Hội nghị giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu
Thứ hai, 13 Tháng 5 2019 17:04
Sáng 13/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQ) đã tổ chức “Hội nghị giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu” . Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Tham dự có đại diện các bộ ngành: Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề…
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: “Mặt trận luôn đồng hành với Chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện môi trường đầu tư là những yêu cầu cấp thiết”. Ông Trần Thanh Mẫn cho hay, kinh tế tư nhân là một thành phần quan trọng đóng góp lớn vào GDP của cả nước. Nếu chức năng giám sát được nâng cao hơn nữa, tạo được niềm tin cho người dân và doanh nghiệp, thì kinh tế-xã hội sẽ phát triển bền vững hơn nữa.
“Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên được giao giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân. Giám sát này là của nhân dân” – ông Mẫn khẳng định.
 
alt
 
Các đại biểu đã nghe ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tóm tắt tinh hình về công tác giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trong thời gian qua. Về kết quả giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, ông cho biết: Qua 3 đợt giám sát tại 10 tỉnh, thành phố, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xác định một số tồn tại, hạn chế cần tiếp tục tháo gỡ trong công tác kiểm tra chuyên ngành, Cơ chế một cửa quốc gia. Hiện tại, Cơ chế một cửa quốc gia đang nhằm vào mục tiêu giải quyết trực tiếp thủ tục hành chính (TTHC) phục vụ cho khâu thông quan mà chưa chú trọng nhiều đến việc chia sẻ thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước”.
Về kiểm tra chuyên ngành, ông Ngô Sách Thực cho hay: Số lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành còn chiếm tỷ trọng lớn, chiếm trên 19%. Việc cắt giảm TTHC, kiểm tra chuyên ngành cần tiếp tục triển khai để giảm tiếp các dòng hàng cần kiểm tra chuyên ngành.

 
alt
Ông Trần Thanh Mẫn: "Kinh tế tư nhân là thành phần quan trọng, đóng góp lớn vào GPD cả nước".
 Sau khi một số doanh nghiệp nêu ý kiến và đại diện các bộ, ngành giải đáp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận Hội nghị. Phó Thủ tướng đánh giá, giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có quy chế phối hợp từ nhiều năm nay và cơ chế này vẫn đang thực hiện tốt.
Đồng ý với nhiều phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới nhiều vấn đề. Trong đó, có thái độ, phong cách làm việc của cán bộ, công chức và việc cắt giảm các TTHC, điều kiện kinh doanh. Theo Phó Thủ tướng, thực tế vẫn còn nhiều cán bộ có thái độ sách nhiễu, làm phiền doanh nghiệp. Cũng từ đó, phát sinh những vấn đề khác như “chi phí không chính thức”.
Về cắt giảm TTHC, điều kiện kinh doanh, Phó Thủ tướng đặt vấn đề: “Việc cắt giảm cần phải rà soát lại xem cắt giảm đến đâu, cắt giảm có phù hợp không. Không phải cứ cắt giảm nhiều là tốt đâu. Nghị quyết 02/2019 của Chính phủ không quy định phải cắt giảm bao nhiêu % TTHC, điều kiện kinh doanh, mà yêu cầu rà soát lại xem có gì không hợp lý thì phải cắt. Nhưng đồng thời cũng rà soát cả những gì đã cắt xem như vậy có hợp lý không…”.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam giám sát cả hai phía, nhà nước và doanh nghiệp. “Tất cả phải hai mặt, không thể đòi hỏi một phía. Tất cả những nhũng nhiễu, vòi vĩnh là phải cắt. Có những cái không đáng cắt thì lại đi cắt. Có những thứ rất cần cắt thì lại không cắt” - Phó Thủ tướng nhận định về việc cắt giảm TTHC, điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành của các bộ, ngành.
Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2019, các bộ phải chấm dứt ngay tình trạng chưa ban hành mã HS, quy chuẩn, tiêu chuẩn hàng hoá nhập khẩu nhưng vẫn phải kiểm tra chuyên ngành. Vì điều này dễ nảy sinh các tiêu cực. Việc khắc phục các yếu kém trong tổ chức thực thi công vụ, Phó Thủ tướng nói: “Đây là trách nhiệm của Bộ trưởng”.
Báo cáo của UB Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: kiểm tra chuyên ngành thời gian qua có những chuyển biến tích cực về ban hành văn bản quy phạm pháp luật và thực thi trên thực tế.
Theo đó, với việc đưa 126 thủ tục hải quan tham gia một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, năm 2018 có kết quả toàn diện, đột phá nhất từ trước tới nay trong thực hiện cải cách lĩnh vực hải quan. Tính luỹ kế trong 4 năm qua, số thủ tục tham gia cơ chế một cửa đã đạt 97%. Dự kiến cuối năm nay, các bộ, ngành sẽ kết nối 100% thủ tục, đạt cấp độ 4 (thanh toán chi phí) lên cơ chế một cửa. Tỷ lệ hàng hoá kiểm tra chuyên ngành đã giảm mạnh từ 35% tổng khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu xuống còn 19,1% trong vòng 3 năm.
Tuy nhiên, việc cắt giảm các thủ tục chuyên ngành chưa thực chất, còn yếu kém trong thái độ thực thi chính sách, mức độ hài lòng của doanh nghiệp chưa cao, số lượng doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN chưa nhiều, chống gian lận thương mại chưa tương xứng với tạo thuận lợi thương mại.
 Hồng Hải
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương