Người lao động ngành Đồ uống hy vọng năm mới có nhiều khởi sắc
Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 14:07
Năm 2020, người lao động trên cả nước nói chung, người lao động ngành Đồ uống nói riêng bị nhiều tác động bởi dịch Covid - 19 và thiên tai . Riêng ngành Bia – Rượu – Nước giải khát còn chịu tác động kép bởi dịch bệnh và một số quy định hạn chế đồ uống có cồn. Việc làm và thu nhập của những người làm dịch vụ liên quan đến bia, rượu gặp nhiều khó khăn. Bước sang năm mới 2021, ai cũng mong muốn cuộc sống bình an, công việc ổn định, bảo đảm cuộc sống sinh hoạt và chăm lo cho gia đình.

alt
 
Chia sẻ với PV Tạp chí Đồ uống Việt Nam, anh Nguyễn Văn Sâm (nhân viên bếp tại nhà hàng trên đường Thụy Khuê) cho biết: “Nửa đầu năm do tình hình dịch bệnh Covid-19, thực hiện quy định giãn cách của nhà nước, nhà hàng chúng tôi cũng phải đóng cửa, riêng cá nhân tôi phải về quê nghỉ việc. Khi dịch được kiểm soát, các hàng quán, nhà hàng được mở cửa hoạt động trở lại, nhưng khách hàng cũng sợ bệnh dịch nên ngại ra ngoài ăn uống. Nhà hàng vắng khách, thu nhập của chúng tôi cũng cắt giảm rất nhiều. Chỉ mong sang năm mới, dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động kinh doanh của nhà hàng được ổn định, khách tới ăn đông hơn để thu nhập của chúng tôi cũng được đảm bảo”.
Bạn Hường (PG bia inline siêu thị) chia sẻ: Mình làm công việc này được hơn 2 năm, tự chủ động được thời gian rảnh của sinh viên. Mình không làm cố định tại 1 siêu thị và không phải lúc nào cũng cần nhân viên tư vấn cho khách hàng. Chủ yếu vào dịp lễ, tết hoặc có chương trình khuyến mại người ta mới thuê. Mỗi chương trình như này có thể kéo dài từ 2, 3 tháng và mình có thể chọn làm theo ca. Mình chọn công việc này vì có thể chủ động thời gian, lương có thể là cao hơn 1 số công việc khác và được nhận lương sau khi kết thúc chương trình. Công việc chủ yếu là giới thiệu, tư vấn sản phẩm, các ưu đãi hoặc khi quản lý yêu cầu thì xin thông tin của khách hàng. Năm vừa qua do tình hình dịch bệnh, sản phẩm bia không bán được nhiều nên công việc của mình cũng bị gián đoạn một thời gian dài. May mắn gần tới dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của mọi người tăng lên nên cần nhiều nhân viên tư vấn, tặng quà. Hy vọng trong năm mới sẽ không có nhiều biến động để mình túc tắc đi làm trang trải cho học tập và sinh hoạt.
 
alt
 
Trong tháng Chạp, các cửa hàng, siêu thị luôn nhộn nhịp, tấp nập khách đến mua hàng Tết. Nguồn hàng luôn phong phú, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dùng mua sắm các mặt hàng thiết yếu như đồ khô, thực phẩm, đồ uống… Chị Khanh, chủ một cửa hàng tạp hóa tại phố Chính Kinh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, khách đã đến mua sắm hàng Tết. Trong đó, các sản phẩm đồ uống là mặt hàng được khách mua sớm hơn vì bà con sợ gần Tết giá tăng. Các sản phẩm bia, nước giải khát phiên bản Tết mặc dù giá cao hơn các sản phẩm bình thường nhưng vẫn được người dân lựa chọn vì có nhiều khuyến mại, đẹp mắt.
Anh Vũ Linh (quản lý nhà hàng trên phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: Những tháng đầu năm 2020, việc kinh doanh của nhà hàng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, người dân hạn chế tụ tập bên ngoài. Cũng may là những tháng cuối năm 2020, nhất là dịp giáp Tết Nguyên đán tình hình kinh doanh được cải thiện hơn, khách tổ chức liên hoan, tất niên đông hơn những ngày thường. Tuy nhiên, mức chi tiêu của người dân cũng tiết kiệm hơn, nếu như trước kia một bàn có thể thanh toán từ 1 triệu đến 2 triệu đồng thì giờ giảm đi một nửa. Trong năm mới 2021, nhà hàng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn để thu hút khách hàng, giúp cải thiện tình hình kinh doanh, đảm bảo được cuộc sống cho anh em nhân viên.
Trên đây là những mong ước kỳ vọng trong năm mới không chỉ riêng những người lao động của ngành Đồ uống Việt Nam mà còn là niềm mong muốn chung của mọi người dân. Hy vọng năm Tân Sửu 2021 mọi điều sẽ thuận buồm xuôi gió, cuộc sống bình an, việc kinh doanh được thuận lợi để ổn định cuộc sống.

Ánh Dương
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương