Bài học trong đêm Giao thừa
Thứ năm, 04 Tháng 2 2021 14:42
Đêm Giao thừa cái thời khắc mà mọi người cùng tụ họp, sum vầy bên mâm cỗ gia đình hạnh phúc để tiễn đưa năm cũ chào đón năm mới, thể hiện tình yêu thương của mình với những người mình yêu quý và ai nấy đều cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới này.

alt
Liên hoan uống rượu bia, ảnh minh họa cho bài viết

Tôi nhớ đêm Giao thừa năm ấy đúng phiên trực của tôi, với  20 năm gắn bó trong nghề y thì việc đón Giao thừa tại bệnh viện đối với tôi là điều bình thường trở nên quen thuộc. Sau khi nghe Thư chúc Tết của Chủ tịch nước xong, tôi cố chợp mắt một chút. Khoảng 1h sáng, bỗng nghe tiếng đập cửa rầm rầm ở phòng bác sĩ trực. Giọng một người đàn ông lớn tuổi gọi.
- Có ai trực không? cứu với, cứu với.
Tôi bàng hoàng tỉnh dậy, vội khoác chiếc áo blouse.
- Tôi đây, có chuyện gì vậy bác?
- Bác sĩ cứu con con tôi, nó chảy máu trên đầu kia kìa.
- Được rồi đưa vào đây.
Nói rồi, tôi gọi cô điều dưỡng chuẩn bị dụng cụ y tế để khâu. Lúc này máu trên đầu anh thanh niên chảy rất nhiều, ướt cả áo. Người anh ta sặc mùi rượu, lại chống cự gây khó dễ cho bác sĩ và cô điều dưỡng, anh ta vùng lên và nói:
- Để con đi giết nó, bố mẹ thả con ra, con phải đi giết nó.
Bà mẹ vừa dìu anh ta vừa nói nhỏ nhẹ:
- Con bình tĩnh để cho bác sĩ khâu đã, mẹ xin con đó.
- Không, buông con ra, con phải đi giết nó.
Sau một tiếng đồng hồ vệ sinh làm sạch vết thương, cầm máu, khâu vết thương lại, mọi thủ tục hoàn thành ai nấy đều thấm mệt, vẻ mặt bơ phờ sau khi cấp cứu ca tai nạn. Mồ hôi chảy dài thành dòng xuống khuôn mặt thấm ướt chiếc áo trắng ngả màu vì thời gian. Vừa bước ra khỏi phòng, bà mẹ anh thanh niên bước tới cầm trên tay phong bì.
- Cảm ơn bác sĩ rất nhiều, cho gia đình tôi gửi bác một chút ít gọi là tấm lòng đã cứu mạng cho con tôi.
- Bác, bác, bác làm gì vậy (tôi vừa nói vừa xua tay không nhận), cứu người đó là trách nhiệm của chúng tôi.
- Biết là thế, đây chỉ là chút bồi dưỡng cho bác sĩ, vả lại năm mới đến rồi mừng tuổi bác.
-  Bác không được làm vậy? cất đi để còn lo cho cậu ấy. Trách nhiệm chúng tôi là phải cứu người, có gì phải bận tâm.  
- Làm phiền bác sĩ và cô y tá quá. Tôi cũng không ngờ chuyện xảy ra như thế này. Tất cả đều do rượu mà ra cả. Chuyện là thế này, bà mẹ kể:
“Cuối buổi chiều gia đình tôi có làm bữa cơm tất niên liên hoan cuối năm để con cháu vui vẻ sum vầy. Sau khi tất niên xong, một số bà con thì ra về để chuẩn bị đón Giao thừa, còn một số thanh niên đều là con cháu cả ở lại nhậu thêm nữa, rồi chúng mượn loa karaoke di động về hát đến tận 11h. Tôi đã bảo giải tán đi để bố mẹ chuẩn bị đón Giao thừa, nhưng chúng vẫn cứ ngồi hát. Trong lúc uống và hát thế nào thì nảy sinh mâu thuẫn, lời qua tiếng lại, chúng xông vào đánh nhau. Một đứa con ông bác (tức con anh tôi) lấy cái ly đập vào đầu nó, máu chảy lấm lết. Cả nhà tôi hốt hoảng đưa nó đến đây”.
Trường hợp trên là một trong nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Nhiều người đã tự đánh mất sự sống của chính mình hay trở thành tàn phế suốt đời cũng chỉ vì những phút lâng lâng cùng hơi men. Tác hại của lạm dụng uống quá nhiều rượu, bia thì ai cũng biết, thế nhưng trong cuộc sống nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra vì quá chén đến khi nhận ra thì quá muộn màng.
Tôi mong mọi người tự ý thức được rằng: Trong cuộc vui hãy làm chủ được mình, không quá đà trong men rượu mà ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Hãy hành xử sao cho có văn hóa, cái gì chừng mực thì sẽ vui và an toàn, còn lạm dụng sẽ không tốt cho bản thân và cộng đồng.  Xuân về, xin chúc tất cả mọi người có một năm mới vui, khỏe, hạnh phúc, tràn đầy tình yêu; đặc biệt là không chìm sâu trong men rượu để sự sum vầy của gia đình thật sự trọn vẹn, đầm ấm. 

Tác giả: Hoàng Hữu Hóa (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị)
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương