Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh làm tốt công tác môi trường
Thứ năm, 20 Tháng 9 2012 10:56
Nếu ai đã đến Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh thuộc Tổng công ty CP Bia - Rượu - NGK Sài Gòn (SABECO)
cách đây vài năm, nay trở lại sẽ rất ngạc nhiên, bởi những đổi thay rất lớn ở nơi này.
Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh là cái nôi đào tạo cán bộ chủ chốt của SABECO. Tại đây, đã đào tạo hàng trăm cán bộ chủ chủ chốt cung cấp cho các nhà máy thuộc hệ thống của SABECO (các công ty con, công ty liên doanh và công ty liên kết). Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể lãnh đạo và CBCNV Nhà máy vẫn quyết tâm sản xuất đạt 132 triệu lít bia các loại (kế hoạch Tổng công ty giao 120 triệu lít). 
 alt
Phó giám đốc phụ trách môi trường của Nhà máy, ông Huỳnh Văn Hóa cho biết, do lịch sử để lại, những năm trước đây Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh  không có hệ thống xử lý nước thải, có thời kỳ Nhà máy bị Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nhắc nhở và đưa vào danh sách những đơn vị chưa xử lý triệt để môi trường. Ý thức được vấn đề môi trường là rất quan trọng, nên từ năm 2008 được sự chỉ đạo của Tổng công ty, Nhà máy đã đầu tư  một hệ thống xử lý nước thải khá hiện đại, trị giá khoảng 12 tỷ đồng, có công suất từ 1.200 – 1.600m3 một/ngày đêm, đảm bảo nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn nhà nước qui định. Đầu năm 2012 Nhà máy được Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, đạt tiêu chuẩn B, và tháng 5/2012 Nhà máy đã được đưa ra khỏi danh sách theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”.
Chị Trương Thị Ngọc Tuyết, Phó Chánh Văn phòng, trợ lý TGĐ SABECO nói với tôi: “Nhà máy vừa nhận giải thưởng:“Doanh nghiệp xanh” lần thứ 3 do UBND TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) chủ trì, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM phối hợp với Báo Sài Gòn giải phóng tổ chức. 
Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp làm tốt công tác bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng. Muốn đạt được giải thưởng này, tiêu chí đầu tiên là phải xây dựng được chiến lược hoạt động sản xuất gắn liền với môi trường, làm sao đảm bảo được môi trường. Hai là, phải xây dựng một hệ thống xử lý nước thải, chất thải, phải tuân thủ được các qui định của công tác bảo vệ môi trường. Ba là, có chiến lược sản xuất xanh...”.

Với những tiêu chí đó, Nhà máy đã xây dựng được nhiều các hạng mục kèm theo theo như: Sử dụng công nghệ tiên tiến nhất vào sản xuất, đầu tư các tăng đứng ngoài trời, làm giảm thiểu sử dụng hóa chất, để xử lý nước thải có hiệu quả hơn khi đặt tăng nằm ngang. Ngoài ra, còn đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất để giảm thiểu hóa chất hoặc chất tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường, các định mức về năng lượng, điện, nước liên tục giảm trong những năm qua... Chính những giải pháp đó, đã góp phần quan trọng để Nhà máy được công nhận là đơn vị làm tốt công tác môi trường như hôm nay.  
Ông Huỳnh Văn Hóa, PGĐ Nhà máy, giải thích với chúng tôi: “Môi trường không phải chỉ có vấn đề nước thải mà còn phải có môi trường làm việc sạch sẽ khang trang, nhiều cây xanh, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thức phẩm nữa, nhưng cái quan trọng là phải giáo dục cho CBCNV hiểu về môi trường và từ đó họ có ý thức thực hiện và gìn giữ. Nhờ những giải pháp đồng bộ và sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo cũng như ý thức trách nhiệm cao của tập thể CBCNV đã đưa Nhà máy thành công trong công tác môi trường như hôm nay và yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người.”  
 
Để có mặt bằng xây dựng hệ thống xử lý nước thải bảo vệ môi trường, Nhà máy phải giảm sản lượng từ 260 triệu lít/năm xuống còn 120 triệu lít/năm. Một loạt vấn đề nẩy sinh phải giải quyết đó là vừa phải duy trì sản sản xuất, vừa phải di dời một phần sản xuất (chuyển một dây chuyền chiết chai) về Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi, chỉ để lại ở nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh hai dây chuyền (một dây chuyền chiết chai, một dây chuyền chiết lon) với sản lượng khoảng 120 triệu lít/ năm. Tiếp tục đầu tư những hệ thống thiết bị hiện đại để giảm thải ô nhiễm môi trường và tiết kiệm điện, nước... Sắp xếp lại lao động sao cho hợp lý, hợp tình, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, cải tiến qui trình công nghệ để không ngừng nâng cao năng xuất lao động và chất lượng sản phẩm, giảm chi phí một cách thấp nhất, để tăng hiệu quả kinh tế.
Để chứng minh những kết quả đạt được trong thời gian qua về công tác môi trường của Nhà máy, ông Huỳnh Văn Hóa, Phó Giám đốc và anh Trần Xuân Quảng, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện Động lực đã đưa chúng tôi đi tham quan một vòng quanh Nhà máy và khu xử lý nước thải. Sau hai năm trở lại Nhà máy này, chúng tôi mới cảm nhận hết được sự đổi thay rất lớn ở nơi đây. Đó là, nhà xưởng sạch đẹp, thoáng mát, xung quanh Nhà máy là những hàng cây xanh tạo không gian mát mẻ để người lao động tận hưởng một không khí trong lành những lúc thư giản nghỉ ngơi. Một hệ thống xử lý nước thải khá hiện đại được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Sở Tại Nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh.
Dừng lại ở khu vực lò hơi, anh Quảng giới thiệu với chúng tôi: “Trước kia hệ thống lò hơi phục vụ cho 260 triệu lít/ năm, áp lực nồi hơi đạt từ 63 – 83 kg/cm2, nay sản lượng chỉ còn khoảng 120 triệu lít/năm, và áp lực chỉ cần từ 43- 63kg/cm2 . Riêng giảm áp lực nồi hơi, đã giảm được một lượng dàu khá lớn cho Nhà máy. Hoặc trước kia, các tăng len men đặt nằm ngang, Nhà máy phải có hệ thống làm lạnh cho phòng đặt tăng, nay hệ thống tăng được đặt đứng ngoài trời, không cần thiết làm lạnh, nên đã giảm được một lượng điện khá lớn. Một số cải tiến khác như hợp lý hóa sản xuất để giảm tiêu thụ điện, nước cùng với ý thức người lao động không ngừng được nâng lên... đến nay, lượng tiêu thụ điện trong toàn Nhà máy đã giảm được 50% toàn Nhà máy so với trước. Năm 2012 Nhà máy đang phấn đấu giảm các chi phí để tiết kiệm khoảng từ 4 – 5% so với năm 2011...”.
Không dừng lại ở đây, tin rằng Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh còn tiếp tục đột phá để trở thành một nhà máy không chỉ xanh, sạch, đẹp, đảm bảo môi trường và ATVSTP mà còn trở thành Nhà máy kiểu mẫu, giữ vững con chim đầu đàn trong hệ thống SABECO.
 
Hoàng Lan – Hoàng Thắng
 
 
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15231
mod_vvisit_counterHôm qua19795
mod_vvisit_counterTuần này53456
mod_vvisit_counterTuần trước134645
mod_vvisit_counterTháng này152345
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30912128
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương