Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất đối với doanh nghiệp ngành Đồ uống là cần thiết
Thứ ba, 07 Tháng 4 2020 21:47
Tối 6/4, Bản tin Tài chính Kinh doanh VTV1 có thực hiện phóng sự về dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất . Nhằm cung cấp thông tin tới bạn đọc, trong đó có các doanh nghiệp, chúng tôi xin tổng hợp những nội dung liên quan đến gói hỗ trợ này.

alt
 
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đây là một trong những gói hỗ trợ được cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng nhất. Theo đó, có 4 nhóm đối tượng chính được bổ sung vào dự thảo lần này của Bộ Tài chính tương đương 98% số doanh nghiệp toàn quốc hiện đang nằm trong diện hỗ trợ tiền thuế và tiền thuê đất. Theo dự thảo lần này, 4 nhóm đối tượng được bổ sung thêm cũng là lý do mà gói hỗ trợ tăng từ 80.000 tỷ đồng lên tới 180.000 tỷ đồng. Bốn nhóm bổ sung bao gồm:
+ Một số nhóm sản xuất như sản xuất da và các sản xuất có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy; sản xuất xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi trở xuống...
+ Một số hoạt động kinh doanh như bất động sản; dịch vụ lao động và việc làm; vui chơi giải trí...
+ Bổ sung doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.
+ Bổ sung tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.
Theo đó, 98% doanh nghiệp được hỗ trợ thuế bao gồm cả cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thế nhưng vẫn còn không ít những ý kiến băn khoăn sau 2 lần gói hỗ trợ được mở rộng và liệu con số 98% đã thực sự được đầy đủ hay chưa? Mặc dù 98% là con số không nhỏ nhưng tính ra 2% còn lại của hơn 800.000 doanh nghiệp hiện vẫn tương đương với 16.000 doanh nghiệp chưa thuộc diện được hỗ trợ, trong đó vẫn có doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh.
Theo phóng sự, đóng cửa nhà máy, toàn bộ hàng nghìn công nhân phải tạm thời nghỉ việc, không có doanh thu là tình trạng chung của doanh nghiệp trong ngành Đồ uống hơn 2 tháng nay, tuy vậy, doanh nghiệp vẫn phải chi trả các chi phí để vận hành bộ máy. Thiệt hại lớn nhưng dự thảo lần 3 về gói hỗ trợ thuế vẫn chưa đưa ngành Đồ uống vào diện hoãn nộp thuế và tiền thuê đất.
Ông Nguyễn Viết Vinh – Giám đốc Marketing và Truyền thông, Tập đoàn Rượu Bia Nước giải khát Aroma cho biết: “Nếu doanh nghiệp chúng tôi không nằm trong diện đối tượng được miễn giảm thuế và các chi phí khác như tiền thuê đất thì chỉ trong thời gian ngắn chúng tôi không còn đủ nguồn lực để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, kể cả sau khi kiểm soát được dịch bệnh. Bởi lẽ, 2 tháng nay doanh nghiệp không có doanh thu, 2 nhà máy đã đóng cửa, doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ phá sản”.
 
alt
Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu - Nước giải khát Việt Nam

Hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp trong ngành Đồ uống bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19, hầu hết lượng hàng đều không tiêu thụ được, hơn 200.000 công nhân lao động đã gián đoạn việc làm. Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu - Nước giải khát Việt Nam nhận định: “Không những người lao động bị ảnh hưởng mà nguồn thu của nhà nước cũng bị tác động. Hàng năm, ngành Đồ uống đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 60.000 tỷ đồng. Do vậy, chúng tôi đề nghị tới Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống, đặc biệt ngành Nước giải khát không có nỗi gì cả nhưng cũng không được xếp vào danh mục hỗ trợ thì thật là thiệt thòi”.
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, dự thảo hỗ trợ tài khóa, hoãn nộp thuế, tiền thuê đất dù đã được bổ sung lần 3 nhưng vẫn có thể bỏ sót những ngành nghề chịu thiệt hại trực tiếp từ dịch Covid-19. Do vậy, để tránh bổ sung nhiều lần, dự thảo cần bao quát được tất cả các đối tượng doanh nghiệp chịu thiệt hại từ dịch Covid-19 không nên phân biệt ngành nghề.
 
Kim Anh (theo nguồn VTV1)
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5533
mod_vvisit_counterHôm qua11323
mod_vvisit_counterTuần này16856
mod_vvisit_counterTuần trước108620
mod_vvisit_counterTháng này125476
mod_vvisit_counterTháng trước443256
mod_vvisit_counterTất cả37236611
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương