Thức uống vang danh một thời mang tên vang Đức
Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 15:51
Bạn biết gì về nước Đức? Xúc xích hay là các loại bia trứ danh như Pilsner hay Spaten Oktoberfest? Quả không sai, đó chính là những “đặc sản” gắn với niềm tự hào dân tộc của những người dân Đức . Thế nhưng, khi nhắc đến quốc gia này, người ta còn nhắc đến những dòng vang nổi danh một thời gắn với văn hóa và con người của nước Đức như rượu vang trắng Riesling - một loại rượu ra đời từ những vườn nho được trồng dọc hai bên bờ vùng Mosel.

alt

Thức uống đứng ngang hàng với bia…

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy một bài viết về rượu vang Đức, mà không phải là bia - một loại đồ uống mang tính biểu tượng quốc gia và là niềm tự hào dân tộc của người dân Đức. Tuy vậy, rượu vang cũng là một thức uống không kém phần quan trọng trong đời sống của người dân nước này. Có một lời khuyên khuyết danh lưu truyền ở quốc gia này cho rằng: Rượu sau bia, không có gì phải sợ; Bia sau rượu, thì chẳng mấy hay ho (Nguyên gốc: Bier auf Wein das lass sein; Wein auf Bier das rat’ ich Dir’). Một lời khuyên hết sức đơn giản, nhưng rất có giá trị cho mỗi người khi đến thăm một nhà hàng hay quán bar ở Đức có thể thưởng thức rượu bia một cách đúng điệu nhất.
Nước Đức có một lịch sử lâu dài về sản xuất rượu vang không kém gì nước Pháp mộng mơ; vì thế, sẽ rất thú vị cho những người sành rượu thực sự biết về nguồn gốc của rượu vang Đức và lịch sử của nó. Trong quá trình chinh phục đất đai vào khoảng hơn hai nghìn năm trước, người La Mã đã có công mang nghề trồng nho đến các vùng lãnh thổ của nước Đức và tạo ra những cánh đồng nho bạt ngàn. Bằng chứng là vào năm 1985, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một chiếc máy ép rượu cổ vẫn còn sót lại tại Piesport. Đây được xem là nơi có nhà máy rượu vang La Mã lớn nhất ở phía Bắc dãy Alps.
Thế kỷ XIX có thể được coi là thời kỳ hoàng kim của rượu vang ở Đức với những chai vang thượng hạng hàng đầu thế giới. Chúng đã từng được coi là những dòng rượu cao quý và thanh lịch được sở hữu và sưu tập bởi các nhà quý tộc. Tuy nhiên, so với bia thì rượu vang vẫn là một sản vật của nước Đức chưa được nhiều người khám phá. Nhiều người hẳn đã từng đến thành phố Munich thưởng thức bia và “chìm đắm” trong không khí tiệc tùng trong Lễ hội tháng Mười. Nhưng chắc chắn rằng, họ vẫn đang bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức những ly rượu vang thơm ngon ở hai bên dọc bờ sông Rhine.

Thổ nhưỡng tạo nên hương vị vang đặc trưng

Không có gì là lạ khi nói rằng rượu vang chỉ ngon khi được làm từ những loại nho có chất lượng. Khí hậu không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của loại quả này, những nhà sản xuất rượu khẳng định rằng vùng trồng trọt và đặc biệt là đất trồng nho mới là những yếu tố tiên quyết tạo nên đặc trưng về hương vị của rượu. Hầu hết mọi người từng lầm tưởng rằng mặt trời ảnh hưởng đến vị ngọt và hương vị của nho. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng rượu ngon nhất có thể được sản xuất từ những trái nho được trồng ở khu vực phía Bắc của nước Đức - nơi hiếm khi thấy ánh mặt trời.
Những vườn nho được trồng từ những sườn đá thoai thoải dọc hai bờ vùng Mosel và sông Rhine được xem là nơi có thể cho ra đời những chai vang ngon nhất. Đây cũng là nơi sản sinh ra giống nho Riesling - loại nho đã khiến nhiều nhà làm vang muốn sở hữu để tạo nên những chai vang kiệt tác với nhiều phong cách khác nhau. Riesling được đánh giá là loại nho ngon nhất nước Đức bởi mùi thơm, hương vị và độ axit cao của chúng có thể tạo ra loại dòng rượu vang trắng Riesling được cả thế giới yêu thích. 
Để có được những loại rượu ngon, những nhà sản xuất rượu ở Đức cũng dành những hàm ơn cho nông dân trồng nho - những người khéo léo nỗ lực để sản xuất những loại nho tốt nhất cho các thương hiệu rượu cạnh tranh nhau các giải thưởng. Có một vấn đề luôn gây tranh cãi, đó là loại vang nào được ưa chuộng hơn: vang ngọt hay vang khô (hay còn gọi là vang không ngọt). Dẫu biết rằng thị hiếu thì luôn khác nhau, nhưng phần lớn người dân Đức yêu thích các loại rượu vang khô của vùng Baden, Franken hoặc Pfalz. Chính vì thế mà không có gì thắc mắc khi loại vang khô Auslesen liên tục chinh phục các giải thưởng.

Từ sự kết hợp giữa rượu và thức ăn cho…đến cách phục vụ

Rượu và đồ ăn luôn đi cùng với nhau. Thật khó để tưởng tượng uống rượu mà không có một bữa ăn nhẹ. Ở Đức, có những hướng dẫn cơ bản và những lời khuyên cụ thể để kết hợp rượu vang và đồ ăn. Người sành ăn sẽ biết loại rượu nào là tốt nhất cho món cá nướng thảo mộc và dầu ô liu, cho món thịt nai nướng với nước sốt trái cây lạnh. Hai món này kết hợp tốt nhất với rượu Riesling, Scheurebe và Spatburgunder - rượu vang khô với đầy đủ hương vị. Những gợi ý ở trên sẽ giúp cho chúng ta cách kết hợp giữa rượu vang và thức ăn một cách hoàn hảo nhất, và theo đó bạn sẽ có thể ra ngoài xếp hàng mua một loại rượu phù hợp với thực phẩm mình đã chuẩn bị. Những hướng dẫn này có thể gợi ý về bất kỳ món ăn nào với một loại rượu sẵn có, và ngược lại, họ cũng có thể chọn loại rượu phù hợp với đồ ăn đã chuẩn bị.
Một chai rượu vang tốt được dùng cho những dịp đặc biệt sẽ được ghi nhớ suốt đời. Do đó cách phục vụ rượu vang sao cho đúng chuẩn cũng được các tín đồ của rượu vang để ý từng chi tiết dù là nhỏ nhất, với họ ngay cả trong bữa tiệc với những người bạn cũ cũng không thể xuề xòa. Tất cả mọi thứ phải hoàn hảo: Bát hình hoa tulip, số lượng rượu đổ vào chúng, nhiệt độ, bàn được trang trí và sắp xếp một cách hoàn hảo, cuối cùng trực giác của bạn sẽ nhắc nhở bạn phải làm gì cho tất cả những phần còn lại. Đối với nhiều người Đức, việc uống bia là để quên đi.
Mặc dù Đức nổi tiếng với các loại bia ngon, nhưng đất nước này cũng có đến 13 khu vực sản xuất rượu vang. Một số khu vực không chỉ cung cấp các loại rượu vang tinh tế, mà còn được biết đến như những ngôi làng đẹp như tranh vẽ, những món ăn ngon, những vườn nho, những sườn đồi xanh mướt, và tất nhiên có cả dòng sông tĩnh lặng - tất cả đều đẹp một cách hoàn hảo và làm cho chúng trở thành điểm đến của du khách trong những kỳ nghỉ. Anh Anke Haub – một người dân sinh ra và lớn lên bên dòng sông Rhine và hiện đang làm việc cho Công ty Du lịch Rüdesheim, đã mô tả cuộc sống ở đó như là “một chuyến đi nghỉ quanh năm”.  Với người Đức, thật là lý tưởng khi được thưởng thức những ly rượu vang và những món ăn đặc trưng bên cạnh những khung cảnh đẹp tuyệt vời. Đặc biệt, mùa thu là thời điểm tuyệt vời để ghé thăm các vùng rượu vang ở Đức, vì đây là thời điểm hàng trăm lễ hội rượu vang được tổ chức trên khắp đất nước.

Lê Diệu Linh
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 







Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16251
mod_vvisit_counterHôm qua14258
mod_vvisit_counterTuần này16251
mod_vvisit_counterTuần trước113758
mod_vvisit_counterTháng này376132
mod_vvisit_counterTháng trước564494
mod_vvisit_counterTất cả35455600
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương