Hãy chia sẻ khó khăn cùng với doanh nghiệp
Thứ năm, 17 Tháng 6 2021 13:44
Ngành Đồ uống Việt Nam là một trong những ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề do chịu tác động kép bởi dịch Covid – 19 và một số quy định hạn chế đồ uống có cồn khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn.
Vì vậy, trong bối cảnh này, chúng ta nên chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, nên có những chính sách hỗ trợ nuôi dưỡng nguồn thu để doanh nghiệp có thời gian vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế...

alt
 
Cũng như các ngành du lịch, hàng không và các ngành dịch vụ khác, ngành Đồ uống đã và đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề của đại dịch COVID-19. Các biện pháp phòng chống dịch như đóng cửa nhà hàng, quán bar, khách sạn, các điểm vui chơi và du lịch, các lễ hội, cùng với sự sụt giảm đáng kể lượng khách du lịch trong nước và quốc tế khiến cho sản lượng đồ uống sản xuất và tiêu thụ tại thị trường sụt giảm đáng kể kéo theo doanh thu của toàn ngành cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra nhóm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Đồ uống có cồn còn chịu tác động của một số quy định hạn chế đồ uống có cồn khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Chính phủ cần tiếp tục các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như duy trì và triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ về tín dụng, thuế, an sinh xã hội, đồng thời ổn định kinh tế vĩ mô và cải cách thể chế kinh tế trong nước và hội nhập quốc tế. Các quyết sách đúng đắn và phù hợp của Chính phủ trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế.     
Trong suốt hơn 1 năm qua, từ đầu năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành Đồ uống nói riêng đều chịu tác động lớn bởi dịch Covid – 19, trong đó các doanh nghiệp ngành Đồ uống còn chịu tác động kép do ảnh hưởng bởi một số quy định hạn chế đồ uống có cồn, doanh thu và sản lượng tiêu thụ đều giảm, lao động trực tiếp và gián tiếp liên quan đến ngành cũng bị ảnh hưởng tới thu nhập, đời sống và việc làm. Trước những khó khăn của doanh nghiệp, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đã có nhiều đề xuất, kiến nghị gửi tới Chính phủ, các bộ ngành liên quan có giải pháp hỗ trợ để ngành vượt qua khó khăn, ổn định phát triển sản xuất. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ngày 19/4/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về việc Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Trong đó, ngành Đồ uống cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp chưa kịp phục hồi thì cuối tháng 4, đầu tháng 5 – 2021 lại bùng phát dịch Covid – 19 đợt thứ 4, rồi lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Điều đáng nói là các địa phương dịch diễn biến phức tạp, có nhiều ca nhiễm Covid – 19 đều có các nhà máy sản xuất, kinh doanh bia, rượu, nước giải khát. Việc thực hiện giãn cách ở một số địa phương đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành Đồ uống, nhà hàng bia, quán bia, rượu phải đóng cửa, sản lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh, người lao động ở các lĩnh vực phụ trợ, gián tiếp bị mất việc làm. Để thích ứng với tình hình dịch bệnh, nhiều nhà hàng đã chuyển sang hình thức ship bia, đồ ăn cho khách hoặc bán bia mang về, tuy nhiên sản lượng tiêu thụ vẫn còn khiêm tốn so với thời điểm chưa có dịch Covid – 19.
Thông thường, mùa hè là thời điểm tiêu thụ chính của các doanh nghiệp ngành bia, nước giải khát, nhưng năm nay dịch diễn biến phức tạp suốt từ cuối tháng 4 – 2021 đến nay nên các chuyên gia dự báo sản lượng tiêu thụ của ngành Đồ uống sẽ khó đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra của năm 2021. Các doanh nghiệp bia đều phản ánh năm nay còn khó khăn hơn năm ngoái bởi dịch xảy ra đúng vào mùa hè (mùa tiêu thụ chính) và hiện vẫn đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành.
Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ, các doanh nghiệp ngành Đồ uống đã nỗ lực không ngừng, đưa ra nhiều giải pháp để vượt qua khó khăn, đảm bảo mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh. Một số doanh nghiệp như Tổng công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Heineken Việt Nam, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO), Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Carlsberg Việt Nam, Coca – Cola, Pepsico, DIAGEO Việt Nam... cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực như ủng hộ kinh phí, tặng hiện vật, sản phẩm nước uống cho các bệnh viện, lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid – 19. Một số doanh nghiệp đã ủng hộ kinh phí cho Quỹ vắc – xin phòng, chống Covid – 19, có đơn vị tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine phòng COVID -19 cho toàn thể người lao động của đơn vị. Các doanh nghiệp trong ngành cùng với cả nước đã và đang cố gắng để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.
Trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp, chúng ta không nên đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) bởi doanh nghiệp sẽ thêm gánh nặng, khó khăn chồng chất, chịu nhiều tác động liền một lúc. Hiểu được những khó khăn và tiếp thu ý kiến phản ánh của doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát đã có văn bản và thư gửi Chính phủ kính đề nghị Chính phủ xem xét những khó khăn, ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong ngành Đồ uống hiện nay và mong rằng tiếp tục duy trì chính sách thuế hiện nay, không nên điều chỉnh tăng TTĐB vào giai đoạn này; tạo điều kiện hỗ trợ cho ngành ổn định sản xuất, kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.
Phú Cường
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương