Điều nhỏ nhặt trách nhiệm cao
Chủ nhật, 31 Tháng 10 2021 09:05
Những ngày thường (trước khi đại dịch Covid - 19 bùng phát), đa số tài xế của các hãng taxi nằm dài trên ghế lái đợi khách, càng đợi càng thưa vắng khách . Hiếm hoi lắm mới được trung tâm “nổ đàm” báo đón khách ở địa chỉ thuận tiện.

alt
Lái xe an toàn, hài lòng khách hàng là yêu cầu mà người lái xe tự đặt ra cho bản thân
Hơn nữa, nếu không nhanh chân “kôn ga”, tay không “già lái” thì sẽ bị đồng nghiệp đến trước giành mất khách. Thực tế thấy, đã có không ít tài xế taxi phải giải nghệ vì không đón được khách, thu nhập bấp bênh. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp chỉ mong đợi đến ngày Lễ Tết có đông khách “vẫy” để tìm cách “làm giá” cao, bắt “chẹt” khách. Song với anh Chu Văn Thắng ở xã Thanh Mai – Thanh Oai (Hà Nội) tài xế Hãng Taxi Sông Nhuệ (Hà Đông) thì lại khác, anh vẫn luôn đều việc, có nhiều khách quen bởi anh luôn đảm bảo lái xe an toàn, quan tâm, chu đáo với khách hàng hàng, nhất là với khách sau khi đã uống rượu bia mà chọn taxi làm phương tiện về nhà.

 Ngày thường cũng như ngày lễ, lúc nào anh Thắng cũng đều việc, có nhiều khách quen gọi đơn giản vì anh có “bí quyết” làm  “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”. Khi đón khách, Thắng thường nhanh nhẹn mở đóng cửa xe, xởi lởi và lễ phép làm vui lòng hành khách. Đặc biệt, anh luôn thực hiện tốt tiêu chí: “An toàn cho khách hàng là hạnh phúc của lái xe”. Khi cầm vô lăng, Thắng luôn tuân thủ nguyên tắc “đã lái xe thì không uống rượu bia”, trong giờ làm việc anh không uống rượu bia, dù chỉ một ly (mặc dù tửu lượng của Thắng khá cao). Chu Văn Thắng cho biết: “Quả thực, uống một ly rượu không ảnh hưởng gì đến sự tỉnh táo của bản thân, nhưng rượu là chất kích thích, tác động vào thể trạng và sức khỏe của tài xế, rất khó kiểm soát được hành vi nên mình không thể chủ quan được, không thể ỷ thế vào tửu lượng khá mà chủ quan chung vui vài ly với bạn bè trên bàn tiệc, để rồi đặt cược cả tài sản tính mạng của bản thân và khách hàng “trên từng cây số”. Một ly rượu là nhỏ bé, nhưng giữ được nguyên tắc nói không với rượu, bia khi cầm lái là thực hiện giá trị từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống”.

Ngoài ra, để thực hiện trách nhiệm chăm sóc khách hàng, trong các túi đựng đồ đằng sau ghế ngồi trên ô tô, Thắng thường để sẵn những túi ni lông, đề phòng  hành khách say xe và say rượu ói mửa. Qua tìm hiểu và biết kinh nghiệm dân gian dấm thanh là một loại “hóa chất”, khử mùi hơi rượu, thuốc lá rất tốt nên anh luôn chủ động để một chai dấm thanh trên xe, sẵn sàng mở nắp chai khi chẳng may có vị khách nào uống rượu phả hơi gây mùi khó chịu, xóa đi cảm giác bất an khi có vị khách lên “cuốc sau” không chịu nổi mùi hơi rượu và thuốc lá.

Hơn nữa, Thắng cũng luôn quan tâm, chăm sóc khách một cách rất chu đáo.  Khi khách mới lên xe, Thắng thường hỏi điểm đến và số điện thoại thoại cá nhân, rồi giải thích: Để cháu định hướng và đưa khách đi con đường ngắn nhất cho giảm giá thành. Nếu phát hiện ra ai quên đồ trên xe, cháu gọi điện thoại biết đang ở đâu để đem trả lại”. Thực tế nhiều vị khách quên tiền và giấy tờ tùy thân đều được Thắng gọi điện thoại và đem đến trả tận nơi. Họ cảm kích nên thường xuyên có việc đi xa đều gọi điện thoại cho Thắng đến đón cho yên tâm. Thắng  thường tâm sự: “Tài sản và tính mạng của con người rất quan trọng. Người cầm  lái phải đảm bảo an toàn cho quý khách. Tài xế phải có trách nhiệm bảo đảm những giá trị cao quý của cuộc sống. Đó là phẩm hạnh của tài xế taxi”.

Một Thủ đô văn minh và trật tự đô thị thì rất cần có những công dân có trách nhiệm với bản thân và gia đình, có ý thức với cộng đồng. Một người làm nghề lái xe taxi như anh Chu Văn Thắng mà có tâm với nghề, có ý thức trách nhiệm lái xe an toàn, tuân thủ các quy định về “đã uống rượu bia thì không lái xe” thì đáng để các anh em lái xe khác học tập, dù chỉ là việc làm rất đỗi đời thường.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm"
Tác giả: Hoàng Xuân Hiến
(Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội)
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6838
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này33623
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này204759
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46322593
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương