Chi nhánh ngân hàng trần tình việc 2 năm không người vay
Thứ sáu, 27 Tháng 7 2012 10:25

Bị Chủ tịch tỉnh phê bình vì không tìm được khách hàng nào cho vay suốt 2 năm, giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Bình Dương cho biết một phần là do doanh nghiệp không tìm được thị trường.

Câu chuyện VDB Bình Dương 2 năm không có khách vay được nêu ra tại cuộc họp bàn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn hôm 25/7, và bị Chủ tịch tỉnh Lê Thanh Cung phê bình gay gắt.

Trao đổi với VnExpress.net, Nguyễn Đà Thành, Giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương cho biết, thực tế không hẳn là đơn vị này không tìm được khách vay, trong 2 năm 2010- 2011 chi nhánh đã thực hiện 232 khoản vay trị giá 824 tỷ đồng, trong đó có hơn 443 tỷ đồng dành cho tín dụng xuất khẩu. "Tính đền thời điểm hiện tại dư nợ cho vay của chi nhánh là 1.200 tỷ đồng", ông Thành nói.

Ông cho hay, trước những khó khăn chung ngành ngân hàng, trong 6 tháng đầu năm 2012 chi nhánh chỉ có 34 dự án vay vốn phục vụ xuất khẩu với số tiền vay là 28 tỷ đồng. Các khoản vay này đều phục vụ cho doanh nghiệp xuất khẩu, ngoài ra không tìm được dự án nào để cho vay liên quan các khoản tín dụng dành cho đầu tư, quản lý nguồn vớn ODA.

Theo ông Thành nguyên nhân khiến các khoản vay khác không tìm được dự án đầu tư là do các doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện cho vay theo quy định, việc thẩm tra các khoản vay đề xuất chứa nhiều rủi ro cao. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay nhưng do không tìm thị trường, đầu ra cho sản phẩm nên từ đầu tháng 7 này, sau khi đã điều chỉnh giảm lãi suất từ 14,4% xuống còn 11,4% cũng không có doanh nghiệp nào đến vay vốn.

alt

"Chi nhánh khó tìm được các khách hàng là do đặc thù của ngân hàng chính sách, những khoản vay của chi nhánh chỉ gói gém dành cho một số đối tượng khách hàng theo quy định. Do đó, không khó để giải thích trong tình hình khói khăn chung như hiện nay nhiều khoản vay khác chi nhánh không thể tìm được dự án, khách hàng cho vay", ông Thành trần tình.

Cũng theo ông Thành, trong 6 tháng còn lại của năm 2012, chi nhánh đang xem xét hồ sơ, thủ tục đối với 28 dự án vay vốn với số tiền giải ngân dự kiến là 446,5 tỷ đồng.

Trước đó, sáng 25/7, tại cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê bình lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam tại Bình Dương vì suốt 2 năm nay không tìm được khách hàng nào để cho vay. Trước lý giải của phía ngân hàng rằng, không có dự án nào thích hợp được vay, ông Lê Thanh Cung đã bác bỏ. Ông cho rằng các dự án như vậy ở tỉnh Bình Dương không thiếu. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ giới thiệu một số dự án để ngân hàng xem xét cho vay.

Không chỉ tín dụng ưu đãi sụt giảm, vốn vay thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng tăng trưởng âm. Ông Bùi Văn Nu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Dương, cho biết nhà nước đã có những chính sách tích cực nhằm triển khai có hiệu quả để khôi phục tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng tình hình khó khăn hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn so với các quy định hiện hành. Một số doanh nghiệp đủ điều kiện vay nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Cũng theo ông Nu, khả năng trả nợ của các doanh nghiệp, hộ dân suy giảm, nhiều nguy cơ xảy ra các rủi ro tín dụng tăng cao. Tính đến 20/7, tỉnh Bình Dương có 1.520 tỷ đồng nợ xấu, bằng 3,1% tổng dư nợ, tăng 9,95% so với cùng kỳ năm 2011. Hiện Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương tiếp tục triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Dương cho biết, trong 6 tháng đầu năm thu thuế trên địa bàn giảm mạnh, trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm 490 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng giảm 424 tỷ đồng. Ước tính tổng số thuế ảnh hưởng đến giảm thu ngân sách trong năm 2012 của tỉnh Bình Dương 1.467 tỷ đồng.

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, theo Nghị quyết số 13/NQ-CP và thực hiện về việc gia hạn nộp thuế theo quy định tại Thông tư số 83/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính, đến ngày 20/7, Cục thuế tỉnh Bình Dương đã gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho 2.400 doanh nghiệp với số tiền hơn 112 tỷ đồng.

Tương tự, theo ông Hàn Anh Vũ, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2012 tình hình thu ngân sách và xử lý nợ thuế cũng gặp nhiều khó khăn, thu ngân sách đạt 3.798 tỷ đồng chỉ đạt 41,51% so với dự toán năm 2012 là 9.150 tỷ đồng.

Theo vnexpress


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook


 
 Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3235
mod_vvisit_counterHôm qua15599
mod_vvisit_counterTuần này99625
mod_vvisit_counterTuần trước103760
mod_vvisit_counterTháng này235313
mod_vvisit_counterTháng trước599949
mod_vvisit_counterTất cả36418331
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương