PGS. TS. Đinh Văn Thuận là nhà khoa học công nghệ, ứng dụng xuất sắc của Việt Nam
Thứ tư, 30 Tháng 1 2013 13:25
Người ta vẫn ngưỡng mộ ông về những công trình khoa học, những khối kiến thức đồ sộ cho các thế hệ sinh viên, những tổng thầu bạc tỷ...
Còn tôi! Tôi cảm nhận ông về một tình cha ấm áp. Nhiều khi theo ông làm việc tôi cũng “choáng” với đam mê cháy bỏng trong ông. Nhưng, mỗi lúc giải lao ông thường tâm tình với tôi về cuộc sống. Trong những niềm vui, nỗi buồn ấy ông đều nhắc đến tên của cậu con trai Đinh Văn Thành, đang bảo vệ luận án Tiến sỹ tại nước Anh. Người cha dạt dào tình thương đó chính là PGS. TS. Đinh Văn Thuận - Tổng giám đốc Tập đoàn POLYCO.
 
alt
Gia đình PGS.TS.Đinh Văn Thuận.

Họ là Đinh Văn, thường ứng với các từ như “Người đàn ông văn hóa, cây gỗ quý, kim loại tốt…” tên Thuận, lại ứng với từ “Đúng quy luật, đồng tình, bằng lòng, theo chiều gió”. Trong khi trò chuyện tôi hỏi ông thấy mình ứng với từ nào? Ông tươi cười trả lời bằng một câu hỏi. Theo Nhà báo thì tôi ứng với từ nào? Tôi giải thích; ông sinh năm giáp ngọ (1954) mang mệnh Sa Kim Trung (nghĩa là Vàng trong cát); cầm tinh con chim trĩ, cốt con ngựa. Ngựa thì phải bươn chải, kim loại sáng loáng như là móng vuốt để cào bới, lại có cả vàng, cát. Vậy theo tôi thì ông thích hợp cho từ “Gà cỏ bới cát tìm vàng”.
 
alt
PGS.TS.Đinh Văn Thuận.

PGS.TS. Đinh Văn Thuận sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền trung nhọc nhằn mưa nắng, mang trong mình ý chí và nhiệt huyết lớn, người con của quê hương bác Hồ kính yêu. Với cương vị một nhà khoa học nhiệt lạnh ông đã có nhiều công trình đóng góp không chỉ riêng với mảnh đất Nghệ An, mà còn làm rạng danh Tổ quốc Việt Nam từ những nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ ngang tầm quốc tế.

Ông từng là Chủ nhiệm cùng đồng chủ nhiệm là tác giả của “Cụm công trình đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN năm 2005” gồm: 450 công trình NCKH&CGCN, đã được đánh giá tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước và các doanh nghiệp. Chủ nhiệm Hai nhánh đề tài NCKH cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ, 27 công bố khoa học trong và ngoài nước, là giảng viên của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng từ năm 1979 - 1995, và giảng dạy tại Đại học Bách khoa Hà Nội từ 1995 đến nay. PGS. TS. Đinh Văn Thuận là Tiến sỹ (nhiệt năng công nghiệp), Phó giáo sư (Nhiệt lạnh) của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, là tác giả của nhiều sách giáo trình, sách tham khảo của nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật như: Kỹ thuật lạnh ứng dụng, Hệ thống máy và thiết bị lạnh, Thiết kế hệ thống điều hòa không khí hiện đại… và hiện nay ông đang là Tổng giám đốc của Tập đoàn POLYCO (một trong những đơn vị hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực: Thiết kế, chế tạo, cung cấp vật tư, thiết bị, lắp đặt, tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ… theo phương thức chìa khoá trao tay cho các nhà máy Bia, Sữa, Rượu, Cồn và chế biến thực phẩm,...). Hiện nay, Tập đoàn POLYCO đang tiếp tục hoàn thành hàng trăm công trình trong lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát và thực phẩm trong cả nước, POLYCO có hơn 1.000 công nhân viên làm việc trực tiếp tại Công ty. Bên cạnh đó, Công ty còn có 11 công ty con, 4 viện nghiên cứu và trường đại học, 17 công ty liên kết.

PGS. TS. Đinh Văn Thuận là người tiên phong trong tiếp thu và nghiên cứu công nghệ khá nhiều lĩnh vực như: Sản xuất bia, nước giải khát, sữa chua, tự động hóa, chế biến nông sản và thực phẩm, tiết kiệm năng lượng… Từ giai đoạn thành lập và điều hành Tập đoàn POLYCO, PGS. TS. Đinh Văn Thuận tiếp tục bước những bước tiến vững chắc và thành công trong sự nghiệp công nghệ nhiệt lạnh mà ông đã lựa chọn, để tiếp tục góp phần trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PGS. TS. Đinh Văn Thuận đã chủ trì nhiều hợp đồng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế, giảng dạy cho hàng ngàn sinh viên, kỹ sư, thạc sỹ và nghiên cứu sinh TS. Các công trình khoa học của PGS. TS. Đinh Văn Thuận đã và đang được áp dụng trong thưc tế như: Cụm công trình đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2005 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí - Tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm”, Cụm công trình cấp Bộ “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và chuyển giao công nghệ dây chuyền sản xuất cồn hiện đại ứng dụng cho các nhà máy cồn Việt Nam”, Công trình cấp Nhà nước: “Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng cho các nhà máy bia”… Điều đáng nói là những công trình nghiên cứu này đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho đất nước, tạo điều kiện cho người tiêu dùng được sử dụng các loại đồ uống có chất lượng cao, tương đương với hàng ngoại nhập và giá thành hợp lý. Với những công việc mà ông đã kinh qua, nhiều công trình nhà máy bia, nhà máy thực phẩm, nhà máy sữa sừng sững giữa trời thì ông cũng được ví như “Tháp kim loại tỏa sáng”.

Trong công việc ông luôn quan sát từ nhiều phía để nắm bắt vấn đề, ông không chỉ là người thầy giỏi trên giảng đường, phòng thí nghiệm, Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật mà ông còn gắn bó với thực tế qua hàng trăm công trình được ứng dụng và phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học của ông và các cộng sự. Năm 2005, PGS.TS. Đinh Văn Thuận được tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cấp bằng phát minh sáng chế và huy chương Vàng (WIPO) cho công trình nghiên cứu “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất sữa chua công suất 6.000lít/h” của ông cùng các cộng sự. Ông là chủ nhiệm Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí - Tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm” đây là cụm công trình mang lại hiệu quả to lớn trong sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước, POLYCO và được Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh giá “Cụm công trình đặc biệt xuất sắc góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế quốc dân cũng như sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ và bảo vệ đất nước Việt Nam XHCN”. Được tổ chức WFUCA thuộc UNESCO cấp Bằng khen là đơn vị phát triển bền vững vì sự nghiệp UNESCO.

Từ sự nghiên cứu khoa học nổi bật, sự hợp tác thành công trong chuyển giao công nghệ ban đầu đã đưa đến uy tín, tầm ảnh hưởng lớn lao trong các hợp đồng chuyển giao công nghệ lớn sau này. PGS. TS. Đinh Văn Thuận cùng các đồng nghiệp thực hiện hàng chục hợp đồng (EPC) trọn gói cho các nhà máy bia có công suất từ 50 - 200 triệu lít/năm trong cả nước. Đến nay, Tập đoàn POLYCO của PGS. TS. Đinh Văn Thuận cùng các cộng sự đã chiếm thị phần Chuyển giao công nghệ, lắp đặt kể cả tổng thầu thiết kế, chế tạo (EPC) đến hơn 65% các nhà máy bia trong cả nước. Các nhà máy này đều được thiết kế, chế tạo, xây lắp khoa học, hiện đại xứng tầm quốc tế và có giá thành hợp lý.

Sau 34 năm giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ nhiệt lạnh và 18 năm điều hành Tập đoàn POLYCO, PGS. TS. Đinh Văn Thuận đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước như: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học Công nghệ năm 2005; Hai giải nhất Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam về lĩnh vực Cơ khí - Tự động hóa năm 2000, 2004; Giải thưởng Huy chương Vàng của tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO của Liên Hợp Quốc; Huân chương lao động hạng III; Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ; Bằng lao động sáng tạo; kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tạo KHCN Việt Nam; Hai cúp vàng giải thưởng VIFOTEC; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội…

Những nghiên cứu, ứng dụng khoa học thành công của PGS. TS. Đinh Văn Thuận dẫn đến thành công của Tập đoàn POLYCO hôm nay không chỉ là kết quả của sự sáng tạo và ý chí không biết mệt mỏi của ông cùng các cộng sự… mà còn là kết quả của sự trợ giúp đắc lực của một gia đình nề nếp, hạnh phúc. Đằng sau ánh hào quang sáng lạng đó là sự trợ giúp đắc lực của người vợ hiền, người mẹ đảm đang của các con ông và người trợ thủ đắc lực trong Công ty. Niềm hạnh phúc của ông còn được nhân lên khi con trai bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ tại Vương Quốc Anh và con gái hoàn thành luận án Tiến sỹ tại Đại Học Kinh tế Quốc dân. Đây là nguồn động viên khích lệ vô cùng to lớn để ông tiếp tục vươn lên.
Bá Quỳnh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13900
mod_vvisit_counterHôm qua19795
mod_vvisit_counterTuần này52125
mod_vvisit_counterTuần trước134645
mod_vvisit_counterTháng này151014
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30910797
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương