Hiệp định EVFTA và IPA: Cơ hội cho doanh nghiệp
Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 17:37
Ngày 01/7/2019, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức chương trình Đối thoại về Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội cho doanh nghiệp.
Tới dự Chương trình có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc; Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström; đại diện phái đoàn EU tại Việt Nam; đại diện các Bộ, ngành có liên quan, Đại sứ các nước thành viên EU; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và EU, cùng sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí.
 
alt
 
Hoạt động hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hiệp định gồm 17 chương; 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: Thương mại hàng hóa quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, các vấn đề pháp lý - thể chế. Trong khi đó, Hiệp định IPA giúp bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.
 
alt
 
"Đây là hiệp định tốt nhất và đầy tham vọng mà EU đã ký với Việt Nam. Ngược lại, hai hiệp định này có ý nghĩa quan trọng trong hoàn thiện nền tảng hợp tác toàn diện của Việt Nam với châu Âu" - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nói.
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc ký kết Hiệp định EVFTA và IPA thể hiện sự nghiêm túc, quyết tâm chính trị của cả hai phía sau một thời gian dài diễn ra quá trình đàm phán và đi đến ký kết. Hiệp định EVFTA và IPA là hai Hiệp định thế hệ mới, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đặt ra nhiều thách thức cũng như các yêu cầu, giúp Việt Nam có thêm nhiều động lực trong tất cả các khía cạnh.
 
alt
 
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết: “Việc ký kết Hiệp định EVFTA, bên cạnh việc bảo đảm những nguyên tắc về tự do và công bằng thương mại, hai bên còn có tầm nhìn chung về phát triển bền vững. Việt Nam đang hướng tới một thế hệ FDI mới chất lượng hơn, có công nghệ cao hơn, có GTGT lớn hơn, thân thiện với môi trường hơn”. Ông cũng nhấn mạnh, EVFTA vừa là áp lực nhưng đồng thời vừa là động lực để cải cách thể chế, là cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những nhiệm vụ đặt ra sẽ được Chính phủ đặt trọng tâm trong thời gian tới để cùng các đối tác của Liên minh châu Âu cũng như các quốc gia thành viên của EU phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp, người dân để đưa Hiệp định sớm đi vào thực thi.
 
alt
 
Bà Cecilia Malmström, Cao uỷ Thương mại EU cho rằng: “Đây là hiệp định hiện đại, có hệ thống toà án thượng thẩm tương tự với Singapore và Canada, để giải quyết tranh chấp tốt so với toà án cũ. Nó phù hợp với thế kỷ 21".
alt
 
Chương trình đã tổ chức phiên thảo luận với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström; Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu Nicolas Audier để giải đáp một số câu hỏi có liên quan về vấn đề này.
Việc ký kết và thực thi các điều khoản của Hiệp định gửi đi thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.
Ánh Dương
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1135
mod_vvisit_counterHôm qua14876
mod_vvisit_counterTuần này77447
mod_vvisit_counterTuần trước110031
mod_vvisit_counterTháng này187478
mod_vvisit_counterTháng trước475433
mod_vvisit_counterTất cả28896137
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương