Hội thảo thị trường Nhật Bản và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam
Thứ sáu, 08 Tháng 6 2012 14:58

Sáng nay (ngày 22/5/2012), tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo “Thị trường Nhật Bản và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Đến dự có bà Lê Hoàng Oanh – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), ông Võ Thanh Hà – Trưởng phòng Đông Bắc Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), ông Vương Đức Anh – Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, Hiệp hội các tổ chức cùng các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội. Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam hiểu hơn về văn hóa, môi trường kinh doanh, đầu tư, các luật định khi kinh doanh tại thị trường Nhật Bản, từ đó có thể mang lại nhiều cơ hội thương mại, đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam.
alt

Tại Hội thảo, bà Lê Hoàng Oanh - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết: “Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển tốt đẹp và bền vững với lịch sử quan hệ gần 40 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Cùng với Hiệp định đối tác toàn diện Nhật Bản - ASEAN, hai bên đã ký kết Hiệp định đối tác kinh tế song phương Việt – Nhật năm 2008, tạo ra khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước”.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương Việt – Nhật, năm 2011 đạt 21,1 tỷ USD, tăng hơn 26% so với năm 2010. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 10,7 tỷ USD, tăng 39% so với năm 2010. Nhiều mặt hàng Việt Nam từ lâu đã thâm nhập và có chỗ đứng tại thị trường Nhật Bản như: Thủy sản, may mặc, đồ gỗ, cà phê, sản phẩm nhựa, giày dép, dây và cáp điện, sản phẩm điện tử và linh kiện… Trong 3 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đã đạt 3,1 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2,5 tỷ USD. Về đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2012, Nhật Bản cũng là nhà đầu tư dẫn đầu trong só 26 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,3 tỷ USD, chiếm 88,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Đây là một trong những thông tin được cập nhật về thị trường Nhật Bản góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy và mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường Nhật Bản đầy tiềm năng.

Lê Ba


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8584
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này8584
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này699338
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45129194
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương