Quy định cấm bán rượu, bia theo giờ… lợi bất cập hại và khó khả thi
Thứ hai, 03 Tháng 6 2019 09:41
Quy định cấm bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau sẽ không khả thi . Đó là ý kiến của các chuyên gia, chủ kinh doanh du lịch, bởi quy định đó sẽ lợi bất cập hại. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp các thông tin đăng trên một số báo và ý kiến chuyên gia.
Theo Báo Đại biểu Nhân dân: Tổ chức thực thi thế nào; những tác động không mong muốn đối với ngành du lịch nói chung và các doanh nghiệp (DN) quảng cáo, kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, lưu trú ra sao?... là những băn khoăn xung quanh đề xuất cấm bán rượu bia theo giờ tại Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
 
alt
Một hội nghị lấy ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Không nên “quản không được thì cấm”!
Trước ý kiến đề nghị đưa lại quy định “cấm bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau” của một số đại biểu tại phiên thảo luận Hội trường về Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sáng 23.5 vừa qua, ông Trần Bảo Lộc, chủ quán Miss Saigon 156 - 158 Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh băn khoăn, phố Bùi Viện có đặc điểm du lịch khá khác biệt, có nhiều du khách nước ngoài đến quán sau 20:00 và về lúc 2:00 sáng. Nếu cấm thì lượng khách sẽ giảm, nhà hàng đứng trước nguy cơ phá sản, vì không đủ chi phí để trả mặt bằng.
Bình luận về quy định cấm này, Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng, không nên cấm bán rượu bia tại chỗ từ sau 22 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau, vì đó là thời gian nghỉ ngơi của người dân, nhất là đối với những người làm ca ngày, ban đêm họ tìm đến sự thư giãn. Hiện, chưa có văn bản nào cấm bán hàng vào khung giờ đó. Thực tiễn thi hành pháp luật cho thấy, mọi cái cấm, đều phải tính đến tính khả thi của quy định. Trên thực tế, có quá nhiều quy định cấm không thực thi được, dẫn đến tình trạng nhờn luật, sự thượng tôn pháp luật không được duy trì. “Chúng ta không nên giữ quan điểm quản lý không được thì cấm” – Luật sư Trương Thanh Đức nói.
Đồng tình với quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Minh Đường, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng, quy định cấm bán sau 22 giờ sẽ phát sinh những địa điểm kinh doanh trái phép; làm gia tăng tình trạng tiêu thụ rượu, bia trái phép, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ai kiểm tra, ai xử phạt
Không chỉ dự kiến những tác động ngoài mong muốn đến ngành du lịch, DN mà câu hỏi đặt ra là: Điều kiện để bảo đảm quy định này triển khai trên thực tế sẽ thế nào? Công việc kiểm tra, xử lý sẽ được giao cho lực lượng quản lý thị trường hay công an? Khi đưa ra đề xuất trên, cơ quan soạn thảo đã tính đến vấn đề này chưa?... Bởi, vốn dĩ đầu mối công việc của lực lượng quản lý thị trường và công an quá nhiều, nhân sự lại mỏng, rất khó để bảo đảm thực thi luật một cách triệt để; và nếu như vậy, sẽ dẫn đến hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Hơn nữa, cuộc sống có rất nhiều tình huống xảy ra mà những điều luật không thể dự liệu hết. Chẳng hạn, việc quy định bán rượu, bia theo giờ có được thực hiện khi khách hàng vẫn đến hỏi mua, thì cửa hàng có từ chối bán hay không? Và, nếu đã lúng túng trong xử lý thì không nên làm khó cho cơ quan, cán bộ thực thi công vụ. Luật sư Nguyễn Minh Đường, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nêu thực tế, theo thống kê gần đây nhất từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh thì số lượng doanh nghiệp trong ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú là 13.400 DN đang kinh doanh trên địa bàn. Các DN này sử dụng hàng trăm nghìn người lao động, họ sẽ là người gián tiếp bị ảnh hưởng. Theo quy định tại  Khoản 1, Điều 35 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật “Trong quá trình soạn thảo, thẩm định, thẩm tra, xem xét, cho ý kiến về dự án luật, pháp lệnh, nếu có chính sách mới được đề xuất thì cơ quan đề xuất chính sách đó có trách nhiệm đánh giá tác động của chính sách”. “Nên chăng, quy định này cũng cần phải lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động” - Luật sư Đường nói.
Chủ tịch Hiệp hội Rượu – Bia - Nước gải khát Nguyễn Văn Việt cho rằng, tất cả những hệ lụy cần phải được đánh giá đầy đủ và xem xét một cách toàn diện trước khi đưa ra Quốc hội biểu quyết. Bởi, các quy định này sẽ ảnh hưởng hàng nghìn doanh nghiệp và hàng trăm nghìn lao động đang làm việc cho ngành dịch vụ ăn uống.
Khoản 4 Điều 12 “Quảng cáo phải có cảnh báo về tác hại của rượu, bia theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”, quy định này mâu thuẫn với quy định tại của Luật Quảng cáo vì bia không thuộc đối tượng sản phẩm, hàng hóa cấm quảng cáo” theo quy định tại Điều 7 Luật Quảng cáo; đồng thời cũng mâu thuẫn với quy định của Luật Đầu tư và Luật An toàn thực phẩm vì theo quy định tại các Luật này thì bia là sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương.
 
alt
Các khu âm thực thường thu hút nhiều khách du lịch đến thưởng thức
Theo các chuyên gia quy định cấm bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau sẽ không khả thi và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với các chủ doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, bởi vì:
-    Việc cấm bán rượu, bia sau 22 giờ sẽ gây ra thiệt hại cho sự phát triển du lịch và kinh tế, bao gồm nhiều doanh nghiệp hợp pháp sử dụng hàng ngàn người lao động đang có việc làm sau 22 giờ hàng ngày. Mặt khác, quy định cấm này cũng sẽ làm gia tăng tình trạng tiêu thụ rượu, bia trái phép, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Người uống sẽ tìm đến những loại rượu, bia không đạt chất lượng và sẽ dẫn dắt người bán khai thác việc kinh doanh trái phép để đáp ứng nhu cầu người mua – dẫn đến thất thu thuế và sức khỏe người tiêu dùng, các vấn đề xã hội liên quan đến những hành vi trái phép.
Tất cả những hệ lụy cần phải được đánh giá đầy đủ và xem xét một cách toàn diện trước khi đưa ra Quốc hội biểu quyết về quy định của Điều Luật mà quy định này sẽ ảnh hưởng hàng ngàn doanh nghiệp và hàng trăm ngàn lao động đang làm việc cho ngành dịch vụ ăn uống, cũng như những tập quán văn hóa, xã hội về ẩm thực thưởng thức thức ăn cùng một ly bia.
-    Việc cấm bán rượu, bia sau 22 giờ sẽ dẫn dắt phát sinh những địa điểm kinh doanh trái phép (không đăng ký kinh doanh) – với những địa điểm này ai sẽ là người kiểm soát? và xử phạt như thế nào?. 
-    Nhà nước sẽ phát sinh nguồn lực thi hành việc kiểm soát – câu hỏi đặt ra ai sẽ là người giám sát, xử phạt? nếu việc thực thi không triệt để sẽ dẫn đến hành vi cạnh tranh không lành mạnh, (ví dụ: địa điểm nào không bị kiểm soát sẽ được bán, còn địa điểm nào bị kiểm soát thì không được bán) – cụ thể trái với Chính sách của Nhà nước về cạnh tranh trong việc tạo lập, duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bình đẳng, minh bạch theo quy định tại Điều 6 của Luật Cạnh tranh vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/07/2019.
-    Quy định này sẽ không khả thi, dẫn đến hiệu ứng tiêu cực khi thực thi và chưa có bất kỳ đánh giá tác động kinh tế - xã hội trước khi đưa vào Luật.
-    Hơn nữa, uống rượu, bia sau 22 giờ đặc biệt phần lớn là khách du lịch. Do đó, quy định này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước khai thác từ du lịch; Bên cạnh đó, quy định này cũng sẽ làm mất đi những cơ hội việc làm trong ngành du lịch và mất đi cơ hội quảng bá ẩm thực Việt Nam đến khách quốc tế.

Thu Nga (tổng hợp)
   
Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10128
mod_vvisit_counterHôm qua14486
mod_vvisit_counterTuần này10128
mod_vvisit_counterTuần trước96783
mod_vvisit_counterTháng này316601
mod_vvisit_counterTháng trước465255
mod_vvisit_counterTất cả27738388