Trà xanh có tác dụng như thế nào?
Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 08:41
Từ xa xưa, trà xanh đã được sử dụng hàng ngày như một đồ uống giải khát và đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cho đến hiện tại, trà xanh vẫn là một trong những thức uống được nhiều người dân ưa thích, lựa chọn . Để giải đáp những câu hỏi của bạn đọc về tác dụng của trà xanh, chúng tôi xin tổng hợp ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về lĩnh vực này.

alt
 
-    Trà xanh có những tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), uống trà xanh buổi sáng sẽ giúp tỉnh táo, làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh. Hoạt chất EGCG tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể; kích hoạt các gene đốt cháy mỡ ở bụng giúp giảm cân; giúp cải thiện việc sử dụng insulin trong cơ thể để ngăn ngừa sự lên xuống đột ngột của đường huyết. Chất EGCG có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng; EGCG được chứng minh là mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da gây viêm khớp, đái tháo đường và ung thư. Lá chè xanh còn chứa một hợp chất có tên là Catechin có thể ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn răng miệng và đường ruột, đặc biệt là bệnh cúm.
Trà xanh có tác dụng chống bức xạ và giảm cholesterol. Trà xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng bệnh lú lẫn ở người cao tuổi. Với người bình thường nếu mỗi ngày uống 3 ly trà xanh thì trí nhớ, sức tập trung, khả năng nói lưu loát cũng tốt hơn.

-    Lá trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy bác sỹ có thể đưa ra lời khuyên nào cho người tiêu dùng về cách sử dụng để tránh lạm dụng quá mức?

Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Người bình thường hàng ngày chỉ nên uống từ 2 - 3 tách trà sẽ thu lại được những lợi ích cho sức khỏe. Nếu uống quá nhiều (trên 10 tách/ngày) sẽ dẫn tới những bất lợi như mất ngủ, nhịp tim nhanh, mệt mỏi...
 
alt
 
Uống trà xanh vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh tật. Sau khi ăn nhiều dầu mỡ, nên uống trà sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Nên uống trà nóng và không uống quá nhiều, nếu không sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Một số bệnh không nên sử dụng trà xanh: người táo bón, người suy nhược thần kinh và mất ngủ, người thiếu máu, người thiếu canxi và bị loãng xương, người bị loét dạ dày, người bị bệnh gout, người bị bệnh tim và tăng huyết áp, người bị bệnh xơ cứng động mạch, người sốt cao, người bị sỏi đường tiết niệu, phụ nữ mang thai và cho con bú,...
 
alt
 

-    Trà xanh có những đặc điểm gì nổi bật và mang lại tác dụng như thế nào cho sức khỏe?

Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Trà xanh được ưa chuộng không chỉ bởi tính giải khát mát lành mà còn đem lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhờ công nghệ nên sản phẩm trà xanh giữ được hàm lượng EGCG cao nhất từ lá trà, do đó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến,… EGCG còn có tác dụng chống lại các bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp,… Bên cạnh đó, hợp chất EGCG còn có tác dụng đặc biệt trong việc chăm sóc sắc đẹp, giúp giảm cân, chống lão hóa, cho làn da tươi trẻ, xua tan những căng thẳng mệt mỏi hàng ngày.

Ánh Dương (tổng hợp)
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 







Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8502
mod_vvisit_counterHôm qua24267
mod_vvisit_counterTuần này102168
mod_vvisit_counterTuần trước131557
mod_vvisit_counterTháng này557319
mod_vvisit_counterTháng trước621083
mod_vvisit_counterTất cả35072293
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương