Lễ công bố và ký kết chương trình hợp tác “Uống có trách nhiệm và an toàn giao thông” năm 2019
Thứ sáu, 10 Tháng 5 2019 10:09
Chiều 9/5/2019, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Hiệp hội Các doanh nghiệp Rượu châu Á Thái Bình Dương (APIWSA) và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) đã tổ chức Lễ công bố và ký kết Chương trình hợp tác thực hiện chuỗi hoạt động “Uống có trách nhiệm và An toàn giao thông năm 2019”.   
 
alt
 
Chương trình được xây dựng nhằm cải thiện tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại Việt Nam với sự phối hợp tích cực của các cơ quan Chính phủ, các tổ chức xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp đồ uống có cồn; góp phần đảm bảo tính hiệu quả, tính bền vững và hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
 
alt
 
Tham dự buổi Lễ có Đại diện Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các bộ, ngành liên quan: Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải; Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Lãnh đạo Cục và các Phòng Nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, đại diện Học viện Cảnh sát Nhân dân – Bộ Công an; Lãnh đạo Hội An toàn giao thông Việt Nam; đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Lãnh đạo APIWSA, Lãnh đạo Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD), đại diện các cơ quan báo, đài Trung ương và Hà Nội.
 
alt
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Tiến sỹ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định “Sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng cùng với sự quan tâm, hỗ trợ từ các doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm thực hiện thành công các giải pháp của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao những cam kết của Hiệp hội Các doanh nghiệp rượu châu Á Thái Bình Dương và các công ty thành viên tại Việt Nam trong Chương trình phối hợp thực hiện nâng cao văn hóa uống có trách nhiệm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.”
 
alt
 
Có mặt tại buổi lễ, Ông Jonathan Chew, Phó Giám đốc Đối ngoại, Bền vững và Trách nhiệm xã hội, thay mặt Lãnh đạo APIWSA chia sẻ “Chúng tôi đã và đang phối hợp cùng các tổ chức quốc tế và các cơ quan trong nước như Học viện Cảnh sát Nhân dân, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia thực hiện các chương trình về phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam. Năm nay cũng là năm thứ 3 tiếp nối của Chương trình hợp tác giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, APIWSA và VARD được công bố ngày hôm nay. Trong năm 2020, chúng tôi sẽ chia sẻ đánh giá hiệu quả tác động của chương trình hợp tác 3 năm này. Chúng tôi cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực sáng tạo và thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục thay đổi hành vi, thực thi nghiêm ngặt các quy định pháp luật và xây dựng khung pháp lý toàn diện, góp phần đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu tác hại của những hành vi lạm dụng đồ uống có cồn.”
 
alt
 
Đại diện cho Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam (VARD), Ông Paul Auriol - Đồng Chủ tịch VARD đã chia sẻ những nỗ lực của diễn đàn đã thực hiện để thúc đẩy nâng cao văn hóa uống có trách nhiệm. “Những chương trình của chúng tôi chú trọng về việc giáo dục và nâng cao nhận thức về văn hóa uống có trách nhiệm và giảm thiểu tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn, uống rượu, bia khi chưa đủ tuổi, uống rượu bia khi lái xe, đồng thời đẩy mạnh thực hiện các quy tắc ngành trong hoạt động thương mại và tiếp thị của các doanh nghiệp. Chúng tôi cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các mục tiêu của Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 của Chính phủ và các văn bản liên quan khác”.
 
alt

Đây là năm thứ 3 tiếp nối Chương trình hợp tác giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Hiệp hội Các doanh nghiệp Rượu châu Á Thái Bình Dương (APIWSA) và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) bao gồm các hoạt động chính như sau: 1). Đào tạo nâng cao hiệu quả công tác thực thi các quy định của pháp luật liên quan đến nồng độ cồn và nâng cao nhận thức “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ ; 2.) Truyền thông nâng cao nhận thức về uống có trách nhiệm tại cộng đồng; 3.) Truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho học sinh, sinh viên về tác hại của sử dụng đồ uống có cồn khi chưa đủ tuổi và hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu, bia; 4.) Chia sẻ kết quả Nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng rượu bia đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy do Ủy ban ATGTQG, Hội An toàn giao thông và Trường Đại học Việt Đức thực hiện năm 2018; 5.) Nâng cao chất lượng kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với xe vận tải thương mại
 
alt
 
APIWSA và các công ty thành viên, cũng như các tổ chức quốc tế trong ngành công nghiệp đồ uống có cồn như Liên minh về Uống có trách nhiệm Quốc tế (IARD), Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) đã và đang hợp tác với nhiều cơ quan, ban ngành, các tổ chức phi chính chủ và các nhà nghiên cứu tiến hành các chương trình về phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, các chương trình của chúng tôi đã có mặt tại 39 tỉnh ở cả ba miền của Việt Nam. Từ năm 2010 đến 2017, 1,2 triệu học sinh đã được giáo dục về các hệ quả tiêu cực của sử dụng đồ uống có cồn trước tuổi quy định và điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia. Các chương trình này cũng đã đào tạo những cộng tác viên nòng cốt nhằm lan tỏa các hoạt động này ở cấp xã và cấp huyện, trong số đó có 1134 cảnh sát giao thông và 926 cán bộ địa phương về tuyên truyền uống có trách nhiệm.
Từ khi thành lập cho đến nay, VARD đã rất tích cực triển khai các hoạt động, sáng kiến nhằm thúc đẩy văn hóa uống có trách nhiệm và giáo dục người tiêu dùng. VARD đồng hành cùng với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ Công thương thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức về độ tuổi mua rượu, bia hợp pháp ở 900 cửa hàng tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. VARD thực hiện chiến dịch “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” trên 1000 xe buýt tại Hà Nội và Đà Nẵng. Tổ chức hàng chục hội thảo/tọa đàm với các chủ đề khác nhau về những mối quan tâm hiện tại và lâu dài của cộng đồng, ví dụ như: Văn hóa uống và các thách thức; Văn hóa uống và an toàn thực phẩm trong ngành đồ uống có cồn; Cảnh báo về ngộ độc rượu methanol; Công bố báo cáo về đồ uống có cồn không được kiểm soát…
Tin và ảnh: Kim Tươi
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3537
mod_vvisit_counterHôm qua17465
mod_vvisit_counterTuần này72091
mod_vvisit_counterTuần trước145437
mod_vvisit_counterTháng này558404
mod_vvisit_counterTháng trước625690
mod_vvisit_counterTất cả31943877
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương