Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ trong bối cảnh Covid-19
Thứ ba, 07 Tháng 9 2021 06:59
Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kịp thời hỗ trợ các đối tượng.

alt
Bảo hiểm xã hội đơn giản hóa tối đa các thủ tục để người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận chính sách. Ảnh minh họa

Sớm đưa chính sách hỗ trợ đến đối tượng thụ hưởng

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, BHXH Việt Nam đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp liên quan một cách chủ động, kịp thời; với mục tiêu cao nhất là đưa chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến từng người tham gia, thụ hưởng; đảm bảo khâu thực hiện giải quyết hồ sơ được triển khai một cách thuận tiện và trong thời gian nhanh nhất… BHXH Việt Nam đã khẳng định vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BH y tế, BH thất nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, DN, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

BHXH đã ban hành Công văn số 1988/BHXH-TST để thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn trong toàn ngành về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Đáng chú ý, ngày 21/7, BHXH Việt Nam ban hành văn bản số 2157/BHXH-TST gửi BHXH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và các đơn vị trực thuộc về việc khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong đó có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành BHXH Việt Nam gồm: Giảm mức đóng BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ từ quỹ BH thất nghiệp. Bên cạnh đó, ngành cũng thực hiện xác nhận 6 chính sách hỗ trợ thiết thực khác liên quan đến NLĐ và NSDLĐ.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, linh hoạt sáng tạo

Tính đến 26/8, BHXH Việt Nam cho biết đã xác nhận danh sách gần 490.400 người lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương... do dịch Covid-19. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, 4 đợt dịch Covid-19 đã gây ra những thiệt hại rất nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều ngành nghề gặp khó khăn, người lao động mất việc làm.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá, Nghị quyết số 68/NQ-CP được xây dựng dựa trên nguyên tắc hỗ trợ kịp thời; các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để NLĐ và NSDLĐ dễ dàng tiếp cận chính sách; phát huy tính chủ động của các cấp, các ngành, địa phương, căn cứ vào điều kiện cụ thể để linh hoạt triển khai; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện.

Tất cả quy trình nộp hồ sơ, nhận hỗ trợ… theo Nghị quyết số 68/NQ-CP được hướng dẫn chi tiết trên tinh thần đơn giản hóa tối đa các thủ tục với phương châm thông thoáng nhất để NLĐ và NSDLĐ tiếp cận chính sách dễ dàng nhất nhưng vẫn đúng luật. "Việc triển khai hỗ trợ phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời, không được phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và công văn hướng dẫn của ngành. Phải chủ động trong việc xác nhận, tiếp nhận hồ sơ đề nghị, không để tình trạng nhận hồ sơ rồi trả lại đề nghị bổ sung”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định.

BHXH các tỉnh, TP nghiên cứu kỹ các văn bản trong tổ chức thực hiện để xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ và có phương án thực hiện khoa học, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình từng địa phương. Đồng thời, đề nghị BHXH các tỉnh, TP phải thực hiện nghiêm công tác báo cáo theo ngày về BHXH Việt Nam; đặc biệt là các vướng mắc để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Theo: kinhtedothi.vn
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21388
mod_vvisit_counterHôm qua24811
mod_vvisit_counterTuần này96132
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này294053
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46411887
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương