Hội thảo và Triển lãm rượu vang California tại TP. Hồ Chí Minh
Thứ hai, 22 Tháng 10 2012 11:41
Vào thời điểm mà sự cạnh tranh trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rượu vang rất khốc liệt, Bộ Nông nghiệp Mỹ phối hợp cùng Học viện Rượu vang California
và Cơ quan Phát triển các sản phẩm nông nghiệp Mỹ  tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo và Triển lãm rượu vang California tại Khách sạn Sheraton 88 Đồng Khởi Q.1 TP. Hồ Chí Minh trong hai ngày 22-23/10/2011.
Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu cho các nhà nhập khẩu và những người yêu thích rượu vang khoảng gần 650 loại rượu vang California với các dòng nho vô cùng đa dạng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Viognier, Gewurztraminer... (trắng) và Merlot, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Syrah, Sangiovese, Zinfandel (đỏ). Đây  là nơi các nhà sản xuất rượu vang California và các nhà nhập khẩu Việt Nam gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thử nếm, lựa chọn sản phẩm và ký kết các hợp đồng xuất nhập khẩu.
Với khoảng 210.000 héc ta đất trồng nho và 23.300.000 héc tô lít rượu vang được sản xuất ra hàng năm, nước Mỹ là một trong 4 nước đứng hàng đầu thế giới về công nghiệp rượu vang.

alt
 
Nho được trồng nhiều nhất ở bang California, nhưng một số bang khác cũng trồng nho và sản xuất rượu, như bang New York, bang Illinois, bang Ohio, bang Orégon…
Lịch sử rượu vang bang California bắt đầu năm 1769, khi một cha cố người Tây Ban Nha tên là Junipero Serra mở nhà truyền đạo ở thị trấn San Diego. Nho được trồng xung quanh xứ đạo để làm rượu lễ (vin de messe). Những năm sau đó, diện tích trồng nho được mở rộng để cung cấp rượu lễ cho các xứ đạo lân cận Santa Barbara, Sonoma, Monterey, Yerba Buena, sau này trở thành San Francisco, thủ phủ bang California.
 
alt
 
Cho tới năm 1821 là năm Mê hi cô giành được độc lập, các cha cố giữ độc quyền về trồng nho, làm rượu ở California. Từ những năm 1848, với cơn sốt đào vàng là sự xuất hiện của người Pháp nhập cư với các giống nho vùng Bordeaux, công nghiệp rượu vang ở California đã phát triển nhẩy vọt. Ngày nay, với 190.000 héc ta đất trồng nho, California sản xuất tới 90% sản lượng rươu vang toàn nước Mỹ. Rượu vang Mỹ chất lượng cao (American Viticultural Areas-AVA) có thể coi ngang hàng với rượu AOC của Pháp. Toàn nước Mỹ có 66 AVA, với quy định muốn đạt tiêu chuẩn AVA phải có tới 85% nho làm rượu đến từ vùng sản xuất được quy định. Muốn lấy tên nho đặt cho rượu thì trong thành phần của rượu phải có từ 75% nho đó trở lên.
Học viện Rượu vang California tập hợp khoảng 1.000 nhà sản xuất rượu vang vùng California, có trụ sở tại Washongton DC và Văn phòng đại diện tại 13 quốc gia trên thế giới. Hàng năm, Học viện Rượu vang California tổ chức các cuộc thử nếm rượu vang California tại 18 quốc gia trên thế giới và góp phần không nhỏ vào cố gắng chung của Bộ Nông nghiệp Mỹ trong việc quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, trong đó có rượu vang ra nước ngoài.
Để đăng ký tham gia Hội thảo (từ 13 giờ tới 14 giờ 30 ngày thứ ba 23/10/2012 tại phòng VIP 3&4, lầu 3) và chương trình thử nếm rượu vang California (từ 14 giờ 30 tới 17 giờ 50 cùng ngày tại sảnh lớn Saigon-Dalat và Danang-Hue, lầu 2), xin liên hệ ông Nguyễn Hoàng Thanh Tuấn,  số điện thoai : 08-5413.6549 hoặc 5413.6550, 09 09 336 398, E-mail : tuan.nht@unitedbaseco.com.vn
Tô Việt

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1291
mod_vvisit_counterHôm qua24335
mod_vvisit_counterTuần này1291
mod_vvisit_counterTuần trước166615
mod_vvisit_counterTháng này386620
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34280511
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương