Thị trường nước đóng chai - thật giả lẫn lộn
Thứ sáu, 27 Tháng 7 2012 13:49
Nước rất cần thiết cho cơ thể con người và sự xuất hiện nước uống đóng chai, đóng bình đã mang lại những tiện lợi mà không ai có thể phủ nhận được. Thật không khó để người tiêu dùng tin rằng những loại nước này là “nước tinh khiết” vì chúng hoàn toàn trong suốt.
Cũng chính nguồn nước có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nếu không biết cách chọn mua và sử dụng. Nhiều kẻ xấu đã vì lợi nhuận trước mắt mà đưa ra thị trường nhiều loại nước đóng chai nhái nhãn hiệu, được sản xuất bằng quy trình không đảm bảo chất lượng.

Ma trận thị trường nước uống đóng chai

Có một thực tế hiện nay là đa số các đại lý bán hàng tạp hoá đều kèm theo dịch vụ bán lẻ nước uống đóng chai, được cho là tinh khiết do các cơ sở, doanh nghiệp nhỏ lẻ sản xuất. Dạo quanh một vài chợ tạm, vài con đường trong thành phố như đường Giải Phóng, Nguyễn Trãi... có tới hàng chục tên các loại nước đóng bình khác nhau, như Hana, Lucky, D3... Khi được hỏi về nguồn nước, các chủ cửa hàng, đại lý đều cho rằng, loại nước của họ đang bán là đảm bảo chất lượng! Bà Trần Thị Mến, chủ một đại lý trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân cho biết, một ngày cửa hàng của bà bán lẻ cả vài chục bình nước loại bình 20 lít, bà cũng khẳng định đây là loại nước bình dân, dễ tiêu thụ. Còn khi chúng tôi hỏi một số người tiêu dùng thì đều trả lời vẫn thường mua và sử dụng loại nước lọc đóng bình vì thấy có nhãn mác đầy đủ. Cũng có lần nghe thông tin về nước tinh khiết nhiễm bẩn, thế nhưng giá mua bình nước của hãng uy tín trên thị trường thì đắt quá, nên chỉ có thể dùng loại hơn 10.000đ/bình là vừa túi tiền.
 
alt
  Nước đóng chai nhiễm khuẩn gây mủ.
    
Theo ông Phạm Giang Sơn, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm thì một số cơ sở đã dùng nguồn nước giếng khoan, sau đó qua các công đoạn xử lý hoá chất, rồi đóng chai, đóng bình bán ra thị trường. Trên nhãn mác các loại nước đều ghi rõ các chỉ tiêu chất lượng như độ pH, Cl, PO... và không quên kèm theo dòng chữ "SX theo TCVN”, nhưng giá gốc mà các đơn vị sản xuất nước bán cho các chủ đại lý, cửa hàng chỉ từ 5.000 - 7.000đ/bình, các đại lý bán lẻ cho các hộ gia đình giá dao động từ 11.000 - 13.000đ/bình 20 lít, có loại 15.000đ/bình. Nước uống đóng chai được phân phối đến từng khu phố, từng cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ với điều kiện nhận làm đại lý vô cùng "đơn giản": Chỉ cần nhấc điện thoại gọi đến cơ sở là nước sẽ được chở đến tận nhà. Vừa qua Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra hai cơ sở sản xuất đá viên, nước uống đóng chai, đóng bình tại huyện Từ Liêm, Hà Nội và phát hiện các cơ sở này đã sử dụng nguồn nước giếng khoan nhưng không có kết quả xét nghiệm mẫu đầu vào. Các chủ cơ sở đã không xuất trình được giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm mẫu nước đầu vào của năm 2012 khi sử dụng nước giếng khoan để sản xuất. Ông Hàn Tự Do, Phó chánh thanh tra, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu hè đến nay, Sở đã kiểm tra hơn 10 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, trong đó 3 nơi đã bị đình chỉ vì không đảm bảo an toàn vệ sinh. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pastuer TPHCM sau 2 tháng kiểm định các mẫu nước của doanh nghiệp sản xuất gửi tới đã phát hiện 13/74 mẫu nước uống đóng chai, 162/528 mẫu nước uống qua xử lý trên thị trường bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh (tên khoa học là Pseudomonas) - loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người. Bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng Kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh, Viện Pasteur, TP HCM cho biết, trực khuẩn Pseudomonas aeruginosa là một trong những chỉ tiêu được kiểm soát nhiều trong nước, thực phẩm và mỹ phẩm. Điều đáng ngại là vi khuẩn này kháng thuốc đối với nhiều loại kháng sinh, gây bệnh cơ hội trên người. Có thể gây viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng đường máu, đường tiết niệu, viêm màng não mủ và áp xe não, viêm tủy xương, viêm tai, gây bệnh hóa sừng ở mắt, nhiễm trùng da... Do vậy, toàn bộ nước quy định phải xử lý bằng chloramin B dùng cho thực phẩm, hoặc lọc. Thông thường lọc nhiều hơn, tuy nhiên nhiều hệ thống lọc hiện nay cũng không đảm bảo, một số máy lọc nước trên thị trường cũng không đạt tiêu chuẩn lọc nước. Một số hãng nước uống đóng chai uy tín trên thị trường đều đầu tư hệ thống dàn lọc hiện đại đạt tiêu chuẩn. Ngoài nguồn nước đóng chai, đóng bình trên thị trường, hiện nay nhiều công ty sản xuất dùng hệ thống lọc lấy nước uống trực tiếp cho công nhân. Máy lọc đa số không đảm bảo chất lượng do đó nguồn nước uống qua hệ thống xử lý này cũng dễ dàng nhiễm vi khuẩn mủ xanh. Tuy nhiên, đó chỉ là “bề nổi”, vì ngoài những doanh nghiệp sản xuất nước đóng chai có uy tín trên thị trường thì đa số các loại nước uống đóng chai, đóng bình được sản xuất trong những cơ sở chật hẹp, không có đầy đủ các máy móc thiết bị cần thiết, thậm chí nhiều nguồn nước còn được lấy trực tiếp từ nước máy, giếng khoan chưa được xử lý và cho vào bình.
 
alt
Lấy nước máy gọi là nước đóng chai tinh khiết.

Người tiêu dùng hãy biết cách…uống sạch

Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. HCM lưu ý người tiêu dùng cần sử dụng các thương hiệu nước đóng chai, đóng bình đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế. Có nhiều loại nước trông có vẻ “tinh khiết” nhưng nếu chưa qua kiểm nghiệm thì có nhiều khả năng chứa vi sinh vật mà bằng mắt thường không thể nào nhận biết được. Tuy nhiên, đối với một số loại nước đóng chai, đóng bình “đặc bẩn” như có mùi vị, màu sắc lạ hoặc được chứa trong những bình nhựa đã cũ kỹ, bụi bẩn vây bám thì không nên dùng. Theo các chuyên gia thì nước được gọi là tinh khiết trên thị trường thường được xử lý qua hệ thống thẩm thấu ngược, tiệt trùng bằng Ozone và tia cực tím UV hoặc trao đổi ion nên sẽ lọc đi các khoáng chất. Do đó, nếu sử dụng lâu dài thì cơ thể sẽ thiếu khoáng chất và sinh bệnh thiếu vi chất (do 50% khoáng chất của cơ thể được bổ sung qua đường uống). Chính vì vậy, nước máy đạt tiêu chuẩn đun sôi được cho là tốt nhất cho sức khỏe.

Theo TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, để khắc phục tình trạng này, cần phải tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nước uống đóng chai có quy mô nhỏ và vừa, đầu tư thoả đáng cho công nghệ, địa bàn sản xuất phải bảo đảm điều kiện vệ sinh môi trường... Trách nhiệm của người sản xuất, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng chai trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cần được nâng lên, không làm theo kiểu đối phó với các quy định của pháp luật. Trong khi chúng ta lại chưa có bộ máy quản lý hành chính thống nhất; cần đẩy mạnh hệ thống thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm; chưa có đủ nguồn nhân lực và ngân sách hoạt động, trang thiết bị kiểm nghiệm thực phẩm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cần thường xuyên và có hiệu quả thực sự. Tiếp đến là bổ sung kiến thức cho cộng đồng về việc lựa chọn sản phẩm nước uống đóng chai bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Bộ Y tế cũng cần ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng vệ sinh an toàn nước uống đóng chai, đóng bình và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện vệ sinh an toàn của cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình hợp với Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật 2006 và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá năm 2007. Bên cạnh đó, Bộ cũng cần kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nâng mức xử phạt vi phạm hành chính và thu hồi giấy phép sản xuất kinh doanh đối với cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh theo quy định của pháp luật, để răn đe những kẻ xấu đang hàng ngày làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân./.


Hoàng Xuân Lan



 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 



 



 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10308
mod_vvisit_counterHôm qua14486
mod_vvisit_counterTuần này10308
mod_vvisit_counterTuần trước96783
mod_vvisit_counterTháng này316781
mod_vvisit_counterTháng trước465255
mod_vvisit_counterTất cả27738568