Chặng đường 70 năm phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam
Thứ tư, 22 Tháng 4 2020 15:37
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2020), Tạp chí Đồ uống Việt Nam xin trân trọng giới thiệu khái quát về sự ra đời, truyền thống vẻ vang , thành tựu to lớn của Hội Nhà báo Việt Nam.

alt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày của TTXVN tại Hội báo toàn quốc 2019.

Vào đầu thế kỷ XX, hoạt động báo chí ở Việt Nam đã khá sôi nổi, nhưng dưới chế độ thống trị của thực dân Pháp, những người làm báo không có tổ chức nghề nghiệp. Trong thời kỳ những người cộng sản nước ta được chính quyền của Mặt trận Nhân dân Pháp cho phép xuất bản báo chí công khai (1936-1939), Xứ ủy Bắc Kỳ chủ trương mở cuộc vận động thành lập Hội Nhà báo Dân chủ. Tuy nhiên, do sự phá hoại của bọn mật thám, chủ trương này đã không thực hiện được. Ngay sau Cách mạng tháng Tám, hàng loạt cơ quan, tổ chức báo chí (Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Việt Nam Thông tấn xã, Bộ Thông tin Truyền thông...) được thành lập và ngày 27/12/1945, Đoàn Báo chí Việt Nam ra đời.
 
alt
Hội thảo Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử do Hội Nhà báo Việt Nam
phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức.

Công việc chuẩn bị để lập ra một hội nhà báo chính thức đang được đẩy mạnh thì chiến tranh xảy đến bởi Pháp quay trở lại xâm lược. Đội ngũ nhà báo Việt Nam đã đông đảo hơn, phần lớn đi tham gia kháng chiến và Đoàn Báo chí Việt Nam được đổi tên thành Đoàn Báo chí Kháng chiến. Báo chí cách mạng có thêm lực lượng và phương tiện mới: thông tấn xã với điện đài phát tin, đài phát thanh. Một hệ thống thông tin - báo chí đa dạng hình thành. Ở Việt Bắc, Trung ương có báo Sự thật, Cứu quốc, Độc lập, Phụ nữ, Lao động, Tiền phong; Việt Nam Thông tấn xã, Đài Tiếng nói Việt Nam. Các lực lượng vũ trang đều có báo riêng. Các khu, tỉnh cũng đều có báo hoặc bản tin, nội san của mình. Nam Bộ có báo, đài phát thanh do Xứ ủy Nam Kỳ trực tiếp phụ trách. Ngày 4/4/1949, tại Việt Bắc, với sự giúp đỡ của Tổng bộ Việt Minh, Đoàn Báo chí Kháng chiến đã mở được trường lớp đào tạo cán bộ viết báo mang tên Huỳnh Thúc Kháng, thu hút gần 50 học viên. Đây là trường học về báo chí đầu tiên trong lịch sử nước ta, nhằm đào tạo cán bộ cho phong trào báo chí đang phát triển mạnh mẽ.
 
alt
Đoàn công tác Hội nhà báo Việt Nam ôn lại truyền thống lịch sử tại nơi diễn ra Hội nghị thành lập
Hội những người viết báo Việt Nam (xã Điềm Mặc-Định Hoá-Thái Nguyên).

Nhận thấy vai trò quan trọng của đội ngũ nhà báo cách mạng, Tổng bộ Việt Minh đã chủ trương mở Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Sáng 04/4/1949, tại xóm Bờ Rạ (nay thuộc xã Tân Thái), huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ khai giảng khóa học đầu tiên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Năm 1949, chúng ta có khoảng chục tờ báo với khoảng 300 người làm báo thì nay có hơn 900 cơ quan báo chí và 50 nghìn người làm báo. Kể từ Đại hội lần thứ I (ngày 21/4/1950) đến nay Hội đã tổ chức được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X tại Hà Nội (từ 07 - 09/8/2015).
Đầu năm 1950, trước yêu cầu nâng cao vị trí Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời để đáp ứng nhiệm vụ nâng cao nghiệp vụ báo chí, Hội Những người viết báo Việt Nam được thành lập. Hội nghị thành lập Hội khai mạc ngày 21/4/1950 tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Hội nghị đã thống nhất thông qua Điều lệ, Chương trình hoạt động, bầu ra Ban Chấp hành Hội với đồng chí Xuân Thủy làm Hội trưởng, đồng chí Đỗ Đức Dục, Hoàng Tùng làm Hội phó và Nguyễn Thành Lê làm Tổng Thư ký.
 
alt
Hội Báo toàn quốc năm 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức
là một trong những hoạt động được công chúng đánh giá cao
.
 
Ngày 02/6/1950, Hội được Chính phủ ra quyết định chính thức công nhận và sau đó Hội gia nhập Mặt trận Liên Việt.
Tháng 7/1950, Đại hội Tổ chức Quốc tế các Nhà báo (OIJ) họp ở Phần Lan đã công nhận Hội Những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức này.
Ngày 16-17/4/1959, diễn ra Đại hội lần II của Hội với 123 đại biểu thay mặt 700 hội viên tham dự, bầu ra Ban Chấp hành gồm 25 nhà báo do ông Xuân Thủy làm Chủ tịch.
Ngày 07-08/9/1962, diễn ra Đại hội lần III với 160 đại biểu thay mặt 757 hội viên tham dự, bầu Ban Chấp hành gồm 29 nhà báo do ông Hoàng Tùng là Chủ tịch và đổi tên là Hội Nhà báo Việt Nam.
Đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã trải qua 10 kỳ Đại hội với những bước phát triển mọi mặt hoạt động báo chí cách mạng. Đặc biệt, Trong thời gian thực hiện Nghị quyết Đại hội X, Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng. Thực hiện 11 nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội X, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội ngày càng được nâng cao, tạo sự lan tỏa trong đời sống xã hội, quy tụ, thu hút đông đảo các cơ quan báo chí và người làm báo trong cả nước. Trong đó nổi bật là tổ chức thành công Hội Báo toàn quốc năm 2016, 2017, 2018 và 2019; Triển khai thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Quy tắc sử dụng mạng xã hội gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...
Bộ máy các cấp Hội được kiện toàn, số lượng hội viên tăng nhanh, chất lượng hoạt động Hội được nâng cao. Trong nhiệm kỳ đã thành lập thêm 01 Liên Chi hội, 35 Chi hội trực thuộc Trung ương, sáp nhập 01 Liên Chi hội, 07 Chi hội trực thuộc Trung ương. Số người làm báo gia nhập Hội tăng nhanh, tính đến hết tháng 2/2020, Hội Nhà báo Việt Nam có 25.038 hội viên đang sinh hoạt tại 294 đơn vị cấp hội.
 
alt
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Ban tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2019 tới thăm
và chấm điểm gian trưng bày của Tạp chí Đồ uống Việt Nam.

Công tác giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh, nhận thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nhà báo Việt Nam. Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ luôn được Trung ương Hội và các cấp Hội quan tâm chỉ đạo, tổ chức nhiều hình thức bồi dưỡng nghiệp vụ có hiệu quả và đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 05 năm qua, Hội đã tổ chức gần 40 cuộc tọa đàm, hội thảo quốc gia, quốc tế, tăng gấp 2 lần so với nhiệm kỳ trước. Giải Báo chí Quốc gia ngày càng có quy mô lớn, thu hút được nhiều tác phẩm báo chí tiêu biểu thuộc tất cả các loại hình báo chí tham gia.
Sau thời gian triển khai Đề án Xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam, tính đến hết Quý I/2020, Bảo tàng đã sưu tầm được trên 25.000 hiện vật, tài liệu liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam, hoàn thành việc thiết kế, thi công Hệ thống trưng bày thường xuyên.
Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn, từ nhiều năm qua, hoạt động từ thiện của các cấp Hội liên tục đạt kết quả tốt với những việc làm thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, tổ chức nhiều chuyến thăm và tặng quà cho thân nhân, gia đình các hội viên, nhà báo thương binh, liệt sỹ...
70 năm qua, đội ngũ những người làm báo Cách mạng Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, không ngừng bồi đắp truyền thống vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội. Trong những năm qua, đội ngũ những người làm báo cả nước đã tích cực tuyên truyền những thành tựu to lớn, toàn diện trên mọi lĩnh vực của đất nước, các nhiệm vụ trọng tâm, đấu tranh chống các âm mưu thù địch, quan điểm sai trái, đặc biệt đã tham gia hiệu quả vào công tác đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí do Đảng khởi xưởng và lãnh đạo.
Từ dấu son đầu tiên của sự nghiệp đào tạo báo chí tại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, đến nay chúng ta đã có hơn chục cơ sở đào tạo cán bộ báo chí cho cả 4 loại hình: Báo in, báo phát thanh, báo truyền hình, báo điện tử với trình độ từ cao đẳng tới tiến sỹ.
Trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, thực hiện tốt Luật Báo chí, những quy định về nghề nghiệp, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm báo. Các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng nhiều hình thức, phong phú, sáng tạo, thiết thực. Mỗi cấp hội, hội viên cần nhận thức sâu sắc, trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang của người làm báo cách mạng, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Nguyễn Anh
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4988
mod_vvisit_counterHôm qua11323
mod_vvisit_counterTuần này16311
mod_vvisit_counterTuần trước108620
mod_vvisit_counterTháng này124931
mod_vvisit_counterTháng trước443256
mod_vvisit_counterTất cả37236066
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương