Ngành Công Thương đảm bảo công tác an toàn thực phẩm vì quyền lợi người tiêu dùng
Thứ năm, 18 Tháng 7 2019 16:19
Sáng 18/7, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Ngành Công Thương đảm bảo công tác An toàn thực phẩm vì quyền lợi người tiêu dùng”.
alt
 
Tới dự Hội thảo có ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thi trường trong nước, ông Nguyễn Hữu Quý – Tổng Biên tập Báo Công Thương, đại diện các cục, vụ, viện, cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, các bộ, ban, ngành Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ một số tỉnh, thành phía Bắc, đại diện các hiệp hội ngành hàng, các trường đào tạo, viện nghiên cứu, các tổ chức kinh tế, thương mại, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, nước giải khát, cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.
 
alt
 
Thực phẩm an toàn (ATTP) là nhu cầu thiết yếu và là đòi hỏi chính đáng của mọi người dân. Với mục đích tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP; đánh giá kết quả công tác từ tiền kiểm sang hậu kiểm an toàn thực phẩm, Hội thảo được tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền thông để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm ATTP và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng đối với việc tiếp cận thực phẩm an toàn.
 
alt
Ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết: Bộ Công Thương là một trong ba đơn vị được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP. Thời gian qua, Bộ Công Thương đã quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp các nhiệm vụ quản lý nhà nước để hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, góp phần xây dựng và phát triển thị trường thực phẩm an toàn. Đồng thời, Bộ đã và đang tích cực trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc phạm vi quản lý nhằm đảm bảo công tác ATTP vì quyền lợi của người tiêu dùng.
Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Bộ Công Thương đã phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan xây dựng và ban hành các văn bản về ATTP, chỉ đạo các đơn vị triển khai đầy đủ các chính sách, pháp luật của nhà nước, các chương trình hỗ trợ. Bộ đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành về tuyên truyền, vận động, giám sát bảo đảm ATTP. Hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình thí điểm chợ ATTP và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mô hình cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn. Bộ đã triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và đánh giá trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc thực hiện quản lý nhà nước về ATTP. Từ đó kịp thời phát hiện và ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo 100% các sản phẩm đáp ứng được các quy định về ATTP.
Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, bà Phạm Thị Vĩnh Hà cho biết: Tình trạng vi phạm ATTP ngày càng diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Tình trạng thực phẩm hết hạn sử dụng, cận hạn, sửa hạn, tình trạng dùng kháng sinh cấm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y trong trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, hàng hóa không rõ nguồn gốc ngày càng phổ biến.Trước tình hình đó, lực lượng quảng lý thị trường đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
 
alt
Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương phát biểu tại hội thảo
Để ngăn chặn tình trạng mất ATTP cần có sự chung tay của nhiều đơn vị, ban ngành, tổ chức xã hội và đặc biệt là các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có trách nhiệm đối với người tiêu dùng trong việc cung cấp thông tin sản phẩm, cung cấp bằng chứng giao dịch, bảo vệ thông tin, trách nhiệm bên thứ ba, bồi thường thiệt hại, giải quyết khiếu nại. Các sản phẩm phải được ghi nhãn hàng hóa, niêm yết công khai giá, cảnh báo, cung cấp hướng dẫn sử dụng bảo hành hàng hóa dịch vụ.
 
alt
 
Ngoài ra cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các đối tượng liên quan như tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, các đoàn thể, tổ chức xã hội, người tiêu dùng và cán bộ cơ quan chức năng. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh cần đề cao trách nhiệm xã hội và ý thức chấp hành pháp luật, cần coi việc kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng như là một tội ác cần tránh.
Cuối cùng, người tiêu dùng hãy vì sức khỏe và an toàn tính mạng cho chính bản thân và gia đình, hãy nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tiêu dùng thực phẩm hợp lý, khoa học để tránh các bệnh lây nhiễm truyền qua thực phẩm và các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, béo phì,...
Hà Linh
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13505
mod_vvisit_counterHôm qua19720
mod_vvisit_counterTuần này13505
mod_vvisit_counterTuần trước153599
mod_vvisit_counterTháng này53869
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33322329
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương