Chuyện về những chuyên gia nấu bia Việt Nam
Thứ ba, 25 Tháng 8 2020 10:34
Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) được biết đến là “cái nôi” đào tạo nên những chuyên gia nấu bia (brewmaster)  người Việt . Với truyền thống 145 năm hình thành và phát triển, SABECO tự hào khi có đội ngũ những nhà nấu bia xuất sắc, chính họ đã góp phần tạo nên thành công của những dòng bia trứ danh trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

alt

Nơi ươm mầm, nuôi dưỡng tài năng nấu bia ở Việt Nam

SABECO được đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế biết đến không chỉ bởi những thương hiệu nổi tiếng như Bia 333, Saigon Special, Saigon Export, Saigon Lager mà còn bởi đây là nơi ươm mầm, đào tạo cho những tài năng nấu bia ở Việt Nam.
 
alt
 
Với mục tiêu gây dựng đội ngũ chuyên gia nấu bia chuyên nghiệp, từ năm 2012-2019, SABECO đã triển khai đào tạo cho các chuyên gia đầu ngành. Đây là những thành viên ưu tú được tuyển để phát triển thành cán bộ quản lý trên toàn hệ thống. Đến nay, SABECO đã có hơn 50 brewmaster, với 8 người là nữ, được đào tạo bài bản tại nhiều trung tâm uy tín trên thế giới như tại Viện Bia Berlin (Đức), Viện Kỹ thuật Siebel (Mỹ) và Doemens Academy (Đức). Các brewmaster được học về quy trình công nghệ nấu bia, từ việc lựa chọn nguyên vật liệu, đến công nghệ sản xuất, đánh giá, kiểm soát chất lượng, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, cho tới việc lập kế hoạch sản xuất để đảm bảo ra đời những mẻ bia chất lượng tuyệt hảo.

Từ đó đến nay, SABECO đã kiến tạo nên một cộng đồng brewmasters, nơi các brewmaster trong hệ thống cùng chia sẻ, trau dồi kiến thức. Thêm vào đó, nhờ sự đầu tư mạnh mẽ và quy củ trong nhiều năm qua, công ty đã hình thành nên đội ngũ kỹ sư, chuyên gia vững vàng và đồng đều về năng lực Công nghệ - kỹ thuật xuyên suốt hệ thống. Các chuyên gia sản xuất bia của công ty sẽ tiếp tục đào tạo kế thừa tại đơn vị sản xuất nơi mình quản lý. Tại đây, kiến thức chuyên môn sẽ được hòa quyện với kinh nghiệm lâu năm để kết tinh thành nghệ thuật tạo ra những sản phẩm bia tuyệt tác với hương vị đặc trưng.

alt
 
Anh Trần Hoàng Nam – Brewmaster, Giám đốc Kỹ thuật SABECO chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với SABECO từ khi tốt nghiệp đại học, tính đến nay là đã hơn 15 năm. Đây chính là “trường đời” đã dạy tô từ nghề nghiệp đến nhân cách. Không chỉ riêng tôi, rất nhiều Brewmaster đã được đào tạo tại đây, vẫn hàng ngày cống hiến và nỗ lực mang lại những sản phẩm chất lượng cho người Việt, xứng danh niềm tự hào Việt Nam”.

Và những tấm huy chương danh giá

Nhờ được đào tạo bài bản từ “cái nôi” có truyền thống nấu bia 145 năm, các chuyên gia  nấu bia ở SABECO không chỉ vận hành hiệu quả trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn phát huy kinh nghiệm của mình để gìn giữ và phát huy những sản phẩm trứ danh được nhiều thê hệ người Việt yêu mến. Đồng thời, để giữ vững chất lượng và hương vị truyền thống này, mỗi nhà máy bia của công ty đều có được 1-2 brewmaster giữ các vị trí chủ chốt trong kỹ thuật - công nghệ - sản xuất. Từ đó, quy trình quản lý chặt chẽ cùng đội ngũ nghệ nhân nấu bia này đã đem lại nhiều giải thưởng danh tiếng cho công ty. Cụ thể, tại sự kiện giải International Brewing Awards (IBA), công ty đã vượt hàng ngàn ứng viên tên tuổi trên thế giới để bước lên nhận Giải Vàng của hạng mục "Giải thưởng quốc tế dành cho dòng bia lager dung tích nhỏ", thuộc nhóm một có nồng độ cồn từ 2,9 - 4,4% tháng 3-2019.
 

alt
 
Cũng trong năm đó, bia Saigon Lager đã lên ngôi vô địch hạng mục Germany Heritage ở Nhật Bản trong khuôn khổ giải thưởng International Beer Cup 2019 (IBC). Chia sẻ về đội ngũ chuyên gia nấu bia, ông Lâm Du An, Phó Tổng giám đốc phụ trách Kỹ thuật - Sản xuất SABECO chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng tự hào vì sở hữu một đội ngũ những brewmaster đầy kinh nghiệm, luôn nỗ lực tìm tòi và khám phá không chỉ để nâng cao chất lượng các sản phẩm danh tiếng lâu đời của công ty mà còn để phát triển những dòng sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt".
 
alt
 
Có thể nói, trên thị trường hiện nay đã hội tụ đủ các dòng bia trên thế giới, song đối với các sản phẩm của SABECO vẫn luôn nhận được sự đánh giá cao về chất lượng mà người tiêu dùng dành cho họ. Và giờ đây ai cũng có thể tìm thấy một sản phẩm bia Sài Gòn hoàn hảo để thưởng thức trọn từng khoảnh khắc, từng sự kiện, từng hoàn cảnh đời sống - từ bữa cơm gia đình ấm cúng đến những cuộc trò chuyện của bạn bè.

alt
 

Nguồn: SABECO
 


Tìm chúng tôi trên Facebook   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương