Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh sức trẻ vươn mình vì một nhà máy hiện đại, môi trường xanh và phát triển bền vững
Thứ bảy, 14 Tháng 5 2022 14:32
Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh thuộc Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) là đơn vị sản xuất chủ lực , đi vào hoạt động từ năm 2009. Nhà máy được thành lập nhằm đáp ứng chủ trương quy hoạch của Nhà nước về một Thủ đô xanh - sạch - đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường và quy hoạch phát triển của HABECO.

alt
  Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh (2022)

Từ lâu, Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh được biết đến là một nhà máy xanh ở ngoại thành Hà Nội. Nhà máy có tổng diện tích là 26 ha ở thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong (huyện Mê Linh). Là nhà máy có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, có năng lực sản xuất trên 200 triệu lít bia/năm, sản lượng sản xuất hàng năm của Nhà máy thường chiếm khoảng 25 - 30% sản lượng của toàn tổ hợp. Nhà máy cung cấp sản phẩm bia chai, bia lon các loại, các sản phẩm được sản xuất trên hệ thống dây chuyền đồng bộ, công nghệ hiện đại, tiên tiến nhập khẩu từ Cộng hoà Liên bang Đức có công suất lên tới 30 - 60 nghìn chai, lon/giờ. Nhà máy hiện đang áp dụng, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, an toàn thực phẩm ISO 22000 và Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001…
 
alt
Các sản phẩm lon Sleek sản xuất trên dây chuyền hiện đại công suất 60.000 lon/giờ tại Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh.

Nhà máy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đẩy nhanh quá trình số hóa dữ liệu, thông minh hóa các quy trình làm việc trên SAP ERP giúp kết nối những số liệu đa chiều như số liệu tài chính, kinh doanh, kỹ thuật... tại HABECO kể từ ngày 1/12/2019. Việc ứng dụng giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP trong toàn tổ hợp sẽ kết nối mọi hoạt động từ khâu sản xuất tại các Nhà máy đến việc tiêu thụ sản phẩm, tạo nền tảng cho quá trình chuyển đổi số đạt hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí.
 
alt
Hệ thống xử lý nước tải công suất 4.500 m3/ngày đêm tại Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh

alt
Hệ thống lò nhiên liệu sạch Biomass

Cùng với hệ thống xử lý thiết bị hiện đại công suất 4.500 m3/ngày đêm có hồ điều hòa, Nhà máy còn sử dụng hệ thống lò nhiên liệu sạch Biomass nhằm bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng với nhiên liệu tái tạo là vỏ trấu, mùn cưa, gỗ vụn, đây là nguồn nguyên liệu sạch, thân thiện với môi trường. Nhà máy cũng trang bị các hệ thống xử lý bụi trong quá trình nhập, vận chuyển và xử lý nguyên liệu malt, gạo. Các khu vực lưu trữ chất thải rắn được chia lô, phân loại chất thải tại nguồn. Ngoài ra, Nhà máy cũng đã đưa hệ thống xử lý bã ướt thành bã khô dùng cho chăn nuôi vào sử dụng từ năm 2020 để đảm bảo tốt hơn cho môi trường.
 
alt
Chị Ngô Thị Bích đang kiểm tra chất lượng sản phẩm trên dây chuyền chiết chai công suất 60.000 chai/giờ

Gắn bó với Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh từ khi thành lập 2009, chị Ngô Thị Bích - công nhân vận hành dây chuyền chiết 60.000 chai/giờ chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này. Sau khi Nhà máy bắt đầu khởi công xây dựng, tôi được đi học nghề Công nghệ sản xuất bia tại Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp từ tháng 1 năm 2007 và tốt nghiệp tháng 6 năm 2008. Tôi có thói quen hay ghi nhớ và ghi chép những ngày kỷ niệm nên nhớ rõ những mốc thời gian chính của Nhà máy như: Ngày khởi công 20/7/2006, mẻ nấu đầu tiên là ngày 31/7/2009. Ngày 9/9/2009 những chai bia thương mại đầu tiên đã được cung cấp ra thị trường. Sau nhiều năm làm việc tại Nhà máy, tôi rất vui thấy mình đã trưởng thành hơn trong công việc và cuộc sống”.

 “Đây là một Nhà máy hiện đại, môi trường xanh, sạch, đẹp, phong cách làm việc chuyên nghiệp. Hàng năm, Nhà máy có nhiều hoạt động được triển khai rất sâu rộng và ý nghĩa. Chồng tôi là đồng nghiệp cùng vào làm việc tại Nhà máy, anh ấy người Hưng Yên, chúng tôi kết hôn năm 2011, vợ chồng tôi có con gái đầu lòng 10 tuổi và con trai 5 tuổi. Hiện chúng tôi cũng đã xây dựng được 1 ngôi nhà 3 tầng khang trang trên mảnh đất bà ngoại cho. Tôi thấy rất hạnh phúc và tự hào khi được lớn lên và trưởng thành ngay tại quê hương của mình, tôi cũng rất hy vọng thế hệ tiếp theo của gia đình tiếp tục đồng hành cùng Nhà máy trong tương lai” – chị Ngô Thị Bích nói.  
 
alt
Vợ chồng chị Ngô Thị Bích tận hưởng những giây phút thư thái dưới hàng cây rợp bóng mát dọc theo Dây chuyền chiết chai sau bữa cơm ca.

Trao đổi với bà Đường Vân Khánh - Giám đốc Nhà máy được biết: “Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh là một nhà máy trẻ, được xây dựng với quy mô lớn, hệ thống trang thiết bị, nhà xưởng hiện đại nhất trong khu vực, chúng tôi luôn chú trọng, quan tâm đến công tác vệ sinh, giữ gìn và bảo vệ môi trường, công tác an toàn PCCC, công tác an ninh trật tự… Hàng năm, Nhà máy luôn tích cực hưởng ứng Tết trồng cây, đảm bảo Nhà máy luôn xanh - sạch - đẹp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sản lượng bia sản xuất tại Nhà máy giai đoạn từ 2017 - 2021 đạt 707,94 triệu lít bia các loại, phối hợp với các phòng ban chức năng của HABECO, cải tiến máy móc thiết bị và tối ưu hóa dây chuyền, cho ra mắt các sản phẩm mới như: Hanoi Bold và Hanoi Light (2019), Bia Hà Nội 1890 (2020), Bia hơi Hà Nội 500ml (2020), Lon Sleek các loại (2021) đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hiện nay, Nhà máy có tổng số 237 cán bộ công nhân viên, trong đó, lao động thường trú tại huyện Mê Linh có 95 người; thu nhập bình quân của người lao động năm 2021 là 14 triệu/tháng, dự kiến năm 2022 là 15 triệu đồng. Nhà máy thường xuyên quan tâm, phối hợp với các cơ quan đoàn thể tại địa phương thực hiện các chương trình xã hội từ thiện. Năm 2021, Nhà máy đã ủng hộ kinh phí Quỹ nhân đạo và phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022 trên địa bàn huyện Mê Linh với số tiền trên 50 triệu đồng. Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh cũng đã vinh dự được Nhà nước, Bộ Công Thương cùng các cơ quan ban ngành các cấp khen tặng như: Cờ thi đua của Bộ Công Thương năm 2014; Bằng khen của Thành phố Hà Nội; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2015, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen khác.

Hiện nay, trong bối cảnh an ninh, chính trị thế giới và tình hình dịch bệnh khá phức tạp ít nhiều sẽ ảnh hưởng về nguồn cung ứng nguyên vật liệu đầu vào và tình hình tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy. Do vậy, việc phát huy sức trẻ, nâng cao hiệu quả của máy móc thiết bị, sử dụng tiết kiệm nguyên vật liệu trong các công đoạn sản xuất, tiết kiệm năng lượng, giữ môi trường xanh, sạch, đẹp để phát triển bền vững là rất cần thiết trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thực tế cho thấy, người tiêu dùng sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và có trách nhiệm xã hội. Xin chúc cho Nhà máy vượt qua mọi khó khăn, thích ứng linh hoạt an toàn với tình hình mới, tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển bền vững để HABECO "Nâng tầm vị thế" thể hiện rõ "Sức bật Việt Nam" trong tương lai không xa. 

Bài dự thi: “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”
tác giả: Nguyễn Văn Quỳnh
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9164
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này9164
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này699918
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45129774
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương