Học viện Cảnh sát Nhân dân tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền về tác hại của việc lái xe sau khi uống rượu, bia cho sinh viên
Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020 21:06
Sáng 19-9, Học viện Cảnh sát Nhân dân (Học viện CSND) đã tổ chức khóa Tập huấn kỹ năng tuyền truyền về tác hại của việc lái xe sau khi uống rượu, bia cho 240 sinh viên Học viện năm 2020 . Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa UBATGTQG với Hiệp hội các doanh nghiệp Rượu châu Á – Thái Bình Dương (APISWA), Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) và Học viện CSND.

alt
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm
Tới dự có Đại tá, TS. Trần Quang Huyên – Phó Giám đốc Học viện CSND, Đại tá Phạm Xuân Định – Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát, ông Trần Hữu Minh – Phó chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG), bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD), giảng viên Bùi Huynh Long - chuyên gia ATGT, cùng các sinh viên tham gia khóa học.
 
alt
Đại tá, TS. Trần Quang Huyên – Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu khai mạc
Mục đích của khóa tập huấn là nhằm nâng cao ý thức chấp hành của sinh viên  trong việc thực hiện khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn trong các đợt thực hành chính trị, nghiệp vụ cho sinh viên Học viện.
 
alt
Ông Trần Hữu Minh – Phó chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia
Phát biểu khai mạc, Đại tá, TS. Trần Quang Huyên – Phó Giám đốc Học viện CSND đã nhấn mạnh những tác hại của việc lạm dụng đồ uống rượu bia đến bản thân và cộng đồng. Việc tổ chức các khóa tập huấn là nhằm xây dựng lối sống lành mạnh trong sinh viên và đào tạo các cán bộ công an, tuyên truyền viên giỏi để phục vụ cho công tác truyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông. Trong năm 2020, Học viên CSND sẽ tổ chức 08 khóa tập huấn cho 240 sinh viên. Thông qua các khóa tập huấn, các giảng viên, chuyên gia sẽ cung cấp kỹ năng, kiến thức để sinh viên có quan điểm đúng đắn mang tính văn hóa trong việc sử dụng rượu, bia, góp phần nâng cao sức khỏe, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông. Đồng thời trang bị cho sinh viên các kỹ năng tuyên truyền phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn trong đời sống và trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Đây là những kiến thức, kỹ năng thực sự bổ ích, thiết thực trong đời sống hàng ngày và trong công tác thực tiễn của các đồng chí sau khi tốt nghiệp trở về địa phương công tác.
 
Phát biểu tại khóa tập huấn, bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam cho biết: Sử dụng đồ uống có cồn ở mức độ hợp lý, có trách nhiệm là một phần quan trọng trong đời sống văn hóa và lối sống lành mạnh của người Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn có những hành vi lạm dụng đồ uống có cồn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người sử dụng cũng như ảnh hưởng đến công tác trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông. Ý thức được điều này và để thể hiện vai trò và trách nhiệm xã hội của mình trong các hoạt động phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn, các doanh nghiệp ngành Đồ uống đã phối hợp với các cơ quan hữu quan như: Bộ Công an, Bộ Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... triển khai nhiều chương trình truyền thông nâng cao nhận thức uống có trách nhiệm trong cộng đồng, giáo dục thay đổi nhận thức cho học sinh, sinh viên, công nhân... Ngay từ năm 2017, các doanh nghiệp trong ngành đã phối hợp với Học viện CSND trong việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia. Các chương trình luôn được Học viện cập nhật qua các năm, được tổ chức nghiêm túc và chuyên nghiệp.
 
alt
 
Nội dung khóa tập huấn lần này tập trung vào tuyên truyền nâng cao nhận thức cho sinh viên về đồ uống có cồn, sử dụng rượu, bia trong văn hóa người Việt Nam và cơ chế, tác động của lạm dụng đồ uống có cồn đối với người sử dụng. Qua đó thấy được những tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn đối với tình hình trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông và quy định của pháp luật đối với người điều khiển phương tiện liên quan đến đồ uống có cồn… Trong thời gian tập huấn, các sinh viên còn được trực tiếp thực hành tuyên truyền đối với từng đối tượng cụ thể (học sinh, phụ huynh học sinh, lái xe, cán bộ đoàn thể).
 
alt
Giảng viên Bùi Huỵnh Long - CHuyên gia An toàn giao thông quốc gia
Thông qua khóa tập huấn đã giúp sinh viên nhận thức đúng tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn đối với bản thân và xã hội, hiểu đúng thông điệp “Uống có trách nhiệm” trong xây dựng Văn hóa giao thông và khẩu hiệu hành động “Đã uống rượu bia – Không lái xe” do UBATGTQG phát động. Ngoài ra, sinh viên sẽ nắm được các quy định của pháp luật và chủ trương, chính sách của Nhà nước về vấn đề phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn. Trang bị kiến thức, kỹ năng cho sinh viên để tham gia công tác tuyên truyền, phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn trong các đợt thực hành chính trị, nghiệp vụ và khi trở về công tác tại địa phương.
 
alt
 
Chương trình tập huấn với 240 sinh viên chia thành 08 khóa học với 30 sinh viên/khóa, mỗi khóa 01 ngày được tổ chức vào Thứ Bảy và Chủ nhật. Khóa 1 khai giảng vào ngày 19/9. Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng An toàn giao thông, ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2020 và hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Kim Anh
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay33377
mod_vvisit_counterHôm qua51047
mod_vvisit_counterTuần này229306
mod_vvisit_counterTuần trước184563
mod_vvisit_counterTháng này528042
mod_vvisit_counterTháng trước492007
mod_vvisit_counterTất cả44158922
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương