Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt mốc 500 tỷ USD
Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 22:04
Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý IV năm 2019 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải .

alt
Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì
Buổi họp báo tập trung vào một số nội dung chính như báo cáo kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, phát triển thị trường trong nước... Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của ngành Công Thương trong 11 tháng năm 2019.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của nước ta đạt 241,7 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm 2018 và đạt chỉ tiêu Quốc hội giao (7-8%). Trong 11 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 472 tỷ USD. Với tiến độ như hiện nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau tháng 12 năm 2019.
 
alt
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải báo cáo tóm tắt tình hình ngành Công Thương 11 tháng năm 2019
Với sự quyết tâm của Chính phủ và nỗ lực của các Bộ, ngành đã tạo ra những tiến bộ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cải cách trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đã thúc đẩy sản xuất, tạo thêm nguồn hàng cho xuất khẩu. Quy mô xuất khẩu tiếp tục được mở rộng. Đến hết tháng 11 năm 2019 đã có 32 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Trong đó có 8 mặt hàng trên 5 tỷ USD và 5 mặt hàng trên 10 tỷ USD. Tuy nhiên cần đánh giá kỹ hơn những mặt hàng thực sự có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, những mặt hàng nào tăng trưởng nhờ sự tác động từ các yếu tố bên ngoài. Trong hoạt động xuất khẩu, khối doanh nghiệp trong nước tiếp tục là điểm sáng trong 11 tháng, với mức tăng 18,1%.
 
alt
 
Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành kết thúc đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA), thỏa thuận về hợp tác thúc đẩy thương mại. Tất cả các nhóm thị trường mà Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do và đang thực thi đều ghi nhận tăng trưởng tốt. Điều đó cho thấy chúng ta đã chủ động khai thác tốt, có hiệu quả từ các FTA đã ký kết. Ví dụ như xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 7,6%, Hàn Quốc tăng 10,1%, Nga tăng 9,1%... Đặc biệt một số thị trường mới trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có mức tăng tốt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực như sang Canada, Mexico.
Đối với công tác tháo gỡ rào cản kỹ thuật và thương mại được Bộ Công Thương chủ động nắm bắt tình hình, áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại của các nước nhập khẩu để kịp thời thông tin cho các bên liên quan và doanh nghiệp. Đồng thời đấu tranh có hiệu quả đối với các rào cản kỹ thuật thương mại bất hợp lý.
 
alt
 
Qua những kết quả đạt được trong 11 tháng, Bộ Công Thương đánh giá trong năm 2019 tất cả các chỉ tiêu của Bộ Công Thương đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu được Quốc hội giao. Từ giờ tới cuối năm, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan, các doanh nghiệp và địa phương để đưa ra giải pháp trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất và phục vụ xuất nhập khẩu. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thành các đơn hàng, tăng cường giám sát đầu tư, phấn đấu đưa các dự án sản xuất theo đúng tiến độ góp phần tăng trưởng, nâng cao năng lực phát triển chung của ngành, phát triển thị trường trong nước, ổn định cung – cầu hàng hóa. Đặc biệt là góp phần nâng cao chất lượng và giá cả sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu, sức khỏe nhân dân trong những tháng cuối năm.
Hoạt động xuất nhập khẩu năm 2020 sẽ còn đối diện với các khó khăn, thách thức, Bộ Công Thướng sẽ tập trung các nguồn lực, tích cực triển khai các giải pháp để phấn đấu đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là tăng trưởng xuất khẩu đạt 7-8%.

Kim Anh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14271
mod_vvisit_counterHôm qua19332
mod_vvisit_counterTuần này33603
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này205454
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33473914
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương