Làm thế nào để nâng cao chất lượng và giá trị cà phê Việt Nam?
Thứ sáu, 24 Tháng 8 2012 17:13
Đó là nội dung chính của Hội thảo “Thực trạng sản xuất chế biến cà phê của Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế về mô hình tổ chức kỹ thuật, chính sách hỗ trợ và khuyến khích ứng dụng quy trình chế biến cà phê theo phương pháp ướt”
do Viện Công nghiệp Thực phẩm (Bộ Công Thương) phối hợp với Chương trình Hỗ trợ Kỹ thuật Hậu gia nhập WTO tổ chức vào sáng 24/8/2012, tại Hà Nội.
 
alt
Quang cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có bà Lê Việt Nga – Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), PGS.TS Lê Đức Mạnh – Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm, đại diện Ban chỉ đạo Chương trình Hỗ trợ Kỹ thuật Hậu gia nhập WTO, các chuyên gia, học giả, đại diện Sở KHCN một số tỉnh, thành có diện tích trồng cà phê, lãnh đạo và CBCNV Viện Công nghiệp Thực phẩm…
 
alt
PGS.TS Lê Đức mạnh - Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Lê Đức Mạnh – Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm cho biết: “Thực trạng sản xuất chế biến cà phê của Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế  về mô hình tổ chức kỹ thuật, chính sách hỗ trợ và khuyến khích ứng dụng quy trình chế biến cà phê theo phương pháp ướt” là một phần trong nội dung của dự án “Hỗ trợ nông dân tiếp cận công nghệ sinh học trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ cà phê để nâng cao cao năng lực cạnh tranh của mặt hàng cà phê Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”. Việt Nam là một trong số những quốc gia được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia có nhiều nỗ lực vượt bậc sớm thoát ra khỏi ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm 2011, ngành cà phê Việt Nam đã đạt được kết quả rất đáng trân trọng, lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam đứng thứ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian tới, ngành cà phê Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức như năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng của sản phẩm còn kém; vấn đề ô nhiễm môi trường; sự đô thị hóa, bất bình đẳng về thu nhập… Trong bối cảnh đó, Viện Công nghiệp Thực phẩm đã đề xuất dự án “Hỗ trợ nông dân tiếp cận công nghệ sinh học trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ cà phê để nâng cao cao năng lực cạnh tranh của mặt hàng cà phê Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”. Mục tiêu của Dự án là nâng cao năng lực cho nông dân trong sản xuất và tiêu thụ cà phê thông qua xây dựng các văn bản đề xuất lên các cấp có thẩm quyền về chính sách hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng quy trình chế biến cà phê theo phương pháp ướt bằng công nghệ sinh học; cơ chế chính sách, các giải pháp nhằm tăng sức cạnh tranh của mặt hàng cà phê Việt Nam trên thị trường.
 
alt
PGS.TS Bùi Quang Thuật – Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm báo cáo tham luận tại Hội thảo.

Tham luận tại Hội thảo, ông Đoàn Triệu Nhạn – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam cho biết: Việt Nam xuất khẩu cà phê đứng nhất, nhì trên thế giới nhưng kim ngạch xuất khẩu cà phê lại đứng thứ 5 trên thế giới. Nguyên nhân là chất lượng cà phê chưa cao, thu hái quả chín lẫn quả xanh, không có lựa chọn, cà phê phơi khô, diện tích trồng cà phê còn mạnh mún,… Theo ông Đoàn Triệu Nhạn, với một ngành cà phê có trên 90% sản phẩm là cà phê Robusta, một loại cà phê có giá thấp thì cần phải có chủ trương thực hiện chế biến theo phương pháp ướt ở những nơi có điều kiện để có thể cung cấp ra thị trường một khối lượng cà phê Robusta rửa lớn hơn. Cần áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật trong xếp hạng cà phê xuất khẩu phù hợp với yêu cầu của thị trường cà phê quốc tế…
 
alt
Ông Đoàn Triệu Nhạn – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam cung cấp nhiều thông tin bổ ích về ngành cà phê Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu còn có thêm những thông tin bổ ích về các vấn đề như “Chính sách hỗ trợ và các hình thức hỗ trợ kỹ thuật, khuyến khích ứng dụng quy trình chế biến cà phê theo phương pháp ướt”, “Giới thiệu về enzyme, ứng dụng enzyme trong công nghệ chế biến cà phê ướt”, “Thực trạng xử lý môi trường chế biến cà phê trong nước và kinh nghiệm quốc tế”, “Các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong quá trình chế biến cà phê” của các báo cáo viên đến từ Viện Công nghiệp Thực phẩm như PGS.TS Bùi Quang Thuật – Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm, TS. Nguyễn Thúy Hường – Giám đốc Trung tâm Vi sinh vật Công nghiệp (Viện Công nghiệp Thực phẩm), Ths. Lê Trung Hiếu – Cán bộ Trung tâm Hóa sinh – Môi trường, Ths. Nguyễn Mạnh Đạt – Phó chủ nhiệm Bộ môn Công nghiệp Enzym và Protein…
 
alt
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Thảo luận tại Hội thảo, một số đại biểu cho biết, hiện nay, nông dân trồng cà phê gặp nhiều khó khăn về thu hái, chế biến, do vậy, cần phải có quy trình thu hái, chế biến cà phê cũng như có biện pháp tận dụng vỏ cà phê … 

Nguyễn Văn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5783
mod_vvisit_counterHôm qua24274
mod_vvisit_counterTuần này148063
mod_vvisit_counterTuần trước120417
mod_vvisit_counterTháng này366777
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34260668
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương