Tọa đàm An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu
Thứ hai, 10 Tháng 2 2014 15:07
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam (VBA) đã tổ chức buổi Tọa đàm An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu.
Tham dự có lãnh đạo Vụ Công nghiệp nhẹ, Vụ Khoa học Công nghệ, Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), đại diện Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Lãnh đạo VBA, Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam, cùng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu trong Ngành.
Đông đảo cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, Chủ trì buổi Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA đã khái quát Thực trạng ngành rượu và công tác an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Theo đó, sản lượng rượu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu chính thống hiện nay đạt khoảng trên 100 triệu lít, trong khi đó rượu không rõ nguồn gốc, rượu dân tự nấu đạt hàng trăm triệu lít, đây là sản lượng rượu khó kiểm soát. Các doanh nghiệp hội viên của VBA đều là những doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín trên thị trường, mỗi năm, ngành Rượu Việt Nam (tính riêng các doanh nghiệp có thương hiệu) nộp cho ngân sách Nhà nước khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, ngành Đồ uống nộp trên 22.000 tỷ đồng. Uống rượu là nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt, trong lễ tết, hiếu hỷ không thể thiếu rượu. Trước đây, có chai rượu Hà Nội trên bàn thờ gia tiên là niềm tự hào của nhiều gia đình.
alt
alt
alt
alt
alt
Ngày nay, rượu nội, rượu ngoại rất đa dạng, phong phú, song cũng đứng trước nhiều thách thức trước tình trạng rượu giả, rượu nhái, rượu không rõ nguồn gốc,… Vụ rượu “Nếp 29 Hà Nội” do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nôi (trụ sở ở Long Biên - Hà Nội) sản xuất khiến 15 người bị ngộ độc phải đi cấp cứu, trong đó có 6 người tử vong là một ví dụ. Buổi Tòa đàm là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề đưa ra những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất những kiến nghị, giải pháp, làm sao để thị trường rượu Việt Nam thêm lành mạnh, an toàn cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp làm ăn chân chính cần được các cơ quan chức năng, báo đài bảo vệ, đồng thời phê phán những cơ sở sản xuất không đảm bảo điều kiện, chất lượng, hướng dẫn cho người tiêu dùng biết sử dụng những sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng…
Đại diện Vụ trưởng Vụ Khoa hoạc Công nghệ, Vụ Công nghiệp nhẹ, Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam đã hệ thống lại các quy định, chính sách liên quan đến ngành Rượu, đồng thời giới thiệu mô hình quản lý nhà nước về lĩnh vực này, khi xảy ra ngộ độc, đơn vị nào sẽ đứng ra xử lý, công tác phối hợp giữa các bộ ngành như thế nào; Một trong những nguyên tắc để đảm bảo an toàn là phải thực hiện theo pháp luật và các quy định của Luật An toàn Thực phẩm; Nhà sản xuất, kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng an toàn thực phẩm khi đưa sản phẩm ra thị trường; Bộ ngành chức năng phải quản lý từ khâu sản xuất đến khi thành phẩm đưa ra thị trường, cần có sự phối hợp hơn nữa giữa các bộ ngành về lĩnh vực quản lý; Hiện nay chúng ta không cấm rượu thủ công nhưng phải có giải pháp quản lý; Công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra sau khi cấp giấy phép sản xuất là rất quan trọng…
Đại diện Cục An toàn Thực phẩm cho rằng, với lượng methanol vượt quá mức cho phép như vụ rượu 29 Hà Nội của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nôi (trụ sở ở Long Biên - Hà Nội) sản xuất thì bò còn chết nói gì đến người. Nếu không phát hiện sớm, thu hồi kịp thời những sản phẩm này thì hậu quả sẽ khôn lường, đại họa ngộ độc rượu… Hiện nay, các văn bản quy định liên quan đến ngành rượu là tương đối đầy đủ, trong đó có quy định xử lý hình sự đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục xây dựng, bổ sung các quy phạm, văn bản sao cho phù hợp với tình hình thực tế; Việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp là rất quan trọng,… Sản phẩm của HALICO hiện nay đều đạt tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Hiện nay, Cục An toàn Thực phẩm có 8 trung tâm trên toàn quốc để giám sát các sản phẩm rượu đang lưu thông trên thị trường. Sắp tới sẽ thí điểm thanh tra chuyên ngành ở các thành phố lớn, mạng lưới thanh tra sẽ dày hơn để tăng cường kiểm tra, giám sát,…
Năm 2014, Bộ Công Thương sẽ điều chỉnh một số quy định về Thông tư 39 của Bộ Công Thương về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; Điều chỉnh thời gian thực hiện việc dán tem rượu; Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công; Điều chỉnh Quy hoạch ngành Bia - Rượu – Nước giải khát Việt Nam cho phù hợp với tình hình thực tế…
Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường lực lượng tại các tỉnh, thành, phấn đấu mỗi quận, huyện có một đội QLTT, mỗi xã, phường có một tổ quản lý thị trường. Để công tác này đạt kết quả cao cần có sự hợp tác tích cực của các hiệp hội, doanh nghiệp trong việc cung cấp thông tin về các vụ việc làm giả, làm nhái... Các hiệp hội ngành nghề cũng cần hướng dẫn người tiêu dùng, xây dựng chuẩn hóa quy trình sản xuất rượu thủ công; Người tiêu dùng cũng cần nâng cao trình độ, kiến thức, tránh sử dụng các sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, không có thương hiệu… Về vấn đề dán tem rượu, chúng tôi sẽ đề cập ở số Tạp chí sau.
Nguyễn Văn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5685
mod_vvisit_counterHôm qua24274
mod_vvisit_counterTuần này147965
mod_vvisit_counterTuần trước120417
mod_vvisit_counterTháng này366679
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34260570
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương