Doanh thu ngành đồ uống giảm trên 60%, nhiều lao động bị mất việc làm…
Thứ tư, 15 Tháng 4 2020 10:20
Mới đây, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có công văn gửi tới Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc đề các doanh nghiệp ngành đồ uống được hưởng các cơ chế chính sách của nhà nước do chịu tác động của dịch Covid – 19.

alt
 
Theo đó, dịch Covid – 19 đang làm đảo lộn mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và người lao động của mọi thành phần kinh tế. Hiệp hội và các doanh nghiệp trong ngành đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Chính phủ, nhất là việc đưa ra các giải pháp cấp bách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các ngành, các doanh nghiệp, đặc biệt là giải pháp gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm thuế, phí và lệ phí.
Ngành Bia – Rượu – Nước giải khát (gồm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia, rượu, nước giải khát) là một ngành kinh tế - kỹ thuật hiện đang sử dụng khoảng trên 220 nghìn lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp. Hàng năm, toàn ngành đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 60 nghìn tỷ đồng và luôn đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
 
alt
 
Do tác động kép bởi dịch Covid – 19 và ảnh hưởng của một số quy định đối với ngành (có hiệu lực từ 01/01/2020) nên ngành sản xuất đồ uống gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu của ngành giảm trên 60%, người lao động bị mất công ăn việc làm, giảm thu nhập và ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách của nhà nước. Trong khi đó để duy trì sản xuất, các doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho vài chục ngàn lao động, thanh toán các khoản tiền nợ cho nhà cung cấp nguyên vật liệu sản xuất…
Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam kiến nghị với Chính phủ xem xét có những chính sách miễn giảm thuế chung cho các doanh nghiệp kinh tế, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, trong đó có ngành sản xuất đồ uống và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống và không nên phân biệt các ngành kinh tế.
Trên đây là ý kiến của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
 
Minh Anh
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay12824
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này130446
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này55640
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45251056
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương