Đạo đức kinh doanh và nhân tố con người – Triết lý thành công của May 10
Thứ ba, 05 Tháng 2 2013 10:14
Năm 2012 đầy khó khăn thách thức với nền kinh tế thế giới và Việt Nam.
Với ngành Dệt May, các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải chủ yếu là do khó hoặc không thể tiếp cận được với nguồn vốn vay và khan hiếm đơn đặt hàng. Vì không có đơn hàng, thu nhập sụt giảm, người lao động thường bỏ việc để đi tìm việc làm khác có thu nhập tốt hơn, làm các doanh nghiệp khó khăn thêm về nguồn nhân lực… Trong bối cảnh chung đó, Tổng Công ty May 10-CTCP (May 10) vẫn nỗ lực vươn lên, khẳng định vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu ngành Dệt May Việt Nam.
 
alt

Ngày hội May 10.

 

Những khó khăn về thị trường tiêu thụ khiến nhiều lúc, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải chấp nhận hòa vốn, thậm chí lỗ để giữ chân lao động, nhất là ở một số doanh nghiệp cần lao động có tay nghề. Ngưng sản xuất tức là đồng nghĩa với việc doanh nghiệp mất lao động. Bên cạnh đó, các nước nhập khẩu còn tăng cường áp dụng chính sách rào cản thương mại, hạn chế nhập khẩu thông qua việc gia tăng những đòi hỏi khắt khe về an toàn chất lượng, áp dụng hệ thống kiểm soát hóa chất có trong các sản phẩm khi xuất khẩu. Các doanh nghiệp quy mô nhỏ khó có thể đáp ứng những tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội mà các nhà nhập khẩu đưa ra. Khó khăn đó đã khiến cho nhiều doanh nghiệp dệt may rơi vào tình trạng nợ lương, thiếu việc làm cho người lao động, sản xuất cầm chừng, thậm chí phá sản.
 
alt
Những người lao động tiêu biểu của May 10.

Trong khi đó, May 10 vẫn nỗ lực phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh nội lực để đạt được những thành tựu lớn. Doanh thu năm 2012 đạt 1.504 tỷ đồng, tăng 2,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận đạt 37 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 4.350.000 đồng/người/tháng, tăng 23,3% so cùng kỳ. Năm 2012, May 10 đã vinh dự đạt được các giải thưởng: “Thương hiệu Quốc gia 2012”, “Thương hiệu nổi tiếng quốc gia”, “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín”.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp phá sản, nhưng trong năm 2011-2012, mỗi năm May 10 đầu tư 1 nhà máy thu hút được gần 2.000 lao động, với tổng đầu tư 200 tỷ đồng. Điều kiện làm việc, đời sống tinh thần và vật chất của người lao động ngày càng được cải thiện và nâng cao. Điều đó một lần nữa khẳng định bản lĩnh của một đơn vị anh hùng.

Có được điều đó, yếu tố đầu tiên, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Tổng công ty, chính là nêu cao đạo đức trong kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh. Yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của May 10 được xác định là người lao động. Đây là gốc rễ của sự phát triển bền vững. Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự đi lên của doanh nghiệp. Từ đó, tất cả các hoạt động đều xoay quanh nhân tố trung tâm này như chăm lo mọi điều kiện tinh thần và vật chất tốt nhất cho người lao động, đào tạo bồi dưỡng phát triển nhân tài… “Ngày hội May 10” được tổ chức vừa qua cũng chính là minh chứng sinh động cho điều này. Gần 3.000 CBCNV, người lao động và các khách hàng, đối tác đã đồng hành cùng May 10 trong suốt 67 năm xây dựng và phát triển, đã háo hức tham gia Ngày hội. Dưới đây là những phát biểu, tâm tư, nguyện vọng của một số lãnh đạo, CBNV, người lao động tại Ngày hội mà chúng tôi ghi nhận được:
 
alt
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng giám đốc May 10 phát biểu tại Ngày hội May 10.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Tổng giám đốc May 10, nhấn mạnh: “Sản phẩm của Việt Nam nói chung và May 10 nói riêng ngày càng được thế giới ưa chuộng, nhưng những người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam phải luôn giữ được uy tín của mình mới giữ được chân khách hàng, trong kinh doanh phải có trí tuệ và đạo đức, hơn một thập kỷ đầu của thế kỷ XXI, đã qua rồi những kiểu kinh doanh chụp giật, phải nhường chỗ cho triết lý kinh doanh bền vững, giữ chữ tín với khách hàng và đối tác thì mới có thể tồn tại và phát triển.”
alt
Ông Lê Tiến Trường - Phó tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Dệt May Việt Nam phát biểu tại Ngày hội.

Ông Lê Tiến Trường – Phó tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Dệt May Việt Nam, phát biểu: “Mỗi cán bộ công nhân viên cần phát huy tinh thần tự chủ, trách nhiệm, sáng tạo trong lao động sản xuất, thực hiện tốt những chính sách mà doanh nghiệp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch, chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, định mức doanh thu. Trong thời điểm khó khăn như hiện nay, lãnh đạo Tổng công ty cần biết chấp nhận rủi ro, nhưng chấp nhận có cân nhắc để có được sự phát triển bền vững và xứng đáng là doanh nghiệp mạnh hàng đầu của ngành Dệt May Việt Nam”.

Chị Nguyễn Thị Kim Yến - Tổ Đại Long, Xí nghiệp May 2: “Hơn 67 năm qua, lớp lớp các thế hệ công nhân May 10 đã lao động không biết mệt mỏi để xây dựng nên thương hiệu May 10, từ những nhà xưởng bằng tre, nứa nay trở thành một doang nghiệp hàng đầu của nghành Dệt may Việt Nam. Từ sâu thẳm đáy lòng, chúng tôi vô cùng tự hào được là một thành viên chính thức trong ngôi nhà May 10 - nơi mà chúng tôi không chỉ tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ với những chiếc máy vô tri vô giác, mà còn thường xuyên tiếp xúc một cách thân tình, cởi mở, đầy tình người với đồng nghiệp, đặc biệt là với các cấp lãnh đạo - những người luôn sát sao và chu đáo trên mọi mặt hoạt động, đời sống của cán bộ công nhân viên. Chúng tôi sẽ nguyện cùng với Tổng công ty sẵn sàng quyết tâm phấn đấu để vượt qua mọi khó khăn bằng những hành động cụ thể, với một suy nghĩ “Bạn mình làm được, mình cũng phải làm được”.

Anh Phạm Anh Phong – Phòng Kế hoạch: “Tôi rất vinh dự được đại diện cho tuổi trẻ các phòng ban phục vụ sản xuất đang làm việc tại Tổng công ty May10 quyết tâm xây dựng kế hoạch phấn đấu trong năm 2013: Chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà Nước, nội quy, quy chế của Tổng công ty; luôn chủ động sáng tạo, xung kích đi đầu trong mọi lĩnh vực với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn, làm việc hết mình, mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp; luôn coi trọng việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức có ý chí phấn đấu vươn lên; không ngừng học tập  để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao; kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Tổng công ty, đoàn kết, quyết tâm xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững…”

PV
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay879
mod_vvisit_counterHôm qua19130
mod_vvisit_counterTuần này95165
mod_vvisit_counterTuần trước133403
mod_vvisit_counterTháng này40991
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30800774
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương