Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông trao tặng bộ sách "Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” cho đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ
Thứ năm, 21 Tháng 7 2022 23:51
Ngày 21/7, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông đã trao tặng bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” tới đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam . Đây là bộ sách dạy tiếng Việt đầu tiên cho người nước ngoài được soạn theo khung 6 bậc đánh giá năng lực của thế giới. Các nội dung trong sách được viết rất cẩn thận, chọn lọc kỹ, chú trọng đến đặc điểm văn hóa Việt Nam.

alt
PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông trao tặng bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” tới đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
Bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” gồm 3 tập, là bộ sách dạy Tiếng Việt được viết bằng phương pháp hiện đại nhất, có chiều sâu văn hóa trong nhận thức và thực hành, viết theo khung 6 bậc đánh giá năng lực ngoại ngữ của thế giới.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông cho biết: Việt Nam và Hoa Kỳ là hai quốc gia cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng luôn quan tâm đến nhau vì sự thịnh vượng chung của mỗi quốc gia, cũng như các nước trong khu vực và thế giới. Vì lẽ đó, với cương vị là một Viện nghiên cứu về văn hóa phương Đông, chúng tôi luôn theo dõi các tiến trình ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ngay từ trước Tết Nhâm Dần 2022, chúng tôi đã được biết Ngài Tân Đại sứ là một người yêu thích tiếng Việt đến mức có thể viết tiếng Việt theo thư pháp. Hình ảnh của Ngài tân Đại sứ xuất hiện trên truyền hình với bức thư pháp trên tay đã làm lay động trái tim của hàng triệu người Việt Nam, trong đó có cá nhân chúng tôi...

“Hy vọng, bộ sách sẽ giúp ngài Đại sứ hiểu sâu thêm văn hóa Việt Nam truyền thống và hiện đại để có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, sớm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên cấp độ và tầm cao mới. Tôi nghĩ mong mỏi của chúng tôi cũng là mong mỏi của nhiều công dân hai nước chúng ta”, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt nói.
 
alt
 
Tại buổi lễ, bà Kate Bartlett, Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thay mặt nhận bộ sách do PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông trao tặng. Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tác giả, cảm ơn Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông cùng Công ty CP đầu tư xuất bản thiết bị giáo dục Việt Nam, đơn vị đã hỗ trợ xuất bản bộ sách và hy vọng bộ sách sẽ đến được với nhiều học viên tiếng Việt hơn.

Bà Kate Bartlett tâm sự, là một người đang học tiếng Việt, bà đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hành ngữ pháp. “Tôi đã nghe một câu nói về việc học tiếng Việt là “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Cuốn sách này sẽ vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Việt một cách dễ dàng hơn. Từ đó, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam được trọn vẹn hơn”. Tôi cũng sẽ giới thiệu bộ sách đến bạn bè của mình cùng các học giả người Mỹ đến Việt Nam làm việc, để giúp việc học tiếng Việt của họ dễ dàng hơn”, bà Kate Bartlett chia sẻ.

Bà Kate Bartlett, Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết tiếng Việt, bà đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hành ngữ pháp. “Tôi đã nghe một câu nói về việc học tiếng Việt là “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Cuốn sách này sẽ vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Việt một cách dễ dàng hơn. Từ đó, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam được trọn vẹn hơn”, bà nói.
 
alt
 
Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn tác giả, cảm ơn Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông cùng Công ty CP đầu tư xuất bản thiết bị giáo dục Việt Nam, đơn vị đã hỗ trợ xuất bản bộ sách và hy vọng bộ sách sẽ đến được với nhiều học viên tiếng Việt hơn. Tôi cũng sẽ giới thiệu bộ sách đến bạn bè của mình cùng các học giả người Mỹ đến Việt Nam làm việc, để giúp việc học tiếng Việt của họ dễ dàng hơn...

PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt chia sẻ: Khi học cuốn sách này, người nước ngoài có thể hình dung về đất nước Việt Nam trên nhiều phương diện xã hội như giáo dục, đặc biệt là cả văn hóa truyền thống và hiện đại của Việt Nam. Vì vậy, bộ sách đáp ứng được nhu cầu của người nước ngoài muốn giao lưu, làm việc ở Việt Nam, nhất là các Đại sứ quán; giúp họ tiếp cận với tiếng Việt nhanh, chắc chắn và sâu sắc nhất.

Nói về thời gian chuẩn bị, biên soạn bộ sách, PGS Đạt tâm sự, đây là sự tích lũy cả cuộc đời dạy học của ông. “Bộ sách không chỉ là sách thuần túy dạy tiếng Việt, mà là sự tích hợp của rất nhiều tri thức và nhiều kinh nghiệm từ cuộc đời 46 năm giảng dạy ở trường Đại học Tổng hợp cũ (nay là ĐH quốc gia Hà Nội) và cuộc đời viết văn của tôi; đồng thời cũng là kinh nghiệm được rút ratừ rất nhiều lần tôi đi làm chuyên gia giúp các nước bạn như Trung Quốc, Nga, Pháp, Campuchia biên soạn các bộ sách tiếng Việt”, ông nói.
 
alt
 
Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông có chức năng nghiên cứu và đào tạo chất lượng cao về các vấn đề thuộc ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam và khu vực phương Đông, đào tạo tiếng Anh Ilts cho các tác tài năng trẻ. Năm 2021-2022, với sự cộng tác chặt chẽ và hỗ trợ của Công ty Vepic, Viện chúng tôi đã cho xuất bản trọn bộ cuốn “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” gồm 3 tập.

PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt tâm sự: Khi sách vừa xuất bản, người đầu tiên chúng tôi muốn trao tặng là ngài Đại sứ Marc. E. Knapper. Điều đó thể hiện tình cảm rất đặc biệt của chúng tôi với Ngài Đại sứ nói riêng và với ĐSQ Hoa Kỳ nói chung. Hy vọng, bộ sách sẽ giúp Ngài Đại sứ hiểu sâu thêm văn hóa Việt Nam truyền thống và hiện đại để có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, sớm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên cấp độ và tầm cao mới. Tôi nghĩ mong mỏi của chúng tôi cũng là mong mỏi của nhiều công dân hai nước chúng ta.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cảm ơn Ms. Kate Bartlett, Tham tán Thông tin Văn hóa cùng các cán bộ, nhân viên Sứ quán đã tổ chức buổi gặp gỡ hôm nay.

Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn Ngài Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Vepic Ngô Trần Ái cùng các cán bộ, công nhân viên đã tích cực ủng hộ, tạo điều kiện để sớm có bộ sách quí này.

Phú Cường
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3130
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này143913
mod_vvisit_counterTuần trước170234
mod_vvisit_counterTháng này35061
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49141380
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương