Trình phương án người lao động được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh
Thứ ba, 19 Tháng 11 2019 15:43
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi mới nhất đã bổ sung quy định người lao động được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh mùng 2 tháng 9 .

alt
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi

Sáng 19/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi thông tin, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) bổ sung nghỉ thêm 1 ngày trước hoặc sau ngày nghỉ Tết Độc lập (ngày Quốc khánh 2/9).
“Ý nghĩa ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam. Bản thân ý nghĩa của ngày Tết Độc lập cũng thể hiện được ngày Gia đình Việt Nam”, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã  hội nói.
Ông Lợi nhấn mạnh, nếu dịp mùng 2 tháng 9 có thêm 1 ngày nghỉ nữa thành 2 ngày thì người lao động có thời gian nghỉ ngơi dài hơn. Tuy nhiên để linh động, Quốc hội giao Chính phủ lựa chọn nghỉ trước hay sau ngày 2/9. Ví dụ như Chính phủ sẽ công bố giống như Tết âm lịch, dương lịch. Nếu như mùng 3 là thứ bảy thì có nghĩa là người ta chọn mùng 1, và mùng 2-3- 4 thì được nghỉ 4 ngày. Còn không thì chọn mùng 2 - 3 để tránh chuyện là mình không muốn nghỉ dài.
Trước đó, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội về một số nội dung lớn của dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi. Trong đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là 28/6 - ngày gia đình Việt Nam.
Song sau khi cân nhắc nhiều mặt, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn phương án thêm 1 ngày nghỉ trong dịp Quốc khánh mùng 2 tháng 9 để trình Quốc xem xét thông qua vào ngày mai (20/11).
 
Theo: Tienphong.vn
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương