Khảo sát hoạt động sản xuất rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình
Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 13:14
Ngày 08/1, Đoàn công tác gồm có đại diện Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA), Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) phối và Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã thực hiện chuyến khảo sát tình hình sản xuất rượu thủ công tại một số hộ dân thuộc huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình). Đây là một trong những hoạt động thuộc Chương trình tăng cường năng lực quản lý rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình do VBA và VARD phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình thực hiện.

alt
Hoạt động sản xuất rượu thủ công theo phương thức truyền thống

Tham gia đoàn khảo sát có ông Lương Xuân Dũng – Chánh Văn phòng VBA, bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký VARD, ông Lê Văn Hoan- Trưởng phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình), đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kim Sơn cùng cán bộ phòng, ban chuyên môn của Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình.
Hoạt động sản xuất rượu thủ công đã tồn tại lâu đời ở Việt Nam, tuy nhiên việc quản lý hoạt động sản xuất, mua bán rượu thủ công còn khó khăn. Theo đánh giá, tỷ lệ các hộ sản xuất rượu thủ công đăng ký với cơ quan quản lý và được cấp Giấy phép sản xuất chỉ chiếm 15% (một tỷ lệ rất thấp), thể hiện nhận thức về vấn đề sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trong xã hội cũng như quản lý của các cơ quan hữu quan còn nhiều hạn chế.
 
alt
Đoàn khảo sát tham quan mô hình lọc rượu tại cơ sở sản xuất của anh Đỗ Văn Thìn

Để có cơ sở tăng cường các biện pháp quản lý, một trong những nội dung quan trọng của Chương trình ở tỉnh Ninh Bình là tiến hành khảo sát về nhận thức và thực trạng sản xuất rượu thủ công. Trên địa bàn tỉnh, hiện có khoảng 3.000 hộ tham gia vào hoạt động sản xuất rượu thủ công.
Đoàn khảo sát đã đến một số cơ sở, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công tại xã Lai Thành, huyện Kim Sơn để trực tiếp tham quan mô hình sản xuất của bà con nơi đây. Qua đó nắm bắt được tình hình sản xuất thực tế tại địa phương, những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý cũng như tình hình cấp giấy phép sản xuất cho các hộ nấu rượu thủ công.
 
alt
 
Qua ghi nhận thực tế, nhìn chung các hộ dân ở đây đều nấu rượu theo phương thức truyền thống. Mỗi hộ có những cách thức, trang thiết bị nấu khác nhau nhưng đều chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm – một trong những điều kiện cần thiết để làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất. Trên địa bàn xã Lai Thành có một cơ sở sản xuất rượu đã được cấp giấy phép sản xuất, đó là doanh nghiệp tư nhân Phú Quý của anh Đỗ Văn Thìn (địa chỉ xóm 14 xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, Ninh Bình), cơ sở này đáp ứng được các điều kiện về trang thiết bị nấu, nhà nấu, nguyên liệu, con người… Các hộ gia đình sản xuất rượu thủ công trên địa bàn đều theo mô hình nhỏ lẻ, tự phát nên chưa ý thức được tầm quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thành phẩm. Đa phần người dân sản xuất rượu để lấy phụ phẩm chăn nuôi nên khu vực nấu rất gần khu vực chăn nuôi, không đảm bảo vệ sinh. Khu vực nhà nấu không kiên cố, ẩm thấp. Rượu sau khi nấu phần lớn đều được bán luôn cho người dân hoặc lọc qua một dụng cụ lọc rất thô sơ, tự chế.
 
alt
 
Đánh giá chung về thực trạng sản xuất thủ công tại tỉnh Ninh Bình cho thấy, nhận thức của người dân về sản xuất rượu an toàn, tiếp cận những quy định của nhà nước về sản xuất rượu thủ công còn nhiều hạn chế, do vậy công tác quản lý về lĩnh vực này còn gặp nhiều khó khăn, thách thức cần có các giải pháp hữu hiệu, thiết thực hơn nữa.

Một số hình ảnh của đoàn khảo sát

alt

alt

alt

alt

alt
Kim Anh
 


Tìm chúng tôi trên Facebook


 
 Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay761
mod_vvisit_counterHôm qua15563
mod_vvisit_counterTuần này761
mod_vvisit_counterTuần trước111953
mod_vvisit_counterTháng này248402
mod_vvisit_counterTháng trước599949
mod_vvisit_counterTất cả36431420
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương