Mang lại hưng phấn cho người uống, bia còn có khả năng làm dậy hương vị của đồ ăn khi kết hợp.
Nếu sử dụng bia đúng cách và hợp lý, món ăn sẽ tăng phần hấp dẫn,không những không mất đi thành phần dinh dưỡng mà còn thơm ngon, kích thích vị giác cho người thưởng thức.
Dậy mùi thực phẩm
Men/acid và Hidrocabonat là hai loại chất có trong bia, nhờ vậy có tác dụng làm mềm thực phẩm trước công đoạn chế biến. Bia là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn làm mềm thịt mà không thay đổi hương vị. Đặt thịt trong một cái bát lớn, thêm một chút bia, sau đó ướp trong tủ lạnh. Sau một vài giờ bạn có thể đem chế biến. Thêm vào đó, hương vị của ngũ cốc có trong bia sẽ làm thực phẩm dậy mùi, món thịt thơm ngon hơn.
Đối với các món chiên rán, khi sử dụng bột chiên kết hợp với một chút bia vàng thay cho nước, lượng cacbonat trong bia kết hợp với đường sẽ giúp lớp bột chiên vàng nhanh hơn, món ăn vì thế có màu sắc tươi sáng. Đối với các món hầm, bia sẽ tạo ra mùi thơm ngon khác lạ. Đặc biệt, món hầm sẽ đậm vị hơn, nhanh nhừ hơn. Cùng với đó, công dụng của bia khi hấp cá, tôm, cua, ghẹ, nghêu hoặc các hải sản khác là loại bỏ mùi tanh, đồng thời còn tạo ra hương vị nồng nàn khó quên. Chỉ nên đổ một lượng bia xăm xắp mặt thực phẩm, nếu nhiều quá thịt, cá và hải sản sẽ bị nhạt không ngon.
Bia trong quá trình lên men tỏi
Các chuyên gia nấu ăn cho rằng, với những món hầm hoặc om, trước khi kết hợp với bia nên xào săn hoặc rán sơ trước mới ngon. Với thịt gà, thỏ, sườn lợn, nên sử dụng bia vàng nhẹ. Các món súp cá, lươn thì kết hợp bia đen, món ăn sẽ dậy mùi thơm ngon hơn. Công dụng chính của việc cho bia vào thực phẩm là để tạo hương thơm cho món ăn. Do trong thực phẩm trước khi chế biến sẽ được ướp với đường và các gia vị khác. Trong đường có gốc carbonyl sẽ tạo phản ứng ester có trong phân tử rượu. ester là chất dễ bay hơi có mùi thơm rất đặc trưng làm món ăn thơm ngon, tăng hương vị đậm đà kích thích giác quan làm chúng ta thèm ăn. Hiện tượng áp chảo mà ta thường thấy tại các nhà hàng, vừa là hình thức biểu diễn cho người ăn cảm thấy thú vị vừa làm cho bề mặt thực phẩm chín đi phần nào, khi lửa phựt cao, các phân tử mùi bay hơi tạo mùi thơm thoang thoảng rất hấp dẫn..
Kết lên sắc màu
Xã hội mỗi ngày một đổi thay, nhu cầu ẩm thực của con người cũng vì thế thay đổi theo. Trước đây, người làm bếp chỉ chú ý đến những món ăn chế biến đơn thuần, đủ vị, đáp ứng những điều kiện cơ bản về dưỡng chất. Ngày nay, ngoài mong muốn món ăn trở nên dậy mùi còn phải có được màu sắc đẹp, thẩm mỹ sang trọng và “bắt mắt”. Bia trở thành một phụ gia hữu ích cho người làm bếp trong công việc này. Có thể dùng bia để làm nước sốt cho các món mỳ Ý, nước sốt thịt cừu hay nước sốt phomat, nước sốt đồ nướng BBQ. Bia chứa ít axit hơn nên có thể đun nước sốt lâu hơn. Nước sốt bia tạo ra màu vàng nâu đẹp mắt, hương vị thơm ngon, chuẩn vị là yếu tố không thể thiếu tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Dùng bia để thay thế phần nước hầm xương hoặc rượu vang trong món ăn sẽ tạo màu sắc khác lạ. Lưu ý khi nấu lâu, nước bia cô đặc lại nên vị sẽ đắng hơn, vì vậy không cho bia vào sớm quá, vừa bay mất mùi thơm đặc trưng, vừa bị đắng, màu nước hầm không còn trong và sánh. Ngoài ra có thể nấu chung với các loại rau củ có vị ngọt như cà rốt, hành tây, bắp non… để trung hòa vị đắng của bia, giữ màu tươi cho củ quả.
Thêm chút bia món gà om trở nên hấp dẫn, lạ miệng
Cuối cùng, không thể bỏ qua tác dụng của bia trong quá trình lên men tỏi, từ tỏi tươi thành tỏi đen, một thần dược với rất nhiều công dụng. Tỏi đen được làm từ tỏi tươi lên men ở một nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Các men vi sinh của bia sẽ dễ dàng tác động với các thành phần của củ tỏi trong quá trình lên men tạo ra được sản phẩm tỏi đen giàu dược chất.
Đông Thi