Đêm trên phố Tạ Hiện:
Thứ sáu, 27 Tháng 7 2012 14:37
Những biển hiệu san sát “Cool beer” hay bia cỏ có giá 5 ngàn đồng/1 cốc. Nhiều người nghĩ rằng đó là 1 trong những lí do để con phố Tạ Hiện thu hút nhiều vị khách Tây như thế, nhưng tất cả đều chưa chính xác. Những vị khách đặc biệt này tìm đến nơi đây để uống bia chỉ vì một chữ “nghiện”, đơn giản một điều họ đã nghiện cái không khí ồn ào, náo nhiệt ở phố cổ này từ lâu.
 
alt

Không giống như những phố cổ khác của Hà Nội, càng về đêm Tạ Hiện càng náo nhiệt. Được mệnh danh là “ngã tư quốc tế”, con phố tập trung nhiều trung tâm du lịch lữ hành quốc tế, con phố đặt chân đầu tiên của phần lớn du khách nước ngoài khi đến Hà Nội và cũng là điểm rời chân cuối cùng trước khi họ rời Hà Nội.  Phố Tạ Hiện còn “mê hoặc” hàng ngàn “Tây ba-lô” với món “trà đá có ga” hay còn gọi là “Cool Beer” giá 5000 VNĐ/ 1 cốc, còn đối với bia chai Hà Nội thường có giá từ 10- 15 ngàn đồng/1 chai. Và không biết có phải vì lạ nước, lạ giường, lạ chỗ nằm, lạ môi trường mới nên càng về đêm, khách nước ngoài đến đây càng đông để gặp gỡ, trò chuyện và cùng nhâm nhi những cốc bia cho qua một đêm dài khó ngủ. Ông  du khách đến từ nước Anh vừa nhấp hụm bia vừa nhâm nhi những hặt lạc rang cho biết: “Tôi mới đến Hà Nội, tôi biết con phố này qua những quyển tạp chí nói về phố cổ Hà Nội. Tôi còn rất thích uống bia hơi, bia chai ở đây. Chúng có hương vị rất ngon, hơi đăng đắng lại ngọt ngọt nói chung là rất khó tả”.

Những quán bia này rất “độc đáo”, quầy hàng tuy nằm khiêm tốn trong tầng một của những ngôi nhà mặt phố nhưng khách khứa lại ngồi lan cả ra vỉa hè rồi tràn xuống lòng đường nhưng không thấy ai "dô dô" hay ép nhau uống đến mức say xỉn. Họ uống từng ngụm bia nhỏ để thưởng thức cái không khí phố cổ Hà Nội... Đó là cảm giác chung của những người nước ngoài đang sống ở Hà Nội, có mặt ở những quán bia vỉa hè trên phố Tạ Hiện vào buổi tối. Và không biết từ bao giờ,  phố Tạ Hiện được gọi là "phố bia Tây" với các vị khách người nước ngoài đủ các màu da, sắc tộc... nhưng đều được phục vụ cùng một giá ở trong không khí vô cùng thân thiện. Bà Lê Thanh Thủy chủ cửa hàng bia 18 Tạ Hiện cho biết: “Đây là trung tâm của phố cổ, do vậy nơi đây tập trung khá nhiều những vị khách nước ngoài. Những vị khách này đến từ các nước  khác nhau, họ đến đây thưởng thức bia và để ngắm phố cổ về đêm, ngoài ra nơi đây cũng thu hút được khá nhiều bạn trẻ, họ đến để vui chơi, ăn uống”.

Tạ Hiện càng về khuya không khí càng trở lên thoáng đãng vô cùng, những luồng gió từ hồ thổi vào mát dịu xua tan đi cái nóng nực oi bức của khói bụi ô tô, xe máy. Không khí loãng ra làm lòng người như dễ chịu hơn, khoảng cách không còn bó hẹp, không còn nhóm nói chuyện với nhóm nữa mà có sự lan tỏa đến kì lạ khi có sự giao lưu làm quen giữa các nhóm với nhau. Bắt chuyện với Jenny Kiser Cô gái đến từ Mỹ, được biết cô đã ở Việt Nam  2 năm và rất “nghiện” cái không khí ở phố cổ này. Jenny Kiser nói: “Tôi thường uống bia ở đây cùng bạn bè, 1 tuần tôi và bạn của tôi ra đây uống 3 lần. Tôi thích hương vị bia ở đây, nó có hương vị rất giống bia của đất nước tôi, hơi ngọt ngọt nhưng có lẽ tôi thích hơn cả là vừa được uống bia vừa được ngắm phố cổ sự nhộn nhịp nơi đây”.

Nếu như Jenny Kiser có thể được coi là "ma cũ" ở cái phố bia vỉa hè Tạ Hiện, thì anh chàng Raphael Lima đến từ Bazaxin lần đầu tiên có mặt ở Hà Nội cũng không bỏ lỡ cơ hội được hưởng không khí ở "phố bia Tây" Tạ Hiện. Vừa nhấp từng ngụm bia Tiger, Raphael Lima chia sẻ: “Tôi vừa đáp máy bay về đây, dù rất mệt nhưng tôi không muốn bỏ nỡ sự ồn ào náo nhiệt của phố cổ mà trước đó tôi đã được biết trên báo chí, truyền hình. Bia ở đất nước các bạn và đất nước tôi nó có sự khác biệt hoàn toàn. Bia brazin ngọt và dễ say hơn, còn bia ở đây Hà Nội vừa đắng vừa ngọt lại lâu say…nói chung là bia ở đây rất tuyệt.”

alt

Vỉa hè đông nghẹt người vào ra, rộn ràng tiếng nói cười từ nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau, tiếng chạm cốc vào nhau lách cách cùng với đồ nhậu là đĩa lạc rang húng lừu, bánh đa vừng chấm tương ớt, có khi là đĩa mực nướng xé nhỏ … Ngoài món bia hơi ở đây còn khá nhiều món ăn ngon như: Bánh bao nhân thịt, mực nướng, khoai môn lệ phố rán, chả xiên nướng, xúc xích    nướng… tất cả hầu như đều hấp dẫn được khẩu vị của khách nước ngoài vốn chỉ quen với các món “Tây”. Tất cả đều làm “nóng” con phố giữa lòng thủ đô khi màn đêm buông xuống. Ngoài ra đây còn là một địa chỉ khá lí tưởng của các bạn trẻ Hà Thành tụ họp, gặp gỡ bạn bè hay để nâng trình độ tiếng anh giao tiếp và những ngoại ngữ khác của mình. Bạn Nguyễn Minh Phương nhà ở Ngọc Hồi,  Đống Đa cho biết: “Tôi rất thich ngồi ở đây với bạn bè, không khí rất chi là thoáng đãng, được ngồi để ngắm phố cổ và người qua lại. Ngoài ra ở đây còn có rất nhiều khách nước ngoài nên em có thể giao tiếp với người nước ngoài để nâng cao thêm trình độ tiếng Anh của mình”.

alt

Càng về khuya, khách nước ngoài đổ dồn về các quán bia cỏ trên phố Tạ Hiện càng đông. Nhiều nhóm đến muộn không có chỗ ngồi, đành phải đi bộ loanh quanh để... chờ khi nào có khách đứng dậy, vào thế chỗ. Chính điều  này đã làm nên nét đặc trưng, sự tấp nập và cuốn hút của phố cổ Tạ Hiện. Phố cổ Tạ Hiện thực sự là một con phố độc đáo và thú vị ở Hà Nội.

Diệu Huyền
 
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2747
mod_vvisit_counterHôm qua24274
mod_vvisit_counterTuần này145027
mod_vvisit_counterTuần trước120417
mod_vvisit_counterTháng này363741
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34257632
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương