Đào nở sớm đón Tết Nhâm Dần
Chủ nhật, 16 Tháng 1 2022 16:45
Chẳng biết từ bao giờ, thú chơi đào ngày Tết đã ăn sâu vào nếp sống của người Hà Nội. Không nhất thiết phải bê nguyên một gốc đào to sụ chi chít hoa và nụ, chỉ cần là vài cành đào nhỏ , ưng mắt, nền nã là đủ để người Hà Nội chào đón Xuân về.

alt
Những cành đáo dáng huyền được nhiều người yêu thích
Theo phong tục của người Việt, đào là loại hoa đặc biệt không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán bởi người ta quan niệm rằng, hoa đào sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho cả gia đình trong cả năm.

Hàng năm, cứ độ cuối tháng 11 âm lịch, đi qua một số chợ hoa nổi tiếng của Thủ đô, đặc biệt là chợ hoa Quảng An (một trong những chợ hoa lớn của Hà Nội), những cành đào nở sớm đã được tiểu thương bày bán như báo hiệu mùa Xuân đang về. Người Hà Nội có sở thích chơi hoa đào sớm, do vậy dù còn gần tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng tiểu thương tại chợ hoa Quảng An đã đưa những cành đào Nhật Tân bày bán tại chợ. Người dân Thủ đô thích thú với những cành hoa đào nở sớm nên thường chọn đào về trưng từ dịp Tết dương lịch.
 
alt
Đào nở sớm được bày bán tại chợ
Theo ghi nhận của PV, thời tiết ấm áp nên thuận lợi cho đào nở sớm. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên người dân hạn chế những nơi tập trung đông người, không còn cảnh từng đoàn người rủ nhau đi chơi chợ hoa những ngày cuối năm, khung cảnh chợ Tết không nhộn nhịp như trước.

Chị Đào Thị Mến – tiểu thương tại chợ hoa Quảng An cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa đào nở sớm nên tôi nhập đào về bán sớm hơn mọi năm. Mặc dù chưa vào chính vụ nhưng tôi vẫn nhập đủ loại đào phai, đào bích, đào cánh kép… Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nên lượng khách chơi đào nở sớm năm nay có phần giảm sút hơn.
 
alt
 
Giá đào năm nay thấp hơn năm ngoái một chút do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tùy thuộc vào kích thước, những cành đào có giá bán khác nhau, dao động từ 100.000 – 300.000đ/cành. Nhiều cành to hoặc được uốn, tạo dáng có giá cao hơn từ 500.000 -1000.000đ/cành. Đào “dáng huyền”  vẫn luôn được người dân quan tâm và có giá trị cao hơn. Những cành đào truyền thống, cành nhỏ, giá rẻ nên bán chạy hơn, được nhiều người lựa để chơi Tết sớm.
 
alt
 
Cầm trên tay cành đào ưng ý trưng Tết, chị Lan (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Năm nào tôi cũng đến chợ hoa để lựa đào nở sớm về chơi trước Tết. Tôi chỉ lựa những cành nhỏ để cắm trên ban thờ. Năm nay đào không được đẹp lắm, bông không to và giá rẻ hơn những năm trước”.
“Do thời điểm chăm sóc đào tốt nhất để cho hoa đẹp vào thời gian giãn cách, người nông dân không ra ngoài chăm sóc được nên đào sớm năm nay không đẹp như mọi năm”, tiểu thương tại chợ Quảng An cho biết.

Bên cạnh những cành đào nở sớm được nhiều người yêu thích, tại chợ hoa Quảng An còn bày bán nhiều hoa lê trắng.

An Nhiên
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay49926
mod_vvisit_counterHôm qua21050
mod_vvisit_counterTuần này90766
mod_vvisit_counterTuần trước184563
mod_vvisit_counterTháng này389502
mod_vvisit_counterTháng trước492007
mod_vvisit_counterTất cả44020382
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương