Công đoàn Công Thương Việt Nam tập huấn về quyền và nghĩa vụ của người lao động theo những quy định mới
Thứ tư, 24 Tháng 11 2021 18:28
Sáng ngày 24/11, Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về quyền và nghĩa vụ của người lao động theo Luật Lao động 2019 , Nghị định 145/2020/NĐ-CP, Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH.

alt
Ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát bieerukhai mạc Hội nghị
Tham dự Hội nghị có ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, các Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, TS Đỗ Ngân Bình – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Đại học Luật Hà Nội cùng lãnh đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc tại nhiều đầu cầu trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, việc sản xuất của các doanh nghiệp gặp khó khăn, thách thức khi tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp. Liên quan tới Bộ Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn đang được triên khai đòi hỏi cán bộ công đoàn phải nắm vững các quy định của pháp luật để hỗ trợ, tư vấn cho người lao động, đảm bảo quyền lợi của người lao động. Tại hội nghị tập huấn này, tập trung vào trao đổi giữa giảng viên và các học viên để giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai quy định của pháp luật tại cơ sở.
 
alt
 
Tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã được nghe TS Đỗ Ngân Bình truyền đạt và trao đổi các nội dung: Giới thiệu về các nội dung của Bộ Luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành (trong đó tập trung vào Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động và Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về nội dung của hợp đồng lao động, hội đồng thương lượng tập thể và nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản, nuôi con); giới thiệu các quyền, nghĩa vụ cơ bản của người lao động theo pháp luật lao động mới. Ngoài ra, giảng viên đã dành phần lớn thời gian để giải đáp trực tiếp những câu hỏi, gợi ý một vài giải pháp để các đơn vị có thể áp dụng vào thực tiễn tại doanh nghiệp.
 
alt
 
Giảng viên Đỗ Ngân Bình cũng đưa ra một số tình huống thực tiễn được người lao động quan tâm liên quan đến việc thường xuyên không hoàn thành công việc, tiền lương của người lao động, xử lý kỷ luật, sa thải người lao động,… để học viên hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật và có định hướng để giải quyết các tình huống tương tự có thể xảy ra tại doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, các học viên là cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc đã trực tiếp đặt câu hỏi và trao đổi với giảng viên về những vướng mắc và các tình huống xảy ra tại doanh nghiệp. Giảng viên đã giải đáp các câu hỏi của học viên về một số vấn đề được người lao động quan tâm liên quan tới hợp đồng lao động, quyền và nghĩa vụ của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, tạm hoãn hợp đồng lao động, hợp đồng thử việc, thỏa thuận bảo mật thông tin, hợp đồng giao nhận tài sản, hợp đồng đào tạo…

Kết thúc Hội nghị tập huấn, Ban Tổ chức mong muốn cung cấp nhiều thông tin, định hướng để đơn vị cơ có thể áp dụng vào thực tiễn, đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho người lao động.

Kim Anh
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22951
mod_vvisit_counterHôm qua24811
mod_vvisit_counterTuần này97695
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này295616
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46413450
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương