Phở Bếp Việt trên đất Nhật
Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 09:00
Trong một ngày đầu đông se lạnh cuối năm 2019, tôi đang lang thang tại Trung tâm mua sắm Osukanon (thành phố Nagoya, Nhật Bản) thì thật vui mừng khi bắt gặp một nhà hàng Việt Nam với tấm biển PHỞ, BÁNH MÌ rất to nằm ngay ở một trong 2 ngõ phố đông đúc nhất nơi đây

alt
Quán Phở Bánh Mì Bếp Việt tại Phố Osukannon – Nagoya city

Bước vào quán, tôi thấy một không gian nho nhỏ nhưng rất sạch sẽ, ấm cúng, chủ nhà hàng và các nhân viên đều là người Việt. Nhìn anh đầu bếp đang chế biến những tô phở bốc khói nghi ngút cùng hương thơm ngào ngạt của các gia vị quê nhà, tôi cảm thấy ấm lòng như vơi đi phần nào nỗi nhớ hương vị quê nhà.
Tôi rất vui khi được trò chuyện với chị Kariya Diễm - chủ nhà hàng Bếp Việt. Được biết, chị làm dâu ở Nhật Bản được hơn 20 năm nay. Ngay từ khi mới sang Nhật, với tình yêu ẩm thực Việt Nam và mong muốn mang hương vị các món ăn Việt Nam quảng bá tại đất nước Mặt trời mọc, chị Diễm cùng chồng là anh Kariya đã mở nhà hàng đầu tiên mang tên “Thu An”  tiền thân của nhà hàng “Quán Phở Bánh Mì Bếp Việt” tại Phố Osukannon – Nagoya city. Nhà hàng Bếp Việt lúc nào cũng đón đông đảo khách Việt Nam, Nhật Bản, và bạn bè năm châu tới thưởng thức. Bếp Việt Osu hiện nay chuyên kinh doanh ẩm thực tại vùng Nagoya.
 
alt
Nhà hàng Bếp Việt lúc nào cũng đón đông đảo khách Việt Nam, Nhật Bản, và bạn bè năm châu.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, hiện nay nhà hàng Bếp Việt có rất nhiều món ăn đậm đà hương vị Việt như: Phở, Bánh Mì, Bún Bò Huế, Chả giò, khô gà, khô heo, trà sữa... Chị Diễm cho biết: Sản phẩm chủ lực của Bếp Việt là Phở và Bánh Mì được sản xuất tại xưởng sản xuất của Bếp Việt. Hiện nay, các sản phẩm Phở đóng gói và Bánh Mì của Bếp Việt đã cung cấp cho nhiều nhà hàng của người Nhật và người Việt Nam trên khắp mọi miền ở xứ sở Hoa Anh Đào.
 
alt
Các nhân viên nhà hàng Bếp Việt Osu tươi cười chuẩn bị một ngày mới.

Chị Diễm chia sẻ thêm: “Khi mới khai trương Bếp Việt tỉ lệ khách hàng người Nhật đến quán chỉ khoảng 20%, đến nay lượng khách hàng Nhật Bản đã tăng lên rất nhiều khoảng 70% vào những ngày trong tuần. Ngoài ra, các khách hàng quen thuộc người Trung Quốc, Philippines, Campuchia và khách châu Âu cũng thường xuyên ghé qua nhà hàng Bếp Việt. Với khách Việt Nam thì vào cuối tuần, đặc biệt là dịp lễ tết dương lịch, khách Việt Nam đến rất đông, có thể tăng gấp 4,5 lần ngày bình thường. Chỉ một diện tích nhỏ khoảng 15 mét vuông nhưng vào dịp cao điểm, Bếp Việt có thể thu hút khoảng gần 1.000 khách/ngày đến xếp hàng để vào thưởng thức các món mang hương vị Việt”.
 
alt
Mô hình bánh mì – xe kéo của Bếp Việt đang len lỏi trong các khu phố Nhật Bản

Mô hình bánh mì xe kéo của chị Diễm cũng đang được phát triển rộng khắp tại Nhật, do có ưu điểm linh động, vốn đầu tư ít. Mô hình này thực sự mang lại kết quả rất cao, đóng góp thứ hai sau phở vào doanh thu của nhà hàng Bếp Việt. Theo chị Diễm, để có được thành công và sự phát triển như ngày nay, Bếp Việt luôn phải giữ vững quan điểm và thực hiện tốt phương châm là:“Món ăn ngon phải có bí quyết và món ăn tốt phải có chữ Tâm đặt trong đó”. Bếp Việt luôn luôn mong muốn sẽ là một góc nhỏ ẩm thực mang hương vị Việt Nam đến với cộng đồng người Việt xa xứ tại Nhật, đồng thời quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè năm châu.
Rời Bếp Việt, tôi cảm thấy rất tự hào về ẩm thực Việt Nam, tự hào về Phở và Bánh Mì Việt đi đâu cũng vang danh bốn bể. Cảm ơn Bếp Việt, cảm ơn những người có tâm huyết đưa ẩm thực Việt Nam vươn xa như vợ chồng anh chị Kariya Diễm. Chúc Bếp Việt ngày càng phát triển, mở rộng và phục vụ được nhiều khách hàng hơn nữa vào dịp Olympic Tokyo 2020 sắp tới và trong tương lai.
 
Nguyễn Trường Luận
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương