DIỄN ĐÀN ĐỐI THOẠI CÔNG CHÚNG VỚI CHỦ ĐỀ HỘI NHẬP KINH TẾ ASEAN – EU
Thứ ba, 25 Tháng 9 2012 13:53
Ngày 21 tháng 9 vừa qua, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu âu (EU), thông qua Chương trình tăng cường năng lực đàm phán  Hiệp định Thương mại tự do (FTA) cho ASEAN, đã tổ chức diễn đàn đối thoại công chúng với chủ đề Hội nhập kinh tế ASEAN – EU.
Diễn đàn Hà Nội lần này là một trong chuỗi các diễn đàn tương tự được EU tài trợ tổ chức tại một số thủ đô và thành phố lớn của các nước ASEAN trong năm 2012 và 2013. 
 
alt
 
Ngoài các quan chức Chính phủ Việt Nam và các nước thành viên A SEAN khác, Diễn đàn Hà Nội đã thu hút được sự tham dự của đại diện các bên liên quan từ khu vực tư nhân, các Viện nghiên cứu, các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức công đoàn. Đối với công chúng nói chung và các bên liên quan nói riêng tại Việt Nam. Diễn đàn này cũng là cơ hội để các đại biểu chia sẻ những quan ngại và kỳ vọng về quan hệ Việt Nam – EU  trước vòng đàm phán FTA song phương đầu tiên  giữa hai bên, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2012.

Hội thảo đã đánh giá năm 2011, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU trong các nước ASEAN, với tổng giá trị thương mại song phương là 18 tỷ Euro, bao gồm 12,8 tỷ Euro giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU và 5,2 tỷ Euro giá trị nhập khẩu từ EU. Trong nửa đầu năm 2012 (từ tháng 1 – 6 - 2012) EU đã trở thành thị trường xuất khẩu quan trọng thứ 2 của Việt Nam, với giá trị nhập khẩu hàng hóa khoảng 7,3 tỷ Euro, chiếm tỷ trọng 17,14% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. EU hiện là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2011, tổng giá trị đầu tư của EU tại Việt Nam đạt 1,76 tỷ USD (tương đương 1,40 tỷ Euro), chiếm hơn 12% tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam trong năm 2011.  

Các đại biểu đại diện cho Bộ Công Thương (MOIT ) phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI )....tham dự Hội thảo đã có những phát biểu đánh giá tiềm năng hợp tác giữa các bên, đóng góp ý kiến cụ thể vào chương trình mục tiêu đàm phán với mong muốn đẩy nhanh quá trình triển khai hợp tác giữa các bên.
 
Ngoài việc thể hiện những mong muốn của ASEAN và EU nhằm củng cố quan hệ kinh tế, bao gồm việc ký kết các FTA song phương, diễn đàn lần này cũng đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến cải cách quản lý. Cải cách quản lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải cách cơ cấu kinh tế, nhân tố cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế dài hạn đối với Việt Nam và ASEAN, cũng như khu vực Đông Nam Á nhằm thu được lợi ích kinh tế toàn diện thông qua trao đổi thương mại và đầu tư với EU.

Hồng Hải

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2979
mod_vvisit_counterHôm qua24274
mod_vvisit_counterTuần này145259
mod_vvisit_counterTuần trước120417
mod_vvisit_counterTháng này363973
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34257864
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương