Hội nghị lấy ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ở khu vực phía Bắc
Thứ ba, 09 Tháng 4 2019 16:50
Sáng 9/4, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia ở khu vực phía Bắc.
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Sở Công Thương các tỉnh, thành ở phía Bắc, các chuyên gia kinh tế, văn hóa, y tế cộng đồng, tổ chức nghiên cứu quốc tế, đại diện các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu...
alt
Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị nhằm lấy ý kiến của các bên liên quan, hiệp hội, bộ ngành, các chuyên gia, các địa phương, doanh nghiệp... về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
alt
Tại Hội nghị còn có những ý kiến khác nhau về số liệu, nguồn trích dẫn, do vậy cần có cơ quan đánh giá tác động độc lập về kinh tế, xã hội liên quan đến rượu, bia để khi ban hành luật có sự đồng thuận, tính khả thi cao, làm sao để luật phát huy hiệu quả, tránh việc ban hành mà không đi vào đời sống.
alt
Ths. Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Có những câu hỏi đặt ra là liệu Luật này ban hành có kiểm soát được việc sử dụng rượu, bia của người tiêu dùng không? Trong khi đó vấn đề cần quan tâm là hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng như thế nào cho phù hợp, lựa chọn sản phẩm gì cho an toàn lại chưa thấy đề cập tới. Các quy định trong dự thảo chỉ tập trung vào hạn chế nguồn cung mà chưa quan tâm nhiều đến việc điều chỉnh hành vi, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng.
alt
PGS.TS Ngô Trí Long – Chuyên gia kinh tế phát biểu tại Hội nghị
Thức tế cho thấy, nếu không cho nhà sản xuất bia, rượu giới thiệu sản phẩm thì người tiêu dùng sẽ không biết đâu là sản phẩm an toàn và không an toàn. Không có thông tin thì dễ dẫn tới việc người tiêu dùng mua phải hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc vì ham rẻ. Và như vậy, vô hình trung cả nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng đều chịu thiệt thòi, còn đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, đối tượng trốn thuế lại được hưởng lợi. Trong khi đó, rượu không rõ nguồn gốc lại không kiểm soát, quản lý được thì khi luật ra đời sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.
alt
ThS. Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế
Có một số ý kiến cho rằng, bệnh tật, tai nạn giao thông, đánh chửi nhau, vợ chồng bỏ nhau là do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không nên đổ lỗi tất cả do rượu, bia. Nếu cứ tập trung quá nhiều vì mục tiêu y tế thì sẽ khó thuyết phục, thiếu khác quan.
alt

alt

alt
Ông Matt Wilson – Giám đốc điều hành ngoại vụ cấp cao của Heineken Việt Nam
alt

Ông Patrick Ricard
alt

alt
Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam
alt

alt
Nhìn chung, các đại biểu đều mong muốn khi xây dựng luật cần khách quan, nhiều chiều, đúng với thực tế, tránh phiến diện để đảm bảo sự công bằng, hài hòa lợi ích giữa lợi ích của nhà nước, của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các quy định về cấm quảng cáo, tài trợ, khuyến mại rượu bia, cấm bán rượu, bia trên internet cần xem xét lại vì khó thực hiện, không phù hợp với các quy định hiện hành. Xây dựng luật cần quan tâm đến việc thực thi luật, hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chất lượng cao, an toàn thì mục tiêu vì cộng đồng của luật mới phát huy tác dụng.
Tươi Văn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10634
mod_vvisit_counterHôm qua19490
mod_vvisit_counterTuần này110438
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này282289
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33550749
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương