Công ty Hapro Thảo Mộc thành công từ “cây thực phẩm”
Thứ ba, 20 Tháng 3 2012 11:06
Đến 169 Đại La (Hà Nội), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy các sản phẩm của Công ty Hapro Thảo Mộc được nhiều người tìm đến để hỏi mua. Giám đốc Mai Thị Tấn cho biết: Sản phẩm này được sản xuất từ đài quả Hibiscus Sabdariffa có tên thương mại là Roselle và gọi theo tiếng Việt là Hồng Hoa. Đó là loại cây có nguồn gốc ở vùng Trung Mỹ và Bắc Phi xa xôi, được lai tạo thành công tại Việt Nam và cây Hồng Hoa trở thành nguồn nguyên liệu để tạo ra các chế phẩm như chè nhúng, rượu vang, mứt...
Theo Giám đốc Mai Thị Tấn thì Công ty Hapro Thảo Mộc đã xây dựng thành công trong thương hiệu của mình rất đặc trưng. Vì, thứ nhất Công ty là đơn vị đầu tiên đón cây Hibiscus Sabdariffa tới Việt Nam, thứ hai vì các sản phẩm của Công ty Hapro Thảo Mộc được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên của đài quả Hồng Hoa. Bên cạnh đó, Công ty cũng tự hào: Là đơn vị đi tiên phong trong việc cung cấp hạt giống và phương pháp trồng cây Hibiscus cho bà con nông dân trên hầu hết các vùng đồi núi của Việt Nam (như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hoà Bình, Mộc Châu, Sơn La, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Đắc Lắc, Đà Lạt, Vũng Tàu ...).
alt
Đài hoa của Hồng hoa là loại quả hoàn toàn khác với nho, mận, táo, lê... Đây là loài cây bụi ngắn ngày (6 tháng tuổi), ưa nắng, dễ trồng, có thể sống và phát triển trên đất xấu, đất khô hạn, đồi, cát, trồng xen kẽ với các loại cây khác... và hoàn toàn thích nghi với khí hậu Việt Nam. "Bắt mạch" được những đặc điểm của cây, Công ty đã nghiên cứu và tìm các biện pháp thâm canh tăng năng suất như thời gian trồng, tuyển chọn giống, mật độ trồng, chế độ bón phân, cách phòng trừ sâu bệnh, phơi sấy, bảo quản...
Cũng theo Ths. Mai Thị Tấn thì từ đài quả Hồng hoa, ngành y học đã áp dụng và cho ra đời nhiều loại thuốc quý như: thuốc an thần, tiêu mỡ máu, giảm huyết áp, nâng đỡ gan, thận, mật, chống oxy hóa, làm trơn các khớp xương và ngăn ngừa ung thư. Loài cây này được người ta ví như một cây "đa chức năng" trong mỹ phẩm, người ta dùng làm kem dưỡng da, dầu gội đầu, nhuộm tóc, son môi, sơn móng tay. Còn trong ngành thực phẩm, dùng để sản xuất trà, rượu, nước giải khát, bánh kẹo. Ngoài ra, người trồng có thể dùng lá, đài quả nấu canh, kho cá, làm thức ăn sống; đài quả làm nước giải khát, bánh kẹo, ô mai, pha rượu, nhuộm thức ăn; dùng hạt ép dầu ăn và chăn nuôi gia súc...
Công ty Cổ phần Rượu vang Hapro Thảo mộc đã sản xuất thành công rượu vang Hibiscus, Trà nhúng, Mứt sệt… Trà nhúng Hibiscus gồm có 3 loại: trà nhúng nguyên chất 100% đài quả hồng hoa, có màu đỏ tím, rất chua, khi uống chúng ta cần pha thêm đường; trà nhúng gồm Hibiscus với cam thảo, cỏ ngọt thường được dùng cho người bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao; trà nhúng gồm Hibiscus với các loại thảo dược khác như hoa cúc, hoa ngâu rất tốt cho người già. Về rượu vang, công ty Hapro Thảo Mộc cũng có ba loại gồm vang Hibiscus chát, vang Hibiscus bán chát và vang Hibiscus ngọt.
Ngoài ra, Công ty còn sản xuất rượu mạnh Brandy được chiết xuất từ vang Hibiscus. Đây là những loại rượu khá đặc biệt, bởi nó ra đời từ một loài cây quý, có tốc độ lên men tự nhiên rất nhanh, có tác dụng về sau rất hiệu quả. Nước cốt quả và mứt Hibiscus cũng là những sản phẩm được sản xuất từ loài cây đặc biệt này. Mứt, ô mai được sản xuất từ đài quả hồng hoa, bằng cách chiết xuất từ Hibiscus và được ngâm với nước gừng, đường kính và ít bột mỳ sẽ cho ta hương thơm hấp dẫn.
Hiện nay, Công ty đã có những sản phẩm chất lượng đáp ứng được sở thích của người tiêu dùng, trong đó có các sản phẩm phòng tránh được một số căn bệnh. Hiểu được điều đó, cán bộ công nhân viên Công ty Thảo Mộc quyết tâm giữ vững những sản phẩm hiện có và phấn đấu tạo nhiều sản phẩm mới, nhằm đa dạng hóa sản phẩm của mình.

Thạch Kim


 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14109
mod_vvisit_counterHôm qua19795
mod_vvisit_counterTuần này52334
mod_vvisit_counterTuần trước134645
mod_vvisit_counterTháng này151223
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30911006
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương