Thái Lan mua gạo Việt Nam để… xuất khẩu
Thứ sáu, 10 Tháng 8 2012 10:08
Nhu cầu nhập gạo trắng phẩm cấp thấp của khách châu Phi buộc các nhà xuất khẩu Thái Lan mua thêm hàng từ Việt Nam và Campuchia để đáp ứng. Lý do là nguồn cung gạo ở Thái Lan đang hạn hẹp do chương trình tạm trữ của chính phủ nước này.
Thông tin trên được giới thương nhân Thái Lan tiết lộ trong cuộc trao đổi với hãng tin Reuters hôm thứ Tư (8/8). Cùng ngày, giá gạo trắng loại 25% tấm của Thái Lan đã tăng lên mức 545 USD/tấn, so với mức 520-530 USD/tấn thời gian gần đây. Trong khi đó, giá gạo tiêu chuẩn loại 100% B vẫn vững ở mức 580 USD/tấn.

Chính phủ Thái Lan mới đây đã gia hạn chương trình mua thóc gạo tạm trữ tới cuối tháng 9 và dự kiến sẽ tiếp tục gia hạn chương trình này vào tháng 10 khi vụ thu hoạch mới bắt đầu. Trong chương trình này, Chính phủ Thái mua thóc của nông dân với giá 15.000 Baht, tương đương 480 USD/tấn.
alt
Chính sách mua lúa gạo tạm trữ đã nâng khối lượng thóc trong kho Chính phủ Thái Lan lên mức cao kỷ lục 17 triệu tấn, tương đương khoảng 10 triệu tấn gạo, bằng với khối lượng gạo mà nước này vẫn thường xuất khẩu các năm.

Do tình trạng thiếu gạo phẩm cấp thấp trên thị trường, một số nhà xuất khẩu Thái Lan đã phải nhập một số lượng hàng nhất định từ Campuchia, thậm chí là từ Việt Nam thông qua Campuchia, để đáp ứng đơn hàng.

“Có một lượng gạo đến từ các nước láng giềng, trong đó có một phần là gạo lậu nên không thống kê được khối lượng chính xác”, một nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan nói với Reuters.

Cũng theo các thương nhân, nhu cầu từ phía Thái Lan và đơn hàng tiềm năng từ các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi thời gian gần đây đã giúp nâng đỡ giá gạo của Việt Nam. Một thương nhân ở Tp.HCM cho biết, trận hạn hán ảnh hưởng tới vụ ngô của Mỹ, lượng mưa thấp trong mùa mưa ở Ấn Độ, tình trạng lụt lội ở Trung Quốc và Philipinnes đã đẩy giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, kéo giá gạo tăng theo.

“Các công ty xuất khẩu và giao dịch gạo đều đã bắt đầu thu mua hàng nên giá tăng nhanh”, thương nhân này nói.

Hôm 8/8, giá gạo loại 5% tấm của Việt Nam, FOB cảng Sài Gòn, đã tăng lên mức 425-430 USD/tấn, từ mức 415-420 USD/tấn vào tuần trước. Giá gạo 25% tấm cũng tăng lên mức 395-405 USD/tấn, từ mức 375-380 USD/tấn vào tuần trước.

“Với tình hình thời tiết xấu, Ấn Độ có thể xem xét hạn chế xuất khẩu gạo. Thông tin này đã đẩy giá gạo lên”, vị thương nhân ở Tp.HCM nói. Hiện vụ thu hoạch lúa ở ĐBSCL đã đạt đỉnh và sẽ kết thúc vào cuối tháng này, đồng nghĩa với việc sẽ không có nguồn cung mới gây áp lực cho giá gạo trong những tuần tới.

Theo vneconomy.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay358
mod_vvisit_counterHôm qua16397
mod_vvisit_counterTuần này35173
mod_vvisit_counterTuần trước133403
mod_vvisit_counterTháng này562298
mod_vvisit_counterTháng trước454476
mod_vvisit_counterTất cả30740782
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương