Doanh nghiệp góp ý kiến về đề xuất áp thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt
Thứ sáu, 25 Tháng 5 2018 15:48
 Mới đây, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có công văn gửi Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và bộ ngành liên quan về việc góp ý kiến dự thảo Luật Thuế sửa đổi, bổ sung mà Bộ Tài chính soạn thảo.
Theo đó, việc tăng thuế với nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và thực phẩm chức năng với mục đích tăng thuế để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hiện nay chưa có báo cáo hay công trình nghiên cứu nào chứng minh nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên hay thực phẩm chức năng tác động xấu đến sức khỏe con người. Ngược lại, nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là các sản phẩm được chiết xuất từ các loại thảo mộc.
alt
Việc tăng thuế đối với nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và thực phẩm chức năng có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ngành trồng trà, thảo mộc. Vì các sản phẩm này được chính các nhà sản xuất trong nước đảm bảo đầu ra, tạo sự ổn định vững chãi cho hoạt động trồng trọt, khai thác.
Với những lập luận trên, Tập đoàn Tân Hiệp Phát có một số ý kiến về chính sách tăng thuế đối với nước ngọt như sau:
•    Cần xem xét lại đối tượng tăng thuế đối với nước ngọt, đặc biệt là nước nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và thực phẩm chức năng.
•    Trong trường hợp bắt buộc phải tăng thuế thì cần có mức tăng hợp lý giữa các loại nước ngọt, đặc biệt là nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, việc đánh thuế này cần có lộ trình để phù hợp với tình hình, điều kiện phát triển của Việt Nam.
Với những đóng góp tích cực cho kinh tế, an sinh xã hội của ngành sản xuất nước nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và thực phẩm chức năng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát kiến nghị các cơ quan nhà nước nghiên cứu ban hành những chính sách nhằm thúc đẩy ngành sản xuất này phát triển hơn nữa trong thời gian tới, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát trong nước có thể gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
    Minh Hồng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11826
mod_vvisit_counterHôm qua24267
mod_vvisit_counterTuần này105492
mod_vvisit_counterTuần trước131557
mod_vvisit_counterTháng này560643
mod_vvisit_counterTháng trước621083
mod_vvisit_counterTất cả35075617
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương