VBA họp trực tuyến với các doanh nghiệp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế
Thứ ba, 05 Tháng 5 2020 17:34
Sáng 5/5, tại Văn phòng Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Ban lãnh đạo VBA với lãnh đạo và đại diện của 5 doanh nghiệp lớn trong ngành Bia để bàn về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong ngành Đồ uống khi cùng lúc chịu tác động kép từ Nghị định 100 và dịch Covid-19, đồng thời đề xuất một số phương án phát triển trong thời gian tới. Buổi họp có sự tham gia của đại diện Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO), Carlsberg Việt Nam, AB-Inbev.

alt
 
Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA cho biết: Sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, Nghị định 100/2019/CP ra đời cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động rất lớn tới toàn ngành. Đây là tác động kép khiến cho các doanh nghiệp ngành Đồ uống gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.
 
alt
 
Sau những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, Chính phủ đang có những giải pháp hỗ trợ, VBA cũng đã có rất nhiều những kiến nghị gửi tới Chính phủ, các bộ ngành liên quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhưng do những nguyên nhân chủ quan và khách quan mà vẫn chưa có được sự quan tâm thỏa đáng từ Chính phủ. Tuy vậy, ngành vẫn cần phải duy trì sản xuất để phát triển và chúng ta cũng cần có các giải pháp trong bối cảnh hiện nay để cùng nhau vượt qua khó khăn, đồng hành cùng Chính phủ phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, quyết tâm đưa ngành Đồ uống phát triển bền vững. Để làm được điều đó, trước mắt, chúng ta cần có báo cáo cụ thể gửi lên Chính phủ về những tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới Ngành. Từ đó, mới có các giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.
 
alt
 
Liên quan tới Nghị định 100, đa phần các doanh nghiệp tham gia đều ủng hộ quy định đối với người tham gia giao thông là đã uống rượu, bia không lái xe của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn băn khoăn về mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy, bởi mức phạt liên quan đến vi phạm nồng độ cồn hiện nay là quá cao so với mức thu nhập của người dân. Nhìn vào mức phạt của Việt Nam hiện nay so với các nước trên thế giới cùng áp dụng chính sách này thì hoàn toàn không phù hợp với mức thu nhập trung bình của người dân tại Việt Nam.
 
alt
 
Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, ngành cần kiến nghị Chính phủ đưa ra các giải pháp, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đưa ra các sản phẩm, áp dụng công nghệ nhằm giảm tác hại của rượu, bia. Điều này giúp Nhà nước có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngành hàng đưa ra các sản phẩm mới có tính đột phá, chẳng hạn như đưa ra những sản phẩm không cồn nhằm giảm tác hại của rượu, bia, hỗ trợ các hệ thống nhà hàng, khách sạn, đơn vị bán lẻ…
 
alt
 
Đại diện một doanh nghiệp bia cho biết, chúng tôi luôn luôn ủng hộ các quy định của Nhà nước và những hoạt động của VBA. Mong rằng, Chính phủ có những chính sách khuyến khích doanh nghiệp có các sản phẩm mới nhằm giảm thiểu tác hại của lạm dụng rượu, bia, sử dụng nguyên liệu trong nước, có phương thức bán hàng mới…
Đại diện các doanh nghiệp đều mong muốn có những chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, có các biện pháp chung sống an toàn với dịch, đảm bảo phát triển kinh tế, từ đó mới có thể đảm bảo việc làm cho người lao động. Doanh nghiệp khó khăn thì kéo theo việc người lao động mất việc làm, thất thu thuế… Công tác truyền thông và giáo dục đối với người tiêu dùng là rất quan trọng, giúp họ nâng cao nhận thức, uống có trách nhiệm, đã uống rượu, bia thì không lái xe… Thực tế trong thời gian qua, số vụ tai nạn giao thông tăng lên cho dù Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 đã có hiệu lực được hơn 4 tháng. Trong đó, nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu là do ý thức của người điều khiển phương tiện như phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn… Tình trạng tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua đã nói lên điều đó.
 
alt
 
Trong nhiều năm qua, VBA và các doanh nghiệp ngành đồ uống đã luôn thực hiện tốt các chính sách quy định về đồ uống có cồn, chính sách thuế, trong đó có nhiều chương trình truyền thông về uống có trách nhiệm, đã uống rượu, bia thì không lái xe…  
Kết luận buổi họp, Lãnh đạo VBA cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe, tổng hợp những ý kiến đồng thuận và băn khoăn của các doanh nghiệp, bên cạnh đó doanh nghiệp cần hợp tác tích cực để cụ thể hóa nội dung, tiến độ, mục tiêu cần thực hiện. Nhất là việc cung cấp thông tin, số liệu về tác động kép tới doanh nghiệp. Từ đó, VBA sẽ tiếp tục có những kiến nghị phù hợp, sớm cơ chế chính sách giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.  Qua cuộc họp này sẽ thống nhất đẩy nhanh tiến độ trên cơ sở nội dung, mục tiêu cụ thể, khả năng cụ thể có thể thực hiện được.

Nguyễn Anh
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13641
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này131263
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này56457
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45251873
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương