Närke Kaggen Stormaktsporter – Hương vị Bắc Âu
Thứ hai, 16 Tháng 7 2012 14:45
Thuỵ Điển là đất nước Bắc Âu vốn từ lâu đã không xa lạ gì với người Việt Nam. Là quốc gia không chỉ nổi tiếng với ngành công nghiệp chế biến gỗ và khai mỏ, đặc sản của đât nước này ngoài giấy ra thì không thể bỏ qua một trong những loại bia ngon nhất được cả thế giới ưa chuộng, đó là Närke Kaggen Stormaktsporter (NKS).
Thực chất, đây là một thứ đồ uống của vùng Närke (Thuỵ Điển), Kaggen trong tiếng Thuỵ Điển có nghĩa là thùng bia (bằng gỗ), hoặc keg bia, còn Stormaktsporter là giai đoạn từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVII, thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử Thuỵ Điển, khi quốc gia này là một thế lực hùng mạnh tại châu Âu. Bia NKS được nấu tại lò Närke Kulturbryggeri ở thành phố Örebro, nhà phân phối chính là The Bishop’s Arms có trụ sở tại thành phố cảng Göteborg.

 
alt
Närke Kaggen Stormaktsporter 2008.
Bia NKS có 5 dòng là đời 2005 (độ cồn 9%), 2006 (10%), 2007 (9%), 2008 (9,5%) và 2009 (9,5%). Mặc dù chưa bao giờ leo lên ngôi vương trong danh sách bình chọn top những loại bia ngon nhất thế giới của nhiều trang web chuyên đánh giá bia như beeradvocate.com hay ratebeer.com, song nó đã hai lần giành vị trí á quân trong số 10 loại bia ngon nhất thế giới do ratebeer.com bình chọn, lần đầu tiên là năm 2010 và gần đây nhất là tháng 3/2012. Đó là kết quả sau khi thu thập ý kiến của hàng chục nghìn khán giả từ 5 châu tham gia bình chọn. NKS 2008 là loại bia được hoàng tộc Thuỵ Điển ưa thích nhất. Bia có màu nâu sậm nên khi rót ra cốc dễ nhầm với bia đen. Bia có mùi mạch nha rất đậm pha trộn với socola, vanil và rượu uytky, nhưng khi uống lại thấy có vị kem rất ngậy. Đó là tác dụng tuyệt vời của socola kết hợp với loại malt riêng biệt của rượu uýt-ky tạo vị ngọt ban đầu, sau đó mới đắng dần. Nhà nấu bia còn tinh tế pha thêm chút vanil lẫn cam thảo trong quá trình nấu, vừa để tạp vị ngậy vừa có tác dụng làm thơm miệng (giống như kẹo cao su) khi uống. Đó chính là bí quyết làm say đắm khách hàng của loại bia này. Chả thế mà, trong số 5 “anh em”, NKS vintage 2008 được đánh giá cao hơn cả. Không phải ngẫu nhiên mà dòng NKS được chấm điểm 4,48 (thang điểm 5).

 
alt
Närke Kaggen Stormaktsporter 2007.
Ngoài NKS 2008, người anh của nó là NKS 2007 cũng đáng chú ý. Gọi là NKS 2007 vì nó bắt đầu được nấu từ 12/2007, quá trình ủ bia được thực hiện trong các thùng gỗ sồi qua hai tháng rưỡi, mãi tới 9/2008 mới được giới thiệu với công chúng. NKS 2007 có màu nâu tối, nhạt dần ở trên cổ chai; mùi là sự pha trộn của hạt dẻ, mùi thuốc lá lẫn vanil; khi uống có vị ngọt của mật ông, sau cảm thấy hơi đăng đắng (socola), dư vị sau cùng là cảm giác thơm mát ở miệng nhờ tác dụng của cam thảo, độ ngọt giảm dần.

Nhìn chung, các dòng NKS đều chú trọng khâu tạo hương vị và mùi vị, vì nhà sản xuất cho đó là cơ sở để tạo ra dư vị khó quên của sản phẩm. Về tổn thể, thành phần của NKS ngoài loại malt đặc trưng ra, có thể trộn lẫn thêm vanil, mật ong, socola, một số còn có cả vị dừa hoặc cam thảo. Sự kết hợp khéo léo dẫn tới hệ quả là bia có vị bền, ngọt trước đắng sau. Màu sắc các dòng NKS cũng tương tự nhau, dao động từ nâu đến đen, song đều pha sương.
 
Quang Nhật (Tổng hợp)
 



 



 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10408
mod_vvisit_counterHôm qua14486
mod_vvisit_counterTuần này10408
mod_vvisit_counterTuần trước96783
mod_vvisit_counterTháng này316881
mod_vvisit_counterTháng trước465255
mod_vvisit_counterTất cả27738668