VBA góp ý dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid – 19
Thứ sáu, 27 Tháng 8 2021 07:59
Mới đây, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Thư,  Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và một số bộ ngành liên quan về việc góp ý dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid – 19. Tạp chí Đồ uống Việt Nam xin đăng nội dung chính của Công văn này.
 
Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (Hiệp hội) là tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát. Trước tiên, Hiêp hội thay mặt các hội viên doanh nghiệp ngành Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam xin gửi lời chào và lời cảm ơn chân thành nhất tới Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành trong thời gian qua đã chỉ đạo quyết liệt và ban hành kịp thời nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.
 
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam
Ngành Đồ uống (bia, rượu, nước giải khát) là một ngành kinh tế - kỹ thuật đã và đang đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Hàng năm, toàn ngành Đồ uống đóng cho ngân sách khoảng 60.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp trong chuỗi cung ứng từ bao bì, đóng gói, vận chuyển, bảo quản, bán buôn, bán lẻ ..., đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của thị trường, phục vụ cho xuất khẩu, sản phẩm có sức cạnh tranh cao trong điều kiện kinh tế hội nhập và triển khai các hoạt động thể hiện trách nhiệm cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Ngành Đồ uống là ngành dịch vụ, chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại chỗ, cũng như các ngành hàng khác, ngành Đồ uống đã và đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ đại dịch Covid - 19. Trong tình hình dịch bệnh chưa thể được kiểm soát hoàn toàn cho đến khi đạt được miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng mở rộng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn tồn tại và các doanh nghiệp sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với sức ép thu hẹp sản xuất, kinh doanh, cắt giảm lao động. Để có thể tồn tại trong bối cảnh đại dịch, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành Đồ uống nói riêng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Hiệp hội được biết để tiếp tục đồng hành và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cấp bách của cộng đồng doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch Covid - 19, trên cơ sở kết luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương diễn ra ngày 8/8/2021 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid - 19.

Với nỗ lực đồng hành cùng với Chính phủ trong việc đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Hiệp hội kính mong Chính phủ và các Bộ ngành tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngành Đồ uống vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững tạo ra nhiều giá trị đóng góp cho cộng đồng xã hội, đóng góp hơn nữa vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và góp phần ổn định việc làm cho người lao động. Hiệp hội xin có một số góp ý đối với dự thảo Nghị quyết báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng như sau:

1. Thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid - 19 linh hoạt, hiệu quả tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kiến nghị: Việc thực thi các Chỉ thị phòng, chống dịch Covid-19 nên nhất quán, xuyên suốt từ Chính phủ đến địa phương, cụ thể bổ sung cơ chế cho doanh nghiệp tự kiểm soát và phòng chống dịch trong quá trình sản xuất, kinh doanh bằng cách quy định cho phép doanh nghiệp chủ động triển khai các phương án tổ chức sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp, nhưng phải thực hiện việc thông báo cho Sở/ Ban ngành địa phương trong vòng 03 ngày trước khi triển khai thực hiện.

2. Đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng

Hàng hóa thiết yếu được định nghĩa khác nhau dẫn đến việc chậm trễ trong khâu vận chuyển tới khách hàng:

Kiến nghị: Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các loại hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, ngoại trừ những hàng hóa cấm kinh doanh và có hướng dẫn, triển khai đồng bộ xuống các địa phương.
Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội: cần chuẩn hóa theo mẫu thống nhất để doanh nghiệp không mất thời gian giải trình tại chốt kiểm dịch, những tài xế cần được tiêm 2 mũi vắc xin để hàng hóa tiếp tục được lưu thông và cấp giấy thông hành cho người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid -19.

Thủ tục hành chính cần điện tử số và đơn giản:

o    Luật hóa quy định bắt buộc đồng bộ về cách thức gửi văn bản kiến nghị của doanh nghiệp đến Sở/Ban ngành trung ương, địa phương bằng hình thức điện tử.
Luật hóa quy định công nhận đồng bộ cho doanh nghiệp sử dụng chữ ký và con dấu điện tử đối với các vấn đề liên quan đến thực hiện và phòng, chống dịch Covid -19.
Xem xét lại mô hình “ba tại chỗ” vì chi phí rất cao cho doanh nghiệp.

3. Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp

Kiến nghị: Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả lương cho người lao động đang đóng BHXH của các doanh nghiệp khi người lao động (NLĐ) phải đi cách ly hoặc dừng sản xuất theo quy định chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ; Việc giảm đóng phí công đoàn trong năm 2021 và 2022 sẽ áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp.
Lý do:
- Do thời gian này doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vì doanh nghiệp phát sinh chi phí y tế xét nghiệm, khách sạn, ăn ở cho người lao động, năng suất sản xuất giảm, tiêu thụ giảm, chi phí vận chuyển tăng…
- Trong bối cảnh phải tạm ngừng hoặc co hẹp sản xuất, doanh nghiệp đã phải chịu rất nhiều khó khăn bao gồm cả áp lực lớn về chi phí. BHXH chi trả lương cho NLĐ (đang đóng BHXH) trong trường hợp nêu trên, thay vì doanh nghiệp phải trả, là hoàn toàn phù hợp và phát huy được vai trò của BHXH.
- Doanh nghiệp đang vô vàn khó khăn, khoản kinh phí công đoàn và phí công đoàn sẽ tăng thêm gánh nặng cho doanh nghiệp và người lao động.

4. Về vấn đề lao động, chuyên gia

Kiến nghị: Thủ tục cho người đang ở ngoài nhập cảnh Việt Nam cần bổ sung thêm đối tượng chuyên gia và người lao động có quốc tịch Việt Nam.
Và bổ sung quy định về cách ly:
o    Cho phép các khách sạn được nhận khách đăng ký lưu trú cách ly y tế.
o    Cho phép các chuyên gia nhập cảnh Việt Nam chọn địa điểm cách ly khi có kết quả xét nghiệm dương tính, thay vì hiện nay bắt buộc phải cách ly y tế tập trung.

5. Một số nội dung khác

Điều 3, Nghị định 52/2021/NĐ-CP
Kiến nghị: Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ:
o    Gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT cho giai đoạn từ tháng 09/2021 tới tháng 12/2021, thuế thu nhập doanh nghiệp cho 02 quý cuối năm 2021 cho các đối tượng được quy định tại Nghị định 52/2021/ND-CP.
o    Gia hạn thời gian trả tiền thuê đất kì thứ 2 năm 2021.
o    Gia hạn này áp dụng cho cả các doanh nghiệp thuê đất tại các khu công nghiệp thông qua các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp.
Thông tư 111/2013/TT-BTC về thuế thu nhập cá nhân

Kiến nghị: Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải pháp miễn, giảm tiền thuế TNCN cho đối tượng là người lao động hưởng lương từ các doanh nghiệp vì khi dịch bệnh xảy ra, mặc dù cả nền kinh tế và các cá nhân đều chịu ảnh hưởng, nhưng người lao động hưởng lương tại các doanh nghiệp chưa nhận được chính sách hỗ trợ về thuế nào từ Chính phủ trong thời gian qua (Bộ Tài chính đã đề xuất các chính sách giảm thuế TNDN, GTGT và thuế thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh).

Một lần nữa, Hiệp hội thay mặt các doanh nghiệp hội viên xin trân trọng cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng đã xem xét các ý kiến trên của Hiệp hội. Hiệp hội hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng đối với ngành công nghiệp đồ uống trong thời gian tới.

Nguồn: VBA
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5808
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này5808
mod_vvisit_counterTuần trước142417
mod_vvisit_counterTháng này48624
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45244040
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương