Nước uống nào phù hợp khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi
Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 10:21
Cơ thể con người giống như một cỗ máy cần một nguồn năng lượng thích hợp để hoạt động bền bỉ liên tục . Để thực hiện chức năng và các quá trình vận động của cơ thể hàng ngày, nước và khoáng chất là một trong những “nhiên liệu” rất cần thiết.
Ai cũng biết 70% cơ thể là nước, thế nhưng ít ai biết được thành phần nước trong cơ thể còn cả các khoáng chất như Na+, Cl-, K+... đóng vai trò quan trọng, duy trì sự vận động bền bỉ và dẻo dai của cơ thể.
Do đó, mất nước và các khoáng chất là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe. Chúng ta cần nước để duy trì các chức năng của cơ thể nhưng nhiều người không nhận biết được mình đang bị vấn đề này.
Chị Trần Thị Ngọc (Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) cho biết một người thường xuyên chơi thể thao cho hay: “Những lúc tập luyện thể thao ra mồ hôi khá nhiều, mồ hôi có vị mặn và làm cay mắt, mình chỉ uống nước lạnh rồi tập luyện tiếp, sau đó cảm thấy đuối sức nhanh hơn hẳn”.
 
alt
Chơi thể thao khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi (ảnh tư liệu 2019)

Một trong những vấn đề mà chị Ngọc đang gặp phải là do cơ thể bị mất nước, đồng nghĩa với việc mất đi các khoáng chất thiết yếu như Na+, Cl-, K+. Lượng nước và khoáng chất mất đi mỗi ngày nếu không được bù đắp thoả đáng sẽ ảnh hưởng tiêu cực, làm giảm hiệu suất hoạt động thể chất và tinh thần.
Thiếu muối nặng thì có thể dẫn tới chuột rút, hoa mắt, chóng mặt. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hạ Natri máu, dẫn tới hôn mê rất nguy hiểm. Thiếu muối nặng thường gặp ở những người ra quá nhiều mồ hôi hoặc bị tiêu chảy nặng mà không được bù nước và muối hợp lý.
Lo lắng cho sức khỏe nên nhiều người đã chú ý hơn đến việc bổ sung muối khoáng. Tuy nhiên, thay vì phải bổ sung từng loại khoáng chất, nhiều người hiện nay đã bắt đầu sử dụng các thức uống vận động có chứa các khoáng chất thiết yếu như Na+, Cl-, K+.
 
alt
Nước uống vận động Number 1 Active người bạn ưa thích của những người vận động (ảnh tư liệu 2019)

Chị Ngọc cho biết: “tôi chọn sử dụng loại nước uống vận động Number 1 Active để bù khoáng cho cơ thể, hơn nữa sản phẩm này có vị chanh muối chua chua mặn mặn rất quen thuộc mà khi còn nhỏ tôi vẫn hay được uống. Đúng là khi cơ thể được bù khoáng đúng cách thì không còn hiện tượng mệt mỏi nữa. Bây giờ mỗi ngày có thể chạy bộ liên tục mà không bị đuối sức, thi thoảng dừng lại uống vài ngụm Number 1 Active thôi rồi chạy tiếp”.
Trong thành phần thức uống vận động này có chứa các khoáng chất thiết yếu: Potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… Với hương vị thơm ngon của chanh muối, vị ngọt dịu dàng, kết hợp vị chua chua của chanh cho cảm giác rất đã khát để “bù nước bù khoáng”.

    Kim Chung

Tag: Number 1 Active, bù khoáng, nước uống vận động
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương