“Rợn người” với đồ ăn, thức uống vỉa hè…
Thứ ba, 23 Tháng 7 2013 11:01
Vẫn là chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi” nhưng thực tế vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các quán ăn, thức uống vỉa hè, đường phố đang khiến nhiều người lo ngại.
Nhất là trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã kiểm tra phát hiện nhiều loại đồ uống vỉa hè như trà chanh, trà đá, nhân trần, trà bát bảo, nước ngô… nhiễm khuẩn E.coli, bún phở có chứa chất làm trắng huỳnh quang…
alt
Quán trà đá vỉa hè trên đường Phạm Hùng.
Trên địa bàn Hà Nội, có lẽ khó mà đếm hết được có bao nhiêu quán trà đá, trà chanh, nhân trần,… ở các vỉa hè, ngõ ngách và khu vực gần cổng các cơ quan, trường học, bệnh viện, bến xe… “Văn hóa” trà đá vỉa hè không biết hình thành từ bao giờ nhưng khoảng 20 năm trở lại đây, chúng tôi đã thấy xuất hiện nhiều trên khắp đường phố. Mùa hè thì có trà đá, còn mùa đông thì trà nóng. Do thói quen uống trà đá, trà chanh vỉa hè mà nhiều người “quên đi” hoặc không biết đến mức độ mất vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại đồ uống này. Bằng cảm quan, mỗi chúng ta đều biết những cốc trà đá vỉa hè là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bước vào một quán trà đá ở cạnh điểm dừng xe buýt trên đường Phạm Hùng đúng hôm tiết trời nắng nóng, chúng tôi định gọi cốc trà đá để giải khát nhưng nhìn cái bình đựng nước lem nhem, cáu bẩn, những cái cốc vẫn dính màu nước chè, tôi đành gọi một chai Trà Xanh Không độ uống cho đảm bảo. Qua thực tế tại nhiều quán trà đá, chúng tôi thấy điểm chung ở các quán trà đá là nhiều người phải sử dụng chung một cốc (chủ quán chỉ tráng cốc qua xô nước, rồi lại cho những người khác uống), nước đá không rõ nguồn gốc xuất xứ (bây giờ ở đâu cũng ghi là đá sạch nhưng ai kiểm nghiệm là đảm bảo sạch?), nước dùng để pha trà đá được lấy từ loại nước đóng bình lem nhem… Đấy còn chưa kể đến chất lượng chè, chủ quán thường mua các loại chè cân (còn gọi là chè bồm, đựng trong túi bóng hoặc bao tải của những người bán rong). Trong khi các loại chè chất lượng ở mức trung bình khá, giá từ 250 – 350.000đ/kg, thì các chủ quán trà đá chỉ mua loại chè vài chục nghìn đồng/kg, cao lắm cũng chỉ khoảng 70-90 nghìn đồng/kg. Một cân chè, người ta có thể pha hàng trăm cốc trà đá, thế mới biết lợi nhuận của họ cao đến mức nào. Chất lượng thì không đảm bảo nhưng giá bán cho khách lại tăng theo thời gian, từ 2.000đ/cốc, nay đã tăng lên 3.000 – 5000đ/cốc.
alt
Cảnh mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại một hàng thịt lợn.
Mới đây, tại Hội thảo "Khỏe và an toàn để tận hưởng cuộc sống" do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, Tạp chí Thực phẩm chức năng Health+ tổ chức, nhiều người thấy sợ về chất lượng của các loại thức uống vỉa hè. Theo kết quả kiểm nghiệm độc lập của Health+ với Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn (Viện Thực phẩm Chức năng Việt Nam) thực hiện trên 9 mẫu nước uống đường phố cho thấy, mẫu nước trà chanh (phố Nhà Thờ), mẫu trà bát bảo (phố Cát Linh) và mẫu nước ngô (phố Cát Linh) phát hiện có nhiễm khuẩn E.coli; mẫu nước mía (đường Đê La Thành) không đạt các chỉ tiêu về tổng số vi khuẩn hiếu khí (VKHK), men mốc, E.coli; mẫu nước trà xanh (đường Đê La Thành) không đạt chỉ tiêu về các giới hạn kim loại nặng là chì và nhiễm khuẩn E.coli; mẫu nước trà đá (Cát Linh), không đạt chỉ tiêu về giới hạn chì; mẫu nhân trần khô (phố Lãn Ông), không đạt các chỉ tiêu về VKHK, men mốc, E.coli, vi khuẩn B.cereus (gây nhiễm độc, nhiễm khuẩn), kim loại nặng Cadimi; mẫu nước nhân trần (đường Đê La Thành), không đạt các chỉ tiêu về VKHK, men mốc, E.coli, kim loại nặng (chì, Cadimi, thủy ngân); mẫu nước vối (phố Hoàng Cầu), không đạt các chỉ tiêu về VKHK, E.coli. Như vậy, 90% số mẫu xét nghiệm nhiễm khuẩn E.coli; 45% số mẫu vượt giới hạn nấm men, nấm mốc; 33% số mẫu phát hiện có hàm lượng kim loại nặng (chì, Cadimi, thủy ngân), 33% số mẫu vượt hàm lượng VKHK (đối với tiêu chuẩn thực phẩm chức năng). Đáng lưu ý, hàm lượng chì trong mẫu nước trà xanh, nhân trần khô và nước nhân trần đều vượt xa giới hạn cho phép.
alt
Vô tư đặt nước đá xuống nền đất và trên thùng xe cải tiến.
Người viết bài này cũng đã chứng kiến cảnh người ta đặt những tảng nước đá xuống đất và dùng xe cải tiến để chở nước đá mà không có gì che đậy. Người bán hàng dùng tay trần bốc đá cho vào cốc trà đá để khách hàng uống… Không chỉ có các loại nước uống vỉa hè mà nhiều loại thực phẩm, đồ ăn bán ở các chợ cóc, vỉa hè, đường phố cũng rất mất vệ sinh. Tới chợ Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), khách hàng cũng như người đi đường không khỏi “rợn người” với mùi nồng nặc của cửa hàng bán gia cầm sống, hàng cá xen lẫn là các quán hàng thịt lợn, thịt bò, rau sống, thậm chí bày bán cả thịt chín… Chợ Nguyễn Công Trứ nằm ở khu dân cư đông đúc, ẩm thấp, chật chội, có nhiều xe máy qua lại... Trong khi đó, nhiều hàng quán lòng lợn, vịt quay, gà luộc bày bán mà không có tủ kính che đậy… Hiện nay, trên các đường phố, vỉa hè, khu tập thể cũ vẫn tồn tại tình trạng hàng ăn, hàng uống không đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là những gánh hàng rong, quán cơm bình dân, bún đậu… Một phụ nữ bán hàng thịt lợn quay ở Kim Bôi, Hòa Bình dùng tay trần nhào trộn thịt, ướp gia vị, bày bán thịt, bên cạnh là sọt chứa gà sống, những vật dụng lem nhem, không đảm bảo vệ sinh…
alt
Nhiều người có thói quen uống trà đá nhưng không biết đây là nguồn gây bệnh.
Thông tư số 30/2012/TT – BYT, ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có hiệu lực (từ ngày 20 tháng 01 năm 2013) đến nay đã được gần 7 tháng nhưng xem ra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ở các quán ăn, uống đường phố vẫn chưa có nhiều chuyển biến, công tác kiểm tra, giám sát chưa đạt được kết quả như mong muốn do thiếu lực lượng kiểm tra, ý thức của người kinh doanh lẫn người tiêu dùng chưa cao.

Phú Cường

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay17179
mod_vvisit_counterHôm qua19160
mod_vvisit_counterTuần này94075
mod_vvisit_counterTuần trước153599
mod_vvisit_counterTháng này134439
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33402899
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương