Nhà hàng tạm dừng hoạt động, người lao động lại mất việc làm do dịch Covid-19
Thứ tư, 19 Tháng 5 2021 16:12
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, các hoạt động không cần thiết, nhiều tỉnh, thành quyết định bị tạm dừng hoạt động các hàng quán vỉa hè , quán karaoke, nhà hàng bia, quán bia… Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, các quán bia, nhà hàng bia, bia hơi không có nguồn thu, người lao động bị mất việc làm...

alt
Nhiều quán bia đã đóng cửa theo quy định của thành phố Hà Nội

Từ chiều ngày 11/5, UBND thành phố Hà Nội đã có lệnh tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, giải tỏa chợ cóc, chợ tạm tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Trước thông tin này, nhiều quán bia đã chủ động thu dọn bàn ghế, dán thông báo đóng cửa để thực khách biết. Nhiều quán bia, nhà hàng bia gặp khó khăn khi phải đóng cửa nhưng hàng tháng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng... Ông Trần Văn Hùng (quản lý quán bia trên đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Mùa hè là thời điểm kinh doanh tốt nhất của các nhà hàng bia, tuy nhiên do dịch bệnh nên chúng tôi cũng phải chấp hành quy định của nhà nước bằng việc tạm thời đóng cửa. Từ ngày 12/5, các nhân viên của nhà hàng phải nghỉ việc, người thì về quê, người thì tìm công việc mới để trang trải cuộc sống trong mùa dịch. Từ năm ngoái đến năm nay, do tình hình dịch bệnh liên miên, nguồn thu của nhà hàng không có nhiều nên chúng tôi cũng chỉ hỗ trợ được ít chi phí đi lại cho nhân viên về quê.
 
alt
Việc tạm dừng hoạt động làm cho các cửa hàng thêm khó khăn cho chi phí thuê mặt bằng

Theo ghi nhận của PV, trên một số tuyến đường như: Nguyễn Thị Thập, Nhân Hòa, Trần Thái Tông, Nguyễn Trãi,… các quán bia, nhà hàng bia đều đóng cửa tạm dừng hoạt động theo quy định của thành phố Hà Nội. Nhiều tuyến phố vốn rất nhộn nhịp, đông đúc nay trở nên đìu hiu, im ắng, trước nhiều cửa hàng còn trở thành bãi đậu xe bất đắc dĩ.
Trong thời gian nghỉ dịch, tại nhiều quán bia đã chuyển đổi mô hình kinh doanh sang bán hàng online thay vì khách đến quán như trước đây, nhận giao bia, đồ nhậu cho khách tại nhà, vừa đảm bảo tránh tụ tập đông người, vừa có thêm việc làm cho nhân viên ở xa hoặc trong vùng dịch không thể về quê. Treo biển “bán bia mang về”, anh Ngọc - Chủ cửa hàng bia trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) chia sẻ: Khi có quy định tạm dừng hoạt động, cửa hàng tôi đã chấp hành không nhận khách bắt đầu từ chiều tối ngày 11/5. Để có chi phí thanh toán tiền thuê mặt bằng, mặc dù không nhận khách trực tiếp nhưng cửa hàng sẽ phục vụ giao bia và các món nhậu tận nhà cho khách hàng. Hầu hết nhân viên của nhà hàng đều phải nghỉ về quê chỉ còn lại 2 - 3 người ở lại làm đồ ăn và giao hàng cho khách. Tuy nhiên, lượng đơn hàng không nhiều nên phải thay phiên nhau làm, ngày làm ngày nghỉ.
 
alt
 
Anh Nguyễn Tùng - chủ quán bia tại Vĩnh Hồ, Đống Đa cho biết: “Do nhu cầu của khách hàng nên sau khi tạm dừng hoạt động, chúng tôi đã chuyển sang làm dịch vụ giao bia hơi cho khách tại nhà. Nói chung việc nhận giao bia chỉ là giải pháp tạm thời để có thêm thu nhập trong những ngày dịch bệnh căng thẳng”. Hiện nay, nguồn thu của hai vợ chồng anh chỉ trông vào kinh doanh quán bia, nếu dịch kéo dài quán không hoạt động được thì thực sự rất khó khăn.
 
alt
 
Theo anh Tùng, từ hôm quán tạm dừng hoạt động, anh đã cho tất cả nhân viên nghỉ về quê, bản thân anh trực tiếp đi giao bia cho khách gọi là “lấy công làm lãi”. Nếu như trước kia vào thời gian cao điểm, bình quân mỗi ngày quán anh bán được khoảng 15-20 keg bia (loại keg 30 lít) thì nay mỗi ngày chỉ giao được vài chục lít bia...
Dịch bệnh đúng vào thời điểm mùa hè – mùa kinh doanh của ngành bia nên  không chỉ các nhà hàng kinh doanh bia mà các doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn do sản lượng tiêu thụ sụt giảm. Điều đó đồng nghĩa với việc làm của người lao động và thu nhập của họ sẽ bị ảnh hưởng lớn. Nhiều nhà hàng không có nguồn thu nhưng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng hàng chục triệu đồng, chủ và nhân viên đều rơi nước mắt vì không có việc làm, hoàn cảnh khó khăn của năm ngoái lại tái hiện trước mắt họ.
 
alt
Nhiều cửa hàng nhận giao bia hơi đến nhà cho khách

Nỗi lo còn đó nhưng đối với họ luôn có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, hy vọng sẽ sớm kiểm soát được dịch để các nhà hàng bia được hoạt động trở lại, người lao động có việc làm để đảm bảo cuộc sống gia đình.

Kim Anh
 




   





 




Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương