Diageo Việt Nam khởi động chiến dịch “Không lái xe sau khi uống rượu”
Diageo Việt Nam khởi động chiến dịch “Không lái xe sau khi uống rượu”
Thứ tư, 20 Tháng 2 2013 14:26
Một chiến dịch mang tên “Join the Pact” kêu gọi mọi người tham gia cam kết “Không lái xe sau khi uống rượu” vừa được Công ty Diageo Việt Nam tổ chức tại Phú Mỹ Hưng, TP HCM với sự hỗ trợ của Bộ GTVT và Trung tâm Quốc tế về Chính sách chất có cồn tại Việt Nam (ICAP).Tay đua tài năng Mika Hakkinen - người từng hai lần vô địch giải đua Thể thức 1 (F1), cùng với siêu xe sang trọng hàng đầu thế giới mang tên Caparo, đã đến Việt Nam lần đầu tiên để khởi động chiến dịch và khuyến khích người dân ủng hộ chương trình “Join the Pact” bằng cách luôn uống có trách nhiệm.
 
Nhà vô địch Mika Hakkinen trình diễn siêu xe Capara đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân.
Nhà vô địch Mika Hakkinen trình diễn siêu xe caparo đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân.

Vì sự an toàn của bản thân và mọi người

Qua việc trình diễn khả năng chế ngự Caparo trên “đường đua” Phú Mỹ Hưng, nhà vô địch Mika Hakkinen cho biết điều mà ông và Diegeo Việt Nam muốn đưa ra ở đây chính là “Người dẫn đầu luôn biết tự chủ”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không bao giờ cho phép mình lái xe trong trạng thái không tỉnh táo, và phải uống có trách nhiệm bằng cách hãy nhờ một người tỉnh táo lái xe hay sử dụng taxi sau khi uống. Cần nhớ rằng sau khi uống rượu, bạn không hoàn toàn kiểm soát được mọi thứ, và đó chính là lúc bạn có thể đặt bản thân và mọi người xung quanh vào nguy hiểm. Tôi hy vọng mọi người sẽ cùng tôi tham gia ủng hộ chương trình đầy ý nghĩa này bằng cách cam kết luôn uống có trách nhiệm”.
 
Nhà vô địch Mika Hakkinen (ngoài cùng bên phải) và các khách mời kêu gọi mọi người ủng hộ chương trình “Join The Pact” bằng cách uống có trách nhiệm.
Nhà vô địch Mika Hakkinen (ngoài cùng bên phải) và các khách mời kêu gọi mọi người ủng hộ chương trình “Join The Pact” bằng cách uống có trách nhiệm.

Ông Stephane Gripon, Tổng giám đốc của Diageo Việt Nam chia sẻ thêm: “Là một công ty đồ uống cao cấp hàng đầu thế giới, Diageo cam kết đóng một vai trò tích cực trong việc xây dựng một ý thức uống có trách nhiệm cho người tiêu dùng. Với “Join the Pact”, chúng tôi hy vọng chương trình sẽ nhận được sự ủng hộ của những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam để từ đó giúp lan tỏa mạnh mẽ ra cộng đồng”.

Đẩy mạnh chiến dịch ATGT

Tham gia sự kiện, ông Nguyễn Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Xuất bản GTVT, cho biết Bộ GTVT trong những năm qua đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động liên quan đến ATGT. Trong đó, chương trình nổi bật năm nay là hưởng ứng Thập kỷ ATGT của Liên hợp quốc (2011-2020).
 
Ông Nguyễn Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Xuất bản Bộ GTVT phát biểu tại sự kiện
Ông Nguyễn Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Xuất bản Bộ GTVT phát biểu tại sự kiện

Ông Nhân cũng đánh cao vai trò của các doanh nghiệp trong các chương trình này. Đặc biệt, ông cho biết từ năm 2006, Trung tâm phối hợp với Diageo Việt Nam thực hiện các chương trình ATGT. Hai bên đã xuất bản ba cuốn sách: cẩm nang ATGT, Nhận biết rủi ro khi lái xe, và Hướng dẫn lái xe an toàn. Trong tất cả cuốn sách này cũng như tại các buổi hướng dẫn cho các lái xe ở Hà Nội, đều dành một phần quan trọng nói về tác động của rượu, bia khi lái xe.

Cụ thể, sau các buổi tập huấn cho 4.000 lái xe, phụ xe ở Hà Nội năm ngoái, hầu như các lái xe và phụ xe ở đây đều không uống rượu, bia khi lái xe. “Điều này là nhờ các bài học luôn đi sát thực tế để họ hiểu rằng không những có trách nhiệm với chính họ mà còn với hàng trăm hành khách và người đi đường,” ông Nhân nói. “Và có thể khẳng định, Diageo là doanh nghiệp đầu tiên từ trước đến nay kết hợp trong một thời gian dài với trung tâm, để gửi thông điệp liên tục về ATGT”.

Trong giai đoạn 2011-2012, Diageo Vietnam đã phối hợp với ICAP để triển khai dự án “Phòng chống và kiểm soát lái xe khách sử dụng rượu, bia tại bến xe” hưởng ứng Nghị quyết 88 ban hành ngày 24/8/2011 của Chính phủ Việt Nam. Trong dự án này, Diageo đã hỗ trợ tuyên truyền tới các lái xe thông điệp “Không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện” và đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra nồng độ cồn của các lái xe khi xuất bến tại hai tỉnh Đak Lak và Khánh Hòa. Hiện tại, công ty vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ICAP để xây dựng Giai đoạn 2 của dự án này.

Bà Nguyễn Lan Hương, Giám đốc ICAP tại Việt Nam cho biết kết quả sơ khởi cho thấy tai nạn và các vấn đề xảy ra sau khi khi lạm dụng rượu bia đã giảm nhẹ. Ý thức người dân về uống rượu bia cũng tăng lên nhiều. “Chúng tôi cũng đã thay đổi suy nghĩ của các quan chức rằng nên tập trung đánh vào hành vi lạm dụng rượu bia chứ không phải các sản phẩm rượu, bia”, bà Hương cho biết.
 
Theo Hanoimoi

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 Liên kết website