Sujeonggwa trong văn hóa Triều Tiên
Thứ hai, 11 Tháng 6 2012 10:08

Sujeonggwa hay Trà hồng quế là một đồ uống tráng miệng truyền thống của người Triều Tiên, có vị ngọt, cay và ấm. Nguyên liệu làm sujeonggwa là các loại mứt, quả ngọt phơi khô, nhất là quả hồng và các thứ tạo hương vị như quế và gừng, còn hạt thường được dùng để trang trí và tạo vị cay khiến Sujeonggwa có màu đỏ nâu sẫm.

alt

Sujeonggwa thường được dùng tại những dịp đặc biệt như trong tiệc cưới. Ngày nay, thức uống này đã được đóng lon hoặc chai. Cái tên Sujeonggwa bắt nguồn từ từ “Jeonggwa” trong tiếng Triều Tiên nghĩa là mứt hồng, nguyên liệu chính của thức uống này. Đây là một trong những loại mứt hoa quả, được chế biến trong thời kỳ thu hoạch để bảo quản và sử dụng quanh năm. Mứt khô thì được gọi là Konjeonggwa, còn mứt có nước như trà hồng quế thì được gọi là Sujeonggwa. Như vậy, thực tế Jeonggwa còn được hiểu là món ăn vặt chứ không phải đồ uống. Hồng có rất nhiều tại Hàn Quốc vào mùa thu. Từ cuối thời kỳ Joseon, quả hồng không thể thiếu vắng trên các mâm cỗ cúng, chính vì thế mà dân gian Hàn Quốc có rất nhiều phương cách bảo quản loại quả này. Và một trong những cách bảo quản phổ biến nhất là chế biến hồng khô. Ở đây, họ thu hoạch hồng còn nguyên núm, gọt vỏ, rồi dùng sợi dây buộc chặt lấy núm, sau đó treo lên phơi khô. Xuất phát từ đó, họ tiến thêm một bước nữa là ngâm hồng khô vào nước gừng và quế để chế biến trà hồng quế Sujeonggwa và coi đây như một loại trà thuốc. Cái tên Sujeonggwa xuất hiện lần đầu tiên năm 1849 trong tác phẩm Dongguksesigi (Đông Quốc Tuế Thời Ký) về phong tục các mùa của học giả Hong Seok Mo. Trong cuốn sách có hướng dẫn cách pha chế Sujeonggwa bằng quả hồng khô trộn với gừng và quả thông. Hương vị Sujeonggwa cũng có sự khác biệt theo khu vực địa lý. Bởi vì các vùng địa lý khác nhau lại có điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, từ đó sinh ra những giống hồng khác nhau. Mùa đông trên bán đảo Triều Tiên rất lạnh cộng thêm gió tây bắc rất mạnh. Do đó, nhà truyền thống của người Triều Tiên có xu hướng quay về phía đông nam và dựa lưng vào núi để ngăn gió. Để thêm phần hiệu quả, người ta thường trồng thêm cây hồng ở sân sau. Ở nhiều vùng như Jinyeong hay Gyeongsang-do, tiết trời mùa đông ấm hơn đôi chút nhờ có gió biển thổi vào, nên hồng trồng ở đây có vị ngọt, còn hồng ở vùng núi lạnh giá miền bắc thì có vị chua. Tựu chung lại, chúng đều có vị ngọt hoặc chua độc đáo. Hơn nữa, những vùng trồng hồng lớn nhất bán đảo (như Jinyeong) đều có khí hậu ôn hòa nên quả hồng ngon hơn hẳn những vùng khác (như Seosan). Thế nên, Trà hồng quế Sujeonggwa của từng vùng cũng không hoàn toàn giống nhau.

Công thức pha chế Sujeonggwa:

a)      Chuẩn bị: 10 quả hồng khô, 100g gừng củ, 100g quế thanh, 10 hạt óc chó, 1 thìa hạt thông, 1 cốc rưỡi đường và 2 lít nước.

b)      Chế biến:

-         Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng rồi thả vào 1 lít nước, đun nhỏ lửa khoảng 40 phút.

-         Quế rửa sạch, cắt thành thanh dài khoảng 5cm rồi thả vào 1 lít nước, đun nhỏ lửa khoảng 40 phút.

-         Dùng miếng vải sạch lọc lấy nước trong rồi để riêng từng loại.

-         Hòa hai loại nước với nhau, pha đường rồi lại đun sôi.

-         Hồng khô bỏ núm, bổ đôi bỏ hạt; óc chó bóc lớp màng, phết mạch nha xung quanh rồi nhét vào giữa quả hổng, thái miếng 0,8cm và thả vào ly trà trước khi uống.

 

 Quang Nhật (Tổng hợp)

 


 



 
 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2142
mod_vvisit_counterHôm qua11431
mod_vvisit_counterTuần này37604
mod_vvisit_counterTuần trước81921
mod_vvisit_counterTháng này298580
mod_vvisit_counterTháng trước346072
mod_vvisit_counterTất cả26480486