Những kiến nghị của VBA nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn
Thứ năm, 26 Tháng 8 2021 08:11
Tham gia hội thảo trực tuyến “Duy trì sản xuất trong thời kỳ dịch Covid-19: Vấn đề và giải pháp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp tổ chức, bà Chu Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đã có bài phát biểu góp ý kiến nhằm giúp doanh nghiệp trong ngành tháo gỡ khó khăn. Dưới đây là những kiến nghị cụ thể của VBA tại hội thảo.
alt
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp ngành Đồ uống vẫn duy trì cung ứng đa dạng các sản phẩm tới người tiêu dùng
Ngành Đồ uống là một ngành đóng góp cho ngân sách cho các địa phương rất lớn, hàng năm ngành đóng góp khoảng 60 ngàn tỉ cho ngân sách nhà nước, đã tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp trong chuỗi cung ứng.

Đợt dịch lần thứ 4 này đã ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp ngành Đồ uống nói riêng.

1. Sản lượng đồ uống sản xuất và tiêu thụ tại thị trường sụt giảm đáng kể ~ 10% mặc dù quý I/2021 so với năm 2020 có nhiều chuyển biến nhưng so với năm 2019 thì doanh thu vẫn sụt giảm trên 10%, do ngành Đồ uống là một ngành dịch vụ, chủ yếu phục vụ nhu cầu tại chỗ.

2. Người lao động ở một số ngành phụ trợ, nhà hàng bị mất việc làm... có doanh nghiệp giảm sản lượng tới 50% dù áp dụng mọi biện pháp, nhiều nhà máy, doanh nghiệp mới thành lập vẫn còn khoản vay lớn nên không sản xuất đủ công suất thiết kế thì sẽ không trụ nổi và dẫn tới có thể phá sản, giải thể.

3. Vấn đề lưu thông sản phẩm đồ uống (bia,...) của doanh nghiệp tại một số tỉnh phía Nam gặp khó khăn trong quá trình lưu thông qua các chốt, trạm, bởi sản phẩm đồ uống (bia,...) bị liệt vào danh mục hàng hóa, thực phẩm không thiết yếu. Ngày 29/7, Chính phủ đã kịp thời có ra văn bản số 5187/VPCP-CN tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

4. Theo quy định thì tiền thuê đất các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp theo chu kỳ 05 năm sẽ thay đổi 01 lần theo chiều hướng tăng lên cũng sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.
Cũng như các ngành hàng khác, ngành đồ uống đã và đang bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19, do ngành đồ uống là ngành dịch vụ, phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại chỗ. Để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp Đồ uống đã và đang cố gắng áp dụng mọi biện pháp để duy trì sản xuất, kinh doanh như:

+Cắt giảm lao động, giảm giờ làm, giảm lương, giảm tối đa các chi phí, bên cạnh đó nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới, đổi mới cách phân phối sản phẩm mới như bán hàng online, tăng cường phương thức bán hàng tại các chuỗi siêu thị... để giảm thiểu chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

+Mặc dù các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống là ngành luôn bị thiệt thòi hơn các ngành khác ngay cả trong việc được hưởng các gói hỗ trợ từ Chính phủ, song các doanh nghiệp trong ngành đồ uống vẫn đã và đang cố gắng chủ động trong điều kiện có thể để chia sẻ và giảm bớt gánh nặng phần nào của Chính phủ trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19.      
          
Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam xin nêu ra một số đề xuất, giải pháp, kiến nghị như sau:

Thứ nhất: Với tình hình hiện nay, để duy trì sản xuất (dù đối với doanh nghiệp có áp dụng 3 tại chỗ hay không) thì bên cạnh việc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, Chính phủ cũng nên xem xét đẩy mạnh, đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người lao động ở các doanh nghiệp, đặc biệt là nên cân nhắc và xem xét ưu tiên đối tượng người lao động trong các khu công nghiệp vì đó là nơi tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm cao. Hơn nữa, người lao động là đối tượng tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Thứ hai: Ngoài việc chăm lo cho sức khỏe của người dân, Chính phủ cũng cần chăm lo cho sức khỏe của doanh nghiệp. Chính phủ cần xem xét, áp dụng nhiều chính sách, tích cực có hiệu quả, nhanh hơn nữa, từ đó mới duy trì và phục hồi được doanh nghiệp.

Thứ ba: Tiếp tục duy trì, gia hạn và triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, trong đó có các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống để tạo động lực, tiếp sức cho doanh nghiệp và người lao động.

Thứ tư: Đối với tiền thuê đất tại các khu công nghiệp, theo chu kỳ 5 năm sẽ điều chỉnh và có xu hướng điều chỉnh tăng, vì vậy, chúng tôi kiến nghị tại thời điểm này tạm dừng chưa nên tăng giá tiền thuê đất tại các khu công nghiệp; nên giãn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt;

Thứ năm: Nên cắt giảm hết các chi phí chưa cần thiết để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, các phí như: phí bảo hiểm, phí công đoàn…

Nguồn: VBA
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5839
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này123461
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này48655
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45244071
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương